Dịch vụ

Tầm soát và phát hiện sớm ung thư đại - trực tràng (nâng cao)

Ung thư đại trực tràng là một trong 5 loại ung thư phổ biến nhất thế giới. Ở nam giới ung thư đại trực tràng có mức độ phổ biến chỉ sau ung thư phổi và ung thư tiền liệt tuyến, ở nữ giới ung thư đại trực tràng có mức độ phổ biến chỉ đứng sau ung thư vú. Chính vì vậy, tầm soát ung thư đại trực tràng định kỳ là một việc làm cần thiết để đảm bảo sức khỏe.

Ung thư đại trực tràng là gì

Ung thư đại trực tràng là sự tăng trưởng bất thường ở đại tràng hoặc trực tràng (ruột). Trực tràng là phần dài nhất của ruột già, nối đại tràng với hậu môn, có vai trò giữ chất thải và tham gia vào quá trình đào thải chất thải ra khỏi cơ thể. Hầu hết các trường hợp ung thư đại trực tràng ban đầu là một polyp, là những u lành tính của lớp niêm mạc đại tràng và trực tràng. Sau thời gian dài thành phát triển tăng trưởng thành ung thư.

Nguyên nhân ung thư đại tràng

- Polyp đại tràng là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư đại trực tràng: số lượng polyp càng nhiều thì tỷ lệ ung thư hoá càng cao.
- Các bệnh đại tràng mãn tính: Ung thư đại tràng có thể phát sinh trên tổn thương của các bệnh: viêm loét đại tràng mãn tính…
- Chế độ ăn uống ít chất bã, nhiều mỡ và đạm động vật: Chế độ ăn này làm thay đổi vi khuẩn yếm khí ở đại tràng, biến acid mật và cholesterol thành những chất gây ung thư.
Gia đình có tiền sử mắc ung thư đại trực tràng Tiền sử ung thư vú, buồng trứng

Đối tượng cần tầm soát ung thư đại trực tràng

 • Người có dấu hiệu báo hiệu ung thư đại trực tràng: Đau bụng, rối loạn tiêu hoá, phân lẫn máu, sụt cân, thiếu máu, sốt.
 • Tiền sử gia đình mắc ung thư đại – trực tràng
 • Người có Polyp đại tràng 
 • Người cao tuổi, từ 45 tuổi trở lên
 • Người bị viêm loét đại tràng mãn tính
 • Người có chế độ ăn uống bất hợp lý

Làm gì để phát hiện ung thư đại tràng sớm

Để phát hiện sớm ung thư dạ dày cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên tại các cơ sở y tế, để được khám sàng lọc thông qua các bước khám lâm sàng, xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh.

Khám lâm sàng

Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra các chỉ số sức khỏe nói chung, cũng như kiểm tra nguy cơ mắc các bệnh lý về chuyên khoa gan mật thông qua việc: Khai thác tiền sử bản thân, gia đình liên quan, đặc biệt là các yếu tố nguy cơ. Khai thác, thăm khám các triệu chứng dấu hiệu của bệnh. Ngoài ra Bác sĩ phụ trách khách hàng ở khâu này cũng sẽ tiếp nhận các kết quả xét nghiệm & chẩn đoán hình ảnh, để đưa ra kết luận sau cùng về tình trạng sức khỏe của họ.

Tư vấn di truyền: Ung thư đại - trực tràng có liên quan đến nhiều hội chứng di truyền. Việc đánh giá đủ và đúng các nguy cơ giúp phát hiện sớm và điều trị hiệu quả hơn.

Chẩn đoán hình ảnh

Giúp xác định vị trí và đặc điểm khối u

Nội soi khung đại tràng dưới gây mê (theo chỉ định của bác sĩ)

Nội soi khung đại tràng ảo bằng CT Scan (tùy theo chỉ định của bác sĩ)

Xét nghiệm tầm soát và phát hiện sớm ung thư đại – trực tràng

Xét nghiệm máu: Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi bằng máy đếm Laser, hát hiện các bất thường về các tế bào máu. Các bác sĩ sẽ tiến hành đo nồng độ CEA trong máu để định lượng CA 19-9, định lượng này sẽ tăng cao trong một số trường hợp ung thư đại trực tràng.

Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân FOBT, FIT: giúp tìm máu ẩn trong phân phát hiện sớm ung thư đại -trực tràng Xét nghiệm đột biến gen – Xét nghiệm nâng cao để phát hiện hội chứng ung thư đại trực tràng di truyền khôn Polyp thông qua định lượng MLH1, MSH2, MSH6, PMS2, EPCAM giúp phát hiện các đột biến trong ghen

Tầm soát ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột

Chính thức đi vào hoạt động từ ngày 16/02/2022, Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột sẽ trở thành một địa chỉ uy tín trong tầm soát và phát hiện sớm ung thư đại – trực tràng với:

 • Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.
 • Thiết kế gói khám khoa học, quy trình khám, tư vấn, điều trị khép kín giúp người bệnh tiết kiệm thời gian.
 • Điều trị, chăm sóc người bệnh toàn diện, phối hợp đa chuyên khoa theo hướng cá thể hóa từng người bệnh.
 • Có đầy đủ các phương tiện chuyên môn để chẩn đoán xác định bệnh và xếp giai đoạn trước điều trị: Nội soi, CT scan, PET-CT scan, MRI, …
 • Chi phí trọn gói tiết kiệm.

Gói tầm soát và phát hiện sớm ung thư đại – trực tràng (nâng cao) của Bệnh viện Đại học y dược Buôn Ma Thuột giúp khách hàng:

 • Sàng lọc bệnh lý ung thư đại – trực tràng
 • Phát hiện sớm bệnh lý ung thư đại – trực tràng để từ đó có biện pháp cũng như phác đồ điều trị thích hợp, kịp thời, và hiệu quả
 • Hạn chế tối đa những hậu quả xấu, tăng cơ hội sống cho người bệnh
 • Tiết kiệm chi phí – lâu dài

Lưu ý

Để được tư vấn chi tiết về gói khám sàng lọc ung thư đại trực tràng, bảng giá, danh mục khám và các chương trình ưu đãi mới nhất, vui lòng liên hệ hotline 1900 1147