GIỚI THIỆU KHOA XÉT NGHIỆM

Khoa Xét Nghiệm – Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột quy tụ đội ngũ Y Bác sĩ, kỹ thuật viên có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm cùng với hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại. Khoa Xét Nghiệm đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại xét nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu với đầy đủ các lĩnh vực (Huyết học – Truyền máu; Sinh Hóa – Miễn dịch; Vi sinh – Sinh học Phân tử; Giải phẫu bệnh) để phục vụ và hỗ trợ tốt nhất cho công tác khám, chữa bệnh.

Đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác

Khoa Xét Nghiệm Bệnh Viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác, chất lượng xét nghiệm tốt, quy trình xét nghiệm được vận hành nghiêm ngặt dựa trên nền tảng kiến thức và quy chuẩn khoa học Quốc tế hiện hành. Tất cả các kết quả xét nghiệm đều được phê duyệt bởi Trưởng khoa và đội ngũ nhân sự chuyên trách được ủy quyền, đảm bảo tất cả các kết quả đầu ra luôn chính xác và tin cậy.

Hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm nghiêm ngặt

Với phương châm đặt chất lượng lên hàng đầu, Khoa xét nghiệm luôn nỗ lực xây dựng và hoàn thiện hệ thống quản lý chất lượng tốt nhất, giúp quá trình quản lý, vận hành Khoa Xét Nghiệm một cách an toàn, hiệu quả và chính xác nhất. Đem lại sự tin tưởng và hài lòng cho các Bác sĩ lâm sàng và tất cả Quý khách hàng.

Chức năng & Nhiệm vụ​

Khoa Xét Nghiệm – Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột quy tụ đội ngũ Y Bác sĩ, kỹ thuật viên có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm cùng với hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại. Khoa Xét Nghiệm đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại xét nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu với đầy đủ các lĩnh vực (Huyết học – Truyền máu; Sinh Hóa – Miễn dịch; Vi sinh – Sinh học Phân tử; Giải phẫu bệnh) để phục vụ và hỗ trợ tốt nhất cho công tác khám, chữa bệnh.

Chức năng

Khoa Xét Nghiệm là Khoa cận lâm sàng có chức năng thực hiện các kỹ thuật về các lĩnh vực: Huyết học – Truyền máu; Sinh Hóa – Miễn dịch; Vi sinh – Sinh học Phân tử; Giải phẫu bệnh; Sàng lọc trước sinh và Sàng lọc sơ sinh góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và quá trình theo dõi kết quả điều trị.

Nhiệm vụ

  • Khoa Xét Nghiệm chịu trách nhiệm cung cấp cho Khoa lâm sàng kết quả xét nghiệm chính xác và kịp thời nhằm phục vụ cho công tác chẩn đoán, theo dõi và điều trị bệnh chuyên khoa cho bệnh nhân và dịch vụ khách hàng tại Bệnh Viện.
  • Cung cấp máu, chế phẩm máu đầy đủ và an toàn nhằm phục vụ cho công tác điều trị bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện.
  • Nơi đào tạo lâm sàng cho của các sinh viên Y Khoa, đặc biệt là các sinh viên chuyên ngành xét nghiệm. Là nơi thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học của cán bộ và sinh viên Y dược trong khu vực Tây Nguyên.

Đội ngũ Y Bác Sĩ

Khoa Xét Nghiệm Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột sở hữu đội ngũ các Y Bác sĩ, Kỹ Thuật viên có trình độ cao, đã qua đào tạo trình độ sau Đại học và có nhiều kinh nghiệm làm việc tại các bệnh viện lớn, sử dụng thành thạo các thiết bị xét nghiệm.

TRANG THIẾT BỊ VÀ KỸ THUẬT

Hệ thống máy móc, trang thiết bị.

Khoa Xét Nghiệm được đầu tư trang thiết bị đầy đủ các hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại và đồng bộ bởi Tập Đoàn Công Nghệ Philips – Hà Lan. Nhằm phục vụ tốt cho việc thực hiện đầy đủ các kỹ thuật xét nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu. 

Ngoài ra, Khoa được trang bị hệ thống vận chuyển mẫu tự động bằng khí nén giúp tiết kiệm thời gian & giảm thiểu sai sót trong quá trình vận chuyển mẫu, cũng như đáp ứng nhu cầu trả kết quả bằng giấy, chế phẩm máu… đến khoa khám bệnh và các khoa lâm sàng khác.

Các kỹ thuật thực hiện.

Khoa Xét Nghiệm thực hiện các xét nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu như:

Huyết học – Truyền máu

- Đánh giá các chức năng đông máu nội sinh và ngoại sinh : PT, APTT, TS-TC,…
- Tổng phân tích tế bào máu bằng hệ thống tự động hoàn toàn máy đếm laser kết hợp kéo lam.
- Các xét nghiệm chuyên sâu về Huyết đồ
- Tủy đồ, Tế bào dịch.
- Tiếp nhận, lưu trữ, cung cấp máu và chế phẩm máu cho nhu cầu cấp cứu và điều trị.

Sinh hóa – Miễn dịch

- Các xét nghiệm hóa sinh cơ bản đánh giá chức năng gan, thận, mỡ máu (...) AST, ALT, Creatinine, Ure, A.Uric (...)
- Các xét nghiệm hóa sinh cao cấp : CK-MB, Pre-Albumin (...)
- Các xét nghiệm tuyến giáp : FT3,FT4,TSH,Tg, Anti-Tg (...)
- Đặc biệt là các xét nghiệm dấu ấn ung thư nhằm tầm soát và chẩn đoán sớm các bệnh ung thư về gan, thận, phổi, vú, đường tiêu hóa, cổ tử cung (...); CEA, AFP,CA 12-5, SCC, CYFRA 21-1 (...)
- Tổng phân tích nước tiểu 10 thông số.
- Xét nghiệm khí máu.

Vi sinh – Sinh học phân tử

- Xét nghiệm soi trực tiếp, nhuộm soi thường quy: nấm, vi sinh, ký sinh trùng, phân, đàm, nước tiểu.
- Xét nghiệm nuôi cấy, định danh vi khuẩn, vi nấm và làm kháng sinh đồ bằng máy tự động đối với máu, các loại dịch cơ thể và các loại bệnh phẩm khác.
- Xét nghiệm ELISA chẩn đoán Ký sinh trùng.
- Xét nghiệm huyết thanh miễn dịch, sinh học phân tử theo dõi & điều trị các bệnh lý về gan.
- Xét nghiệm Sinh học phân tử: HBV-DNA, HCV-RNA, HPV-DNA (...)
- Xét nghiệm Real-time RT-PCR SARS-CoV 2.

Giải phẫu bệnh

- Tập trung vào các Xét nghiệm và chẩn đoán Tế bào học thường quy như: Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (FNA); Phiến đồ cổ tử cung (Pap smear); Tế bào áp – chải – phế; Tế bào học dịch các khoang cơ thể..v.v.
- Đặc biệt, ngay từ đầu chúng tôi đã triển khai kỹ thuật hiện đại ThinPrep Pap Test để hỗ trợ tầm soát và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, một loại ung thư thường gặp ở phụ nữ Việt Nam. Đây là kỹ thuật hiện đại, độ chính xác cao, lần đầu tiên triển khai tại địa bàn tỉnh Đắk Lắk, tạo thuận lợi cho người bệnh và các Bác sĩ Khoa Phụ Sản tại địa bàn tỉnh nói riêng cũng như khu vực Tây Nguyên nói chung.