SUY GIÃN TĨNH MẠCH CHI DƯỚI – KHI NÀO CẦN ĐIỀU TRỊ?

Suy giãn tĩnh mạch chi dưới hay còn gọi giãn tĩnh mạch chân là tình trạng suy giảm chức năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch chi dưới, dẫn đến hiện tượng máu bị ứ đọng lại ở vùng chân, tăng áp lực trong lòng tĩnh mạch khiến tĩnh mạch giãn ra và làm biến dạng các tổ chức mô xung quanh. Bệnh có thể gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt, thậm chí có có thể biến chứng sức khỏe nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

 1. Suy tĩnh mạch chi dưới là gì

Tĩnh mạch chi dưới bao gồm: Tĩnh mạch nông chi dưới: Tĩnh mạch hiển bé, tĩnh mạch hiển lớn; Tĩnh mạch sâu bao gồm các tĩnh mạch ở tầng chậu- đùi, khoeo chân và cẳng chân; Tĩnh mạch xuyên; Van tĩnh mạch có ở cả 3 loại tĩnh mạch trên.

Suy giãn tĩnh mạch chi dưới hay còn gọi giãn tĩnh mạch chân là tình trạng suy giảm chức năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch chi dưới, dẫn đến hiện tượng máu bị ứ đọng lại ở vùng chân, tăng áp lực trong lòng tĩnh mạch khiến tĩnh mạch giãn ra và làm biến dạng các tổ chức mô xung quanh.

Bình thường, máu tĩnh mạch từ chân chảy về tim theo một chiều từ dưới đi lên (ngược với chiều trọng lực khi ở tư thế đứng) là nhờ hệ thống van tĩnh mạch, lực ép của khối cơ cẳng chân, lực hút được tạo ra do hoạt động của tim và lồng ngực. Các tác động làm ảnh hưởng xấu đến cơ chế duy trì dòng máu một chiều này làm cho van một chiều không còn giữ được chức năng và tạo ra dòng máu trào ngược qua van theo trục các tĩnh mạch hiển lớn, hiển bé hay tĩnh mạch sâu xuống chân. Dòng trào ngược gây tăng áp lực trong các tĩnh mạch lớn, rồi truyền qua các tĩnh mạch nhỏ làm giãn cả tĩnh mạch lớn và nhỏ. Suy tĩnh mạch có thể xảy ra ở từng vùng hoặc toàn bộ chân.

Suy tĩnh mạch chi dưới là bệnh rất thường gặp, nữ giới thường có tỷ lệ mắc cao hơn nam giới (khoảng 73% ở nữ giới và 56% ở nam giới).

 1. Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ dẫn đến suy tĩnh mạch chi dưới

Nguyên nhân bệnh được xác định khởi phát do tình trạng viêm tĩnh mạch nhưng không được điều trị kịp thời, kết hợp với một số yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng bệnh tiến triển đến các giai đoạn nặng hơn.

Các yếu tố nguy cơ bao gồm:

 • Tư thế sinh hoạt, làm việc: phải đứng hay ngồi một chỗ quá lâu, ít vận động, phải mang vác nặng… tạo điều kiện cho máu bị dồn xuống hai chân, làm tăng áp lực trong các tĩnh mạch ở chân, lâu dần gây tổn thương các van tĩnh mạch một chiều.
 • Phụ nữ mang thai nhiều lần.
 • Người béo phì, táo bón kinh niên, lười thể dục, hút thuốc lá, chế độ ăn ít chất xơ và vitamin…
 • Huyết khối tĩnh mạch sâu ngăn cản dòng màu trở về tim.
 • Viêm tĩnh mạch hình thành huyết khối trong các tĩnh mạch nông và sâu.
 • Khiếm khuyết van do bẩm sinh.
 • Thoái hoá van ở người cao tuổi.
 1. Các triệu chứng của bệnh lý ở từng giai đoạn

Giai đoạn đầu: Có mao mạch giãn hoặc lưới tĩnh mạch giãn với đường kính < 3mm.

 • Mỏi chân, phù nhẹ khi đứng hoặc ngồi lâu
 • Chuột rút vào buổi tối
 • Cảm giác bị kim châm, dị cảm như kiến bò vùng cẳng chân về đêm
 • Xuất hiện nhiều mạch máu nhỏ li ti ở chân

Giai đoạn tiến triển: Giãn tĩnh mạch với đường kính > 3mm; phù chi dưới nhưng chưa biến đổi trên da.

 • Phù chân, có thể phù ở mắt cá hay bàn chân
 • Thay đổi màu sắc da vùng cẳng chân
 • Có thể thấy các búi tĩnh mạch giãn nổi rõ trên da
 • Đau nhức chân, không hết khi nghỉ ngơi

Giai đoạn biến chứng: Biến đổi sắc tố da, chàm tĩnh mạch, xơ mỡ da; Nặng hơn là kèm vết loét

 • Viêm tĩnh mạch nông huyết khối
 • Chảy máu do giãn vỡ tĩnh mạch
 • Nhiễm khuẩn vết loét trong suy tĩnh mạch mạn tính.

 1. Chẩn đoán và điều trị bệnh

Bệnh suy giãn tĩnh mạch tiến triển chậm, các triệu chứng ở giai đoạn sớm rất khó phát hiện. Vậy nên người dân nếu có các yếu tốt nguy cơ cao nên để ý đến các triệu chứng sơ khởi như: nóng đỏ chân, cảm giác tê bì hoặc nặng chân khi đứng lâu cần kịp thời đến thăm khám để được điều trị sớm, tránh để bệnh tiến triển đến các biến chứng làm giảm chất lượng cuộc sống. Siêu âm mạch chi dưới là chỉ định cận lâm sàng đầy tay nhằm chẩn đoán xác định bệnh.

Ở các giai đoạn đầu, các bác sĩ khuyến cáo nên điều trị bằng các phương pháp nội khoa kết hợp thay đổi lối sống như: nâng cao chân khi ngủ hoặc khi ngồi, mang tất áp lực, tránh đứng trong thời gian dài, giảm ân nếu thừa cân, tập thể dục để cải thiện sức mạnh của đôi chân.

Kê cao chân khi ngủ giúp cải thiện tình trạng bệnh

Nếu thay đổi lối sống không làm giảm triệu chứng bệnh, cần lựa chọn các biện pháp điều trị can thiệp khác như:

 • Tiêm xơ tĩnh mạch
 • Điều trị suy tĩnh mạch bằng sóng cao tần (RFA) hay tia laser
 • Điều trị ngoại khoa (Phẫu thuật Stripping và Phẫu thuật Chivas): Phẫu thuật Stripping là phương pháp dùng dụng cụ chuyên biệt để lấy bỏ các tĩnh mạch nông bị giãn. Phẫu thuật Chivas là phương pháp lấy các đoạn tĩnh mạch bị giãn của hệ thống xuyên. Đây là phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới triệt để và tỉ lệ tái phát thấp.

Phẫu thuật ngoại khoa điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới triệt để, ít tái phát

Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột tiếp nhận thăm khám và điều trị bệnh lý suy giãn tĩnh mạch chi dưới ở các giai đoạn. Quá trình thăm khám và điều trị được thực hiện bởi TS.BS. Hoàng Văn Thiệp với hơn 40 năm kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị các bệnh mạch máu nói chung và bệnh suy tĩnh mạch chi dưới nói riêng. Rất nhiều bệnh nhân đã được phát hiện và can thiệp hiệu quả, triệt để, quay lại sinh hoạt cuộc sống bình thường.

Liên hệ tư vấn qua Hotline CSKH: 19001147

Trả lời