GIỚI THIỆU KHOA DƯỢC

Khoa Dược Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột là khoa chuyên môn chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc bệnh viện. Khoa Dược có chức năng quản lý và tham mưu cho Giám đốc bệnh viện về toàn bộ công tác dược trong bệnh viện nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời thuốc có chất lượng và tư vấn, giám sát việc thực hiện sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.

Chức năng & Nhiệm vụ

Lập kế hoạch và quản lý, theo dõi việc cung ứng thuốc, vaccin, sinh phẩm, vật tư y tế, hóa chất bảo đảm đủ số lượng, chất lượng cho nhu cầu điều trị nhằm đáp ứng yêu cầu chẩn đoán, điều trị và các yêu cầu khám, chữa bệnh khác (phòng chống dịch bệnh, thiên tai, thảm họa).

Đầu mối tổ chức, triển khai hoạt động của Hội đồng thuốc và điều trị. Thực hiện công tác dược lâm sàng, thông tin, tư vấn về sử dụng thuốc, tham gia công tác cảnh giác dược, theo dõi, báo cáo thông tin liên quan đến tác dụng không mong muốn của thuốc. Phối hợp với khoa cận lâm sàng và lâm sàng theo dõi, kiểm tra, đánh giá, giám sát việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý đặc biệt là sử dụng kháng sinh và theo dõi tình hình kháng kháng sinh trong bệnh viện.

Quản lý, theo dõi việc thực hiện các quy định chuyên môn về dược tại các khoa trong bệnh viện và bảo quản thuốc theo đúng nguyên tắc “Thực hành tốt bảo quản thuốc”.

Cơ sở vật chất

Khoa Dược được bố trí ở địa điểm thuận tiện, đủ điều kiện làm việc cho cán bộ, nhân viên khoa Dược, có điều kiện đầy đủ hỗ trợ công tác thông tin, tư vấn và quản lý sử dụng thuốc.

Hệ thống kho, buồng cấp phát đã được bố trí ở vị trí thuận tiện cho việc vận chuyển và cấp phát. Điều kiện của kho thuốc đảm bảo đúng nguyên tắc “Thực hành tốt bảo quản thuốc”.

Nhà thuốc bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột là nhà thuốc bệnh viện đại chuẩn GPP với cơ sở khang trang hiện đại. Nhà thuốc có vị trí tại tầng trệt của Bệnh viện nên rất thuận tiện cho người bệnh và nhân dân có nhu cầu mua thuốc phòng – chữa bệnh. Nhà thuốc được trang bị các loại thuốc phong phú và đa dạng, có chất lượng đảm bảo, nguồn gốc hợp pháp, giá cả hợp lý, được cung cấp bởi các hãng dược phẩm có uy tín trong và ngoài nước.

Định hướng phát triển

  • Đảm bảo cung ứng thuốc đầy đủ kịp thời, an toàn, hợp lý phục vụ công tác khám chữa bệnh của Bệnh viện.
  • Phát triển công tác thông tin thuốc, dược lâm sàng
  • Cập nhật thường xuyên các kiến thức y Dược học mới, xây dựng hoàn thiện và triển khai thực hiện các quy trình chuẩn cho các hoạt động chuyên môn.
  • Thường xuyên tổ chức, tập huấn, đào tạo, thông tin cho các cán bộ y tế về hiệu quả và độ an toàn khi sử dụng thuốc.
  • Tham gia nghiên cứu khoa học, nghiên cứu phân tích, đánh giá sử dụng thuốc, hoặc đánh giá chi phí điều trị của người bệnh nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng thuốc, giảm chi phí dùng thuốc.

Thông tin thuốc