CÁC RỐI LOẠN TÂM THẦN THƯỜNG GẶP Ở

VỊ THÀNH NIÊN VÀ THANH NIÊN (PHẦN 2)

           Bài viết được chia sẻ bởi GS.TS.BS Cao cấp Cao Tiến Đức

Xem lại Các rối loạn tâm thần thường gặp ở vị thành niên và thanh niên (phần 1)

2.4. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế và các rối loạn liên quan

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế được đặc trưng bởi ám ảnh, cưỡng chế, hoặc cả hai. Những ám ảnh không thể cưỡng lại được là những ý tưởng, hình ảnh, hoặc xung động liên tục không thể cưỡng lại được để làm điều gì đó.

Cưỡng chế là bệnh lý gây ra xung lực, nếu được chống lại, dẫn đến lo lắng và căng thẳng quá mức. Sự ám ảnh và cưỡng chế gây ra nhiều phiền toái và can thiệp vào chức năng học tập hay xã hội. 

Tuổi trung bình bắt đầu rối loạn ám ảnh cưỡng chế là 19 đến 20 tuổi; khoảng 21% số trường hợp bắt đầu trước 10 tuổi. 

Các rối loạn bao gồm: 

  • Rối loạn mặc cảm ngoại hình, nhổ tóc, rối loạn tự làm tổn thương da.
  • Một số trẻ em, đặc biệt là trẻ em trai, cũng có một rối loạn tic.

Các triệu chứng và dấu hiệu:

Thông thường, các rối loạn này có một sự khởi phát dần dần, âm thầm. Hầu hết trẻ em ban đầu che giấu các triệu chứng của chúng và phải chịu đựng nhiều năm trước khi chẩn đoán xác định. 

Hội chứng TIC ở trẻ do xem tivi, sử dụng điện thoại quá nhiều

Những nỗi ám ảnh thường trải nghiệm như những lo lắng hoặc sợ hãi hoặc gây tổn hại (ví dụ, mắc bệnh hiểm nghèo, tội lỗi và đi xuống địa ngục, làm bị thương bản thân hoặc người khác). 

Cưỡng chế là những hành vi ý chí có chủ ý, thường được thực hiện để vô hiệu hoặc bù đắp những nỗi sợ hãi; bao gồm các hành vi kiểm tra; rửa, đếm quá nhiều hoặc sắp xếp; và nhiều cái khác. 

Sự ám ảnh và cưỡng chế có thể có một số kết nối hợp lý (ví dụ, rửa tay để tránh bệnh tật) hoặc có thể là vô lý và độc đáo (ví dụ, đếm đến 50 lần và hơn để bảo vệ người thân khỏi mắc bệnh). Nếu trẻ bị ngăn cản thực hiện cưỡng chế của họ, họ trở nên lo lắng và quan tâm quá mức.

Các triệu chứng thông thường bao gồm: 

  • Có bàn tay thô ráp, nứt (biểu hiện triệu chứng ở trẻ em cưỡng chế rửa).
  • Sử dụng quá nhiều thời gian trong phòng tắm.
  • Làm việc học tập rất chậm (vì ám ảnh về những sai lầm). Thực hiện nhiều chỉnh sửa trong học tập.
  • Tham gia vào các hành vi lặp đi lặp lại hoặc kỳ quặc như kiểm tra khóa cửa, nhai thức ăn một số lần nhất định, hoặc tránh chạm vào những thứ nhất định.
  • Làm những yêu cầu thường xuyên và tẻ nhạt để đảm bảo, đôi khi hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm lần mỗi ngày – hỏi, ví dụ như, có phải tôi bị sốt không? Bạn có nghĩ rằng chiếc xe sẽ khởi hành? Nếu chúng ta trễ thì sao? Nếu một kẻ trộm đến thì sao?”.

Hầu hết trẻ em đều có nhận thức rằng sự ám ảnh và cưỡng chế của chúng là bất thường. Nhiều trẻ em bị ảnh hưởng cảm thấy xấu hổ và bí mật.

Chẩn đoán: Dựa vào tiền sử, bệnh sử, sự ám ảnh và cưỡng chế phải gây ra nhiều phiền toái và can thiệp vào hoạt động học tập hay xã hội. 

Trẻ bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường có các triệu chứng của các chứng rối loạn lo âu khác, bao gồm các cơn hoảng sợ, các vấn đề về sự chia ly, và những ám ảnh đặc biệt. Triệu chứng chồng chéo này đôi khi làm rối loạn chẩn đoán.

Điều trị: Bằng liệu pháp nhận thức hành vi và các thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs).

2.5. Rối loạn hoảng sợ

Các cơn hoảng sợ có thể xảy ra đơn độc hoặc trong các chứng rối loạn lo âu,  các rối loạn tâm thần khác hoặc các các bệnh lý cơ thể: cơn hoảng sợ có thể gây ra một cơn hen và ngược lại.

Các triệu chứng của một cơn hoảng sợ liên quan đến một sự gia tăng đột ngột của nỗi sợ hãi mãnh liệt, cùng với các triệu chứng cơ thể (ví dụ như đánh trống ngực, đổ mồ hôi, run rẩy, thở dốc hoặc nghẹn, đau ngực, buồn nôn, chóng mặt). 

So với những người lớn, cơn hoảng sợ ở trẻ em và vị thành niên thường kịch tính hơn trong cách thể hiện (ví dụ như la hét, khóc lóc, và thở nhanh). Sự biểu hiện này có thể báo động cho cha mẹ và người khác.

Chẩn đoán rối loạn hoảng sợ dựa trên lịch sử của các cơn hoảng sợ gần đây, thường là sau một cuộc kiểm tra sức khỏe được thực hiện để loại trừ các nguyên nhân thực thể gây ra các triệu chứng cơ thể. Nhiều trẻ em trải qua xét nghiệm xem xét chẩn đoán trước khi nghi ngờ rối loạn hoảng sợ.

Tiên lượng là tốt với điều trị. Nếu không điều trị, vị thành niên có thể bỏ học, bỏ xã hội, trở nên ẩn dật và tự sát. 

Rối loạn hoảng sợ thường tăng lên và giảm xuống trong mức độ nghiêm trọng mà không có bất kỳ lý do rõ rệt. Một số bệnh nhân trải qua giai đoạn thuyên giảm triệu chứng kéo dài, chỉ tái phát vào những năm sau đó.

Điều trị rối loạn hoảng sợ: Benzodiazepine hoặc các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc thêm vào với liệu pháp hành vi.

Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột hiện đã kết hợp với GS.TS.BS Cao Tiến Đức – Phó chủ tịch Hội Tâm thần học Việt Nam; Phó chủ tịch Hội chống động kinh Việt Nam; Uỷ viên Hội đồng chuyên môn Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương.

Sự kết hợp này sẽ tạo ra một nền tảng mới trong điều trị các bệnh lý lĩnh vực tâm thần học và tâm lý học tại khu vực Tây Nguyên, giúp khách hàng gặp các vấn đề về tâm lý sớm được điều trị lấy lại cân bằng trong cuộc sống.

Để đăng ký khám chữa bệnh với các chuyên gia tại BUH, xin vui lòng liên hệ Hotline 1900 1147

Trả lời