VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM LÀ GÌ? 

Viêm khớp thái dương hàm là một trong những bệnh lý nha khoa khá phổ biến hiện nay, ảnh hưởng rất lớn đến khớp cắn và ăn nhai. Vậy bệnh viêm khớp thái dương hàm khám ở đâu? Thông tin bài viết dưới đây chắc chắn sẽ cần thiết và hữu ích đối với bạn.

1. Viêm khớp Thái dương hàm hay Rối loạn chức năng Thái dương hàm là gì?

* Rối loạn chức năng khớp thái dương hàm, ngôn ngữ dân gian thường gọi viêm khớp thái dương hàm, là bệnh lý còn ít được hiểu biết và điều trị tại nước ta.

* Khớp thái dương hàm (TDH) là một thành phần của bộ máy nhai gồm có các răng, hệ thống các cơ nhai và khớp thái dương hàm. Ba thành phần này có quan hệ khăng khít với nhau, mất ổn định của một trong ba thành phần này sẽ có thể dẫn tới rối loạn hoạt động hài hòa của bộ máy nhai, dẫn tới hậu quả rối loạn chức năng thái dương hàm.

2. Các phương pháp điều trị khớp thái dương hàm 

Tại Trung tâm Răng Hàm Mặt, chúng tôi chỉ áp dụng phương pháp điều trị bảo tồn và can thiệp xâm lấn cũng chỉ giới hạn ở việc thay đổi khớp cắn. 

+ Điều trị bảo tồn

Trước tiên, bạn cần tiến hành thăm khám, xác định các vùng tổn thương chuẩn xác. Tùy vào thể bệnh mà hướng dẫn bài tập vận động hàm. Cũng giống như những bài tập thể dục cơ chức năng giúp cơ vận động đều đặn hơn, điều hòa hơn. 

Các cản trở cắn cũng được điều chỉnh, tuy nhiên sẽ không điều chỉnh xâm lấn mà chỉ tạo các tiếp xúc đều tại tương quan tâm khi có điểm chạm đều cả 2 vùng bên trái và bên phải mỗi vùng chạm ít nhất 2 cặp răng trên dưới. Cản trở bên làm việc, bên thăng bằng cũng bị loại bỏ. Mài chỉnh khớp cắn tiến hành trong 3 lần hẹn, mỗi lần hẹn cách nhau 2 tuần. 

Sau khi hoàn tất điều chỉnh khớp cắn Bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân mang máng nhai ban đêm, nếu có đau cấp tính thì sẽ đeo cả ngày rồi rút dần thời gian lại. 

+ Điều trị xâm lấn can thiệp lên răng

Các biện pháp thay đổi khớp cắn cũng có thể nghĩ đến như tái tạo hướng dẫn răng nanh, làm phục hình răng sứ, chỉnh nha giúp đều đặn lại cung hàm cũng như vận động khớp trơn tru hơn. 

Trường hợp bệnh nhân cắn sâu, một liệu pháp niềng răng giải cắn sâu, giải nén lồi cầu sẽ rất hiệu quả. 

Một số can thiệp chỉnh nha khác như trường hợp cắn hở do tiêu lồi cầu. Bác sĩ sẽ theo dõi khi tình trạng tiêu ngừng tiến triển sẽ xoay mặt phẳng cắn khớp loại bỏ cắn hở đồng thời giảm lực nén tạo điều kiện cho một sự tái cấu trúc lồi cầu tốt hơn.

Tình trạng bệnh viêm khớp thái dương hàm tuy không nguy hiểm nhưng các chuyên gia vẫn đưa ra khuyến cáo bệnh nhân nên tiến hành thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt, tránh để tình trạng nặng hơn khi đó việc điều trị sẽ phức tạp và mất nhiều thời gian, công sức. Việc điều trị sớm sẽ giúp: 

✔ Chấm dứt tình trạng đau nhức khó chịu ở vùng khớp thái dương

Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm khớp thái dương hàm là đau nhức 2 bên hàm, bên trong tai, các vùng xung quanh tai, vùng hàm bị sưng to và đau khi ngáp, khi ăn nhai… Việc điều trị đúng và kịp thời sẽ chỉnh khớp về đúng vị trí, chữa viêm, tránh sưng đau.

✔ Đơ cứng hàm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ăn uống

Viêm khớp thái dương hàm sẽ khiến cơ hàm bị đơ cứng, miệng không há được hoặc có tiếng lục cục khi há miệng, ăn nhai… Điều này ảnh hưởng tới việc ăn uống hàng ngày cũng như sức khỏe tổng thể nên việc quyết định điều trị sớm là hoàn toàn cần thiết. 

✔ Cải thiện thẩm mỹ, ngăn chặn các bệnh lý kèm theo

Ngoài việc giúp cải thiện thẩm mỹ khuôn hàm, việc điều trị viêm khớp thái dương hàm sớm còn giúp hạn chế các triệu chứng như: Chóng mặt, chán ăn, ù tai, giảm khả năng nghe, người mệt mỏi…

3. Viêm khớp thái dương hàm khám ở đâu?

Trung tâm Răng Hàm Mặt BUH đang là đơn vị hàng đầu trong thực hiện điều trị bệnh lý và các triệu chứng liên quan tới tình trạng viêm khớp thái dương hàm với: 

+ Hệ thống chụp phim conebeam CT khảo sát khu vực lồi cầu, khe khớp trước, khe khớp sau, khe khớp trên, khe khớp dưới từ đó xác định được sự di lệch đĩa khớp cũng như điều chỉnh lồi cầu giảm nén vùng mô sau đĩa. 

+ Sử dụng giá khớp full adjustment mô phỏng chính xác chuyển động nhai, chúng tôi sẽ điều chỉnh khớp cắn giả định trên giá khớp sau đó mới thực hiện trực tiếp trên bệnh nhân nhằm đảm bảo kết quả tiên lượng tốt nhất. 

+ Sử dụng sensor phát hiện điểm cản trở khớp cắn T-scan, và phương pháp xác định bằng máy tính, điện tử đảm bảo độ chính xác 100%, hoàn toàn ưu thế so với giấy cắn cơ năng truyền thống. 

+ Bác sĩ trực tiếp điều trị tốt nghiệp các khóa học chuyên sâu về khớp cắn, khớp Thái Dương Hàm. 

+ Hệ thống chăm sóc khách hàng tận tâm, chuyên nghiệp bạn sẽ luôn giữ kết nối với Bác sĩ để feedback cũng như xử lý kịp thời khi có bất cứ vấn đề gì thắc mắc.

Trung tâm Răng Hàm Mặt với đội ngũ Bác sĩ chuyên môn giỏi và trang thiết bị máy móc hiện đại chắc chắn sẽ mang lại kết quả tốt nhất cho case điều trị của bạn. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi theo hotline: 0938 09 47 47

 

Trả lời