COVID-19 đột phá và những triệu chứng sau khi nhiễm

Sau khi tiêm đủ hai mũi vacxin COVID-19  nhưng vẫn bị nhiễm gọi là nhiễm covid-19 đột phá. Nhiễm covid đột phá tương tự như nhiễm COVID-19 ở người chưa tiêm chủng tuy nhiên sẽ có một số triệu chứng khác biệt cần lưu ý.

Lợi ích của việc tiêm vaccine COVID-19

Ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy các loại vaccine ngừa COVID-19 thể hiện được công dụng và hiệu quả ngừa COVID-19. 

Vaccine COVID-19 làm giảm nguy cơ nhiễm và lây lan virus gây bệnh COVID-19. 

Giảm nguy cơ tử vong cao, bảo vệ mọi người khỏi những biến chứng nghiêm trọng về ngắn và dài hạn.

Không chỉ ở COVID-19 mà cả biến thể nguy hiểm như Delta với khả năng lây nhiễm nhiều hơn, nhanh hơn so với các biến thể trước đó gây nên bệnh COVID-19 ở những người chưa tiêm chủng. Vaccine COVID-19 vẫn thể hiện được hiệu quả bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Những triệu chứng sau khi nhiễm covid-19 đột phá

Sau khi đã tiêm đủ hai mũi nhưng vẫn có nguy cơ nhiễm COVID-19 đột phá, các triệu chứng mắc COVID-19 đột phá cũng tương tự như các triệu chứng mắc COVID-19 thông thường ở những người chưa tiêm chủng nhưng nhẹ hơn, hoặc không có triệu chứng nhưng khi xét nghiệm vẫn dương tính.

Một vài triệu chứng mắc COVID-19 đột phá như:  đau đầu, đau họng, hắt hơi, chảy nước mũi, mất khứu giác hoặc vị giác. Các triệu chứng mắc COVID-19 đột phá còn có sự thay đổi theo từng loại biến thể và từng loại vaccine, thời gian được tiêm và kháng thể của mỗi người. Đối với người chưa tiêm vaccine COVID-19 kèm theo ho và sốt dai dẳng, ở người đã tiêm vaccine triệu chứng này giảm tới 58% so với người chưa tiêm.

Theo giáo sư Tim Spector nhà khoa học nghiên cứu triệu chứng COVID-19  của Anh, chảy máu mũi là triệu chứng sau khi nhiễm COVID-19 đột phá, con số này chiếm tới 73% ở người đã tiêm chủng đầy đủ.

Biện pháp phòng tránh nhiễm COVID-19 đột phá

Vaccine COVID-19 hiệu quả trong việc làm giảm nguy cơ biến chứng nặng ở người nhiễm, giảm tỷ lệ tử vong cao ngay cả ở người mắc biến thể Delta. Tuy nhiên hãy luôn thực hiện đủ biện pháp phòng dịch theo “thông điệp 5k của Bộ Y tế: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo Y tế”. Cụ thể:

Khẩu trang: Đeo khẩu trang thường xuyên ở nơi công cộng,  nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

Khử khuẩn: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

Khoảng cách: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

Không tụ tập: đông người.

Khai báo y tế: thực hiện khai báo y tế; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 hoặc đường dây nóng của y tế để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn khám bệnh đảm bảo an toàn.