TẬP HUẤN

CHƯƠNG TRÌNH MỞ RỘNG TẦM SOÁT, CHẨN ĐOÁN, ĐIỀU TRỊ MỘT SỐ BỆNH TẬT TRƯỚC SINH VÀ SƠ SINH CHO CÁN BỘ Y TẾ CƠ SỞ

🔹 Nhằm cập nhật, nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ y tế thực hiện sàng lọc trước sinh và sơ sinh để triển khai dịch vụ mở rộng tầm soát, BUH đã phối hợp cùng Chi cục dân số – Kế hoạch hóa gia đình tổ chức “Tập huấn Chương trình mở rộng tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh tật trước sinh và sơ sinh cho cán bộ y tế cơ sở” từ ngày 12-15/12/2023.

🔻 Sàng lọc trước sinh và sơ sinh có vai trò quan trọng trong phát hiện, chẩn đoán và can thiệp sớm bệnh tật ở thai nhi, trẻ sơ sinh. Qua đó, giúp hạ thấp tỷ lệ dị tật bẩm sinh ở trẻ, giúp điều trị kịp thời, tránh phát sinh biến chứng, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng dân số.

THS.BS. Hà Văn Tuấn – Phó Giám đốc Bệnh viện chia sẻ: “Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột luôn sẵn sàng phối hợp với các cấp lãnh đạo, các tổ chức xã hội, y tế trong thực hiện công tác dân số và phát triển tại địa phương với mong muốn: tất cả người dân trên địa bàn được hưởng những lợi ích tốt nhất từ khoa học kỹ thuật tiên tiến, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng hơn nữa trong tương lai.”

🔹 Bên cạnh phần phổ biến các chính sách, kế hoạch, chương trình và cung cấp kiến thức thuộc gói dịch vụ cơ bản về sàng lọc trước sinh (Hội chứng Edward, Down, Patau, Thalassemia) và sàng lọc sơ sinh (Bệnh suy giáp bẩm sinh, Tăng sản thượng thận bẩm sinh, Thiếu men G6PD, Khiếm thính bẩm sinh, Tim bẩm sinh)…

Các CBYT cơ sở còn được Kiến tập/thực hành tư vấn lấy gót chân sơ sinh và sàng lọc thính lực.

BUH xin cảm ơn sự góp mặt của toàn thể các cán bộ Y tế cơ sở trong buổi tập huấn, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, năng lực chuyên môn trong sàng lọc, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh tại khu vực Tây Nguyên.