BUH TRIỂN KHAI THƯỜNG QUY

TÁN SỎI MẬT QUA DA CHO NHIỀU NGƯỜI BỆNH

Theo thống kê, có đến 10-15% dân số cả nước mắc bệnh sỏi mật, sỏi ống mật chủ, sỏi đường mật trong gan. Sỏi đường mật có thể làm nghẽn dịch mật nếu không điều trị kịp thời, dứt điểm có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm gan, áp xe gan, viêm đường mật, viêm tụy cấp, ung thư đường mật…  

Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột hiện đang triển khai thường quy & hiệu quả kỹ thuật tán sỏi đường mật qua da trong điều trị sỏi đường mật trong và ngoài gan. Đây được coi là một kỹ thuật điều trị xâm lấn tối thiểu tân tiến, bảo tồn được túi mật nên bảo toàn được chức năng tiêu hóa và giúp quá trình hồi phục của bệnh nhân nhanh chóng.

Hình ảnh sỏi gan trái và sỏi gan phải

Hình ảnh sỏi nhiều gan phải và sỏi ống mật chủ

—- TÌNH TRẠNG & ĐIỀU TRỊ

Vừa qua, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân M.H.K.L (SN 1981 – Krông Pắk) nhập viện trong tình trạng vàng da nặng kèm đau hạ sườn phải và sốt cao. Trước đó, chị M.H.K.L đã trải qua 2 lần phẫu thuật điều trị sỏi ở gan phải và sỏi ống mật chủ. Qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ Khoa ngoại tổng hợp BUH dự đoán tình trạng sỏi của BN tái phát do chưa được điều trị triệt để trong 2 lần phẫu thuật trước.

Khi nhập viện tại BUH, bệnh nhân được chỉ định dùng kháng sinh trong vòng 3 ngày để hết sốt hẳn. Các kết quả cận lâm sàng (siêu âm, xét nghiệm máu, chụp cộng hưởng từ (CT)) phù hợp với chẩn đoán ban đầu của bác sĩ. Tình trạng tái phát này được các bác sĩ nhận định việc điều trị sẽ phức tạp, đặc biệt nếu tiến hành phẫu thuật mổ hở truyền thống thì sẽ có nhiều nguy cơ dính và khó khăn trong thao tác phẫu thuật.

Sau khi hội chẩn, để điều trị triệt để tình trạng sỏi của BN, các bác sĩ sẽ tiến hành phương pháp tán sỏi qua da do bệnh nhân. Quá trình tán sỏi được chia thành 2 lần trong 2 ngày. Đây là phương pháp điều trị ít xâm lấn, sỏi được tán triệt để, giảm thiểu các biến chứng so với mổ hở và rút ngắn thời gian nằm viện.

Trong quá trình tán sỏi đường mật qua da, dưới hướng dẫn của máy siêu âm và hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật, nong đường mật để đưa dụng cụ vào kiểm tra toàn bộ hệ thống đường mật trong gan và tán nhỏ sỏi, hút ra ngoài sau đó bơm rửa lấy hết cặn sỏi cho người bệnh. Kết thúc ca tán sỏi, người bệnh được kiểm tra lại bằng máy X-quang và siêu âm đường mật để đảm bảo không còn sót sỏi.

Đây là phương pháp điều trị tân tiến nhất hiện nay với nhiều ưu điểm nổi bật như:

  • Thủ thuật ít đau, vết mổ chỉ tầm 3-5mm, không để lại sẹo.
  • Bệnh nhân được gây tê tại chỗ, hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình thực hiện thủ thuật.
  • Hồi phục ngay sau khi thực hiện.
  • Tỷ lệ sạch sỏi cao.
  • Phù hợp với các bệnh nhân già yếu, có bệnh lý toàn thân phối hợp hoặc bệnh nhân đã có tiền sử phẫu thuật đường mật nhiều lần (gây dính, khó khăn khi mổ lại…)
  • Các nguy cơ biến chứng thường gặp như chảy máu, nhiễm trùng, biến chứng do gây mê…được kiểm soát tốt.

Bác sĩ CKII Lê Đình Linh – Khoa ngoại tổng hợp BUH cho biết: “Phương pháp mổ mở ống mật chủ lấy sỏi thường không lấy hết được sỏi nằm sâu trong gan, tỷ lệ sót sỏi cao, bệnh nhân đau nhiều sau mổ, hồi phục chậm và có nguy cơ rối loạn điện giải vì phải đặt ống dẫn lưu Kehr để giảm áp. Tán sỏi đường mật qua da là kỹ thuật cải tiến hơn, giúp tiếp cận chính xác mọi vị trí của đường mật, đảm bảo tán sỏi triệt để ở ở những ống gan nhỏ nhất mà mổ mở cũng không thể lấy được. Phương pháp này phù hợp với những bệnh nhân tuổi cao, sức khỏe yếu, có bệnh lý nền hoặc đã trải qua phẫu thuật đường mật nhiều lần nhờ ưu điểm ít xâm lấn, gần như không đau, nhanh hồi phục, rút ngắn thời gian nằm viện, giảm chi phí điều trị.”

—- KẾT QUẢ: Sau can thiệp, BN hồi phục tốt, tình trạng vàng da cải thiện, vận động đi lại tốt. Các hình ảnh kiểm tra sau mổ cho thấy bệnh nhân hoàn toàn sạch sỏi. Bệnh nhân vui mừng chia sẻ: “Thực sự mình rất biết ơn các bác sĩ, điều dưỡng ở bệnh viện đã tận tình tư vấn, tới lui thăm hỏi liên tục và săn sóc chu đáo. Sau tán sỏi, mình cảm giác không hề có cảm giác đau đớn, ăn uống, sinh hoạt bình thường, tinh thần vui vẻ”.

Việc làm chủ và triển khai thường quy kỹ thuật tán sỏi mật qua da tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột được coi là bước phát triển vượt bậc trong điều trị bệnh lý sỏi mật cho người dân tại khu vực Tây Nguyên để người bệnh được điều trị với phương án hiệu quả tối ưu, chi phí hợp lý, không phải di chuyển lên tuyến trên.

Kỹ thuật tán sỏi qua da đã trở thành thế mạnh của BUH trên vùng đất Tây Nguyên. Rất nhiều trường hợp sỏi thận, sỏi mật phức tạp đã được ekip các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tiết niệu – Khoa Ngoại tổng hợp BUH điều trị hiệu quả – nhanh chóng – ít xâm lấn.

————————
Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột
🏥 Địa chỉ : 298 Hà Huy Tập, Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
☎ Hotline CSKH: 1900 1147 (7h00 – 17h00, Thứ hai – Chủ nhật)
🚑 Gọi cấp cứu: 02623.993.388
🌎 Website: benhvienbmt.com
👉 Chấp nhận BHYT toàn quốc (Thứ 2 – Chủ nhật, không cần giấy chuyển tuyến)

Trả lời