Dịch vụ

Tầm soát và phát hiện sớm ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh nguy hiểm phổ biến ở Việt Nam và hầu hết người bệnh được phát hiện mắc ung thư đã đi vào giai đoạn muộn của bệnh nên việc điều trị trở nên khó khăn và cơ hội khỏi bệnh càng thấp. Việc phát hiện sớm ung thư dạ dày rất quan trọng trong việc điều trị hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân. 

Ung thư dạ dày là gì

Dạ dày là một phần quan trọng trong hệ tiêu hóa của con người, là bộ phận nằm giữa thực quản và tá tràng, phần đầu của ruột non, có chức năng chứa và tiêu hóa thực phẩm thông qua việc tiết ra các chất dịch giúp cho việc tiêu hóa. Khi các tế bào trong dạ dày phát triển bất thường, mất kiểm soát dẫn đến hình thành các khối u, theo thời gian các khối u này có thể lan rộng ra xung quanh và di căn đến nhiều cơ quan xa khác (u ác tính) gây nhiều tác động xấu đến sức khỏe, thậm chí là tử vong.

Nguyên nhân ung thư dạ dày

Nguyên nhân ung thư dạ dày thường liên quan đến các tổn thương tiền ung thư, các yếu tố môi trường, yếu tố nội sinh và yếu tố di truyền…
- Nhiễm khuẩn HP (Helicobacter pylori): làm viêm teo đét niêm mạc dạ dày mãn tính, gây nên các tổn thương tiền ung thư.
- Béo phì: người béo phì dễ bị mắc ung thư dạ dày hơn người bình thường.
- Thói quen sinh hoạt: Ăn các loại thức ăn có chứa Nitrat như thịt cá ướp muối, rau dưa muối, thịt nướng, thịt hun khói.. làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Đối tượng cần tầm soát ung thư dạ dày

Người có các dấu hiệu báo hiệu ung thư dạ dày sớm: sụt cân, chán ăn, đau bụng thường xuyên, đầy bụng sau khi ăn, nôn ra máu, đi phân đen.
- Tuổi trên 40, đặc biệt là nam giới.
- Người bị viêm loét dạ dày – tá tràng mãn tính, nhiễm HP.
- Người thường xuyên hút thuốc lá và uống rượu bia…

Làm gì để phát hiện ung thư dạ dày sớm

Sàng lọc ung thư dạ dày là phương pháp phổ biến hiện nay để phát hiện sớm ung thư dạ dày thông qua các bước khám lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm máu/bệnh phẩm.

Khám lâm sàng

kiểm tra các chỉ số sức khỏe nói chung, cũng như kiểm tra nguy cơ mắc các bệnh lý về chuyên khoa gan mật thông qua việc khai thác tiền sử bản thân, gia đình liên quan, đặc biệt là các yếu tố nguy cơ và thăm khám các triệu chứng dấu hiệu của bệnh. Ngoài ra Bác sĩ phụ trách khách hàng ở khâu này cũng sẽ tiếp nhận các kết quả xét nghiệm & chẩn đoán hình ảnh, để đưa ra kết luận sau cùng về tình trạng sức khỏe.

Chẩn đoán hình ảnh

- Nội soi thực quản dạ dày (NBI - nội soi với dải tần ánh sáng hẹp) không đau (có gây mê): Đây là phương pháp tốt nhất để phát hiện các tổn thương nghi ngờ ung thư sớm dạ dày.

- Siêu âm bụng tổng quát (màu): Phát hiện các tổn thương trong ổ bụng, kích thước, tính chất xâm lấn, hạch ổ bụng và bệnh lý các tạng khác trong ổ bụng như: đường mật, ruột, thận, tử cung, buồng trứng …

- Chụp CT - Chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cản quang (Chỉ định khi có kết quả chẩn đoán ung thư): Đánh giá tình trạng thương tổn của dạ dày, sự xâm lấn của khối u đến các bộ phận xung quanh…

Xét nghiệm tầm soát và phát hiện sớm ung thư dạ dày

- Xét nghiệm máu: Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi bằng máy đếm Laser: Phát hiện các bất thường về các tế bào máu. Đối với ung thư dạ dày, xét nghiệm máu có thể chỉ ra các marker điển hình gồm: CA 72-4, CEA và CA 19-9. Nếu chỉ số các marker tăng cao đột biến thì có thể nghi ngờ ung thư dạ dày.

- Xét nghiệm bệnh phẩm: Xét nghiệm Clo test: tìm vi khuẩn HP, giúp phát hiện được tình trạng nhiễm vi khuẩn HP dạ dày khi ở thể hoạt động. Đánh giá tình trạng và mức độ tổn thương của dạ dày, có hướng điều trị và theo dõi tiếp theo.

-Xét nghiệm giải phẫu bệnh, tìm tế bào ác tính: Xét nghiệm quan trọng cho chẩn đoán xác định có ung thư hay không.

Tầm soát ung thư dạ dày tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột

Quy tụ đội ngũ Bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang bị hiện đại, Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột sẽ trở thành một địa chỉ uy tín trong tầm soát và phát hiện sớm ung thư dạ dày với:
- Thiết kế gói khám khoa học, quy trình khám, tư vấn, điều trị khép kín giúp người bệnh tiết kiệm thời gian.
- Điều trị, chăm sóc người bệnh toàn diện, phối hợp đa chuyên khoa theo hướng cá thể hóa từng người bệnh.
- Có đầy đủ các phương tiện chuyên môn để chẩn đoán xác định bệnh và xếp giai đoạn trước điều trị: Nội soi, CT scan, PET-CT scan, MRI,…

Gói tầm soát và phát hiện sớm ung thư dạ dày của Bệnh viện Đại học y dược Buôn Ma Thuột giúp: - Sàng lọc bệnh lý ung thư dạ dày.
- Phát hiện sớm bệnh lý ung thư dạ dày để từ đó có biện pháp cũng như phác đồ điều trị thích hợp, kịp thời, và hiệu quả.
- Hạn chế tối đa những hậu quả xấu, tăng cơ hội sống cho người bệnh Tiết kiệm chi phí – lâu dài
Lưu ý: Để được tư vấn chi tiết về gói khám sàng lọc ung thư dạ dày bảng giá, chi tiết danh mục và các chương trình ưu đãi mới nhất, vui lòng liên hệ hotline 1900 1147