BUH đã điều trị kịp thời và thành công trường hợp em bé 6 tháng tuổi té ngã từ trên giường xuống và bị tụ máu não. Sau khi phối hợp xuyên suốt cuộc phẫu thuật giữa các bác sĩ Chuyên khoa Ngoại thần kinh – Khoa Ngoại tổng hợp và Khoa Gây mê hồi sức, khối máu tụ lớn đã được loại bỏ. Hiện tại bé đã ổn định, bú tốt và được xuất viện. 

Bệnh nhân N.T.H (6 tháng tuổi) được Chuyên khoa Ngoại thần kinh – Khoa Ngoại Tổng Hợp tiếp nhận (ngày 2/6 vừa qua) trong tình trạng bỏ ăn, lơ mơ. Trước đó 1 ngày, trong lúc ngủ bé bị té ngã từ giường có độ cao 50cm và đập phần đầu xuống nền nhà.

Khối tụ máu não được các bác sĩ BUH phẫu thuật loại bỏ thành công

Sau khi được các bác sĩ thăm khám và nhận thấy các dấu hiệu bất thường, bác sĩ đã chỉ định chụp CT vùng đầu cho bé và phát hiện khối máu tụ nhiều ở phần đầu. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cho bé để loại bỏ khối máu tụ lớn. Với trường hợp trẻ nhỏ khó khăn nhất là việc hồi sức sau mổ, vì vậy các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng Hợp và Khoa Gây Mê Hồi Sức đã phối hợp xuyên suốt để đảm bảo an toàn suốt cuộc mổ.

Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, bé ổn định, hiện tại đã bú tốt và chơi ngoan. Ngày thứ 6 sau phẫu thuật, bé được cắt chỉ mũi rời, xuất viện và hẹn tái khám sau 3 ngày để cắt chỉ toàn bộ. 

Hình ảnh trước và sau khi khối tụ máu lớn ở não được loại bỏ

Các bác sĩ chuyên khoa ngoại thần kinh cho biết, di chứng để lại sau khi phẫu thuật tụ máu não có thể xảy ra như sau:

  • Nếu điều trị kịp thời di chứng nhẹ thường gặp là động kinh và đau đầu mãn tính, có thể để lại di chứng là bệnh giãn não thất hay còn gọi là não úng thủy, tràn dịch não, ảnh hưởng tới chất lượng sống lâu dài.
  • Nếu can thiệp trễ có thể suy hô hấp, dẫn tới tử vong.

Bé xuất viện trong niềm vui của gia đình và BUH

Qua trường hợp trên, các bác sĩ BUH đưa ra lời khuyên: Trẻ em trong giai đoạn tập lẫy, bò, đi… rất dễ bị té ngã trong lúc chơi hoặc ngủ. Cha mẹ nên lưu ý quan sát trẻ và khi ngủ cần che chắn giường để đảm bảo an toàn cho trẻ. Nếu trẻ em bị té ngã đập đầu, cha mẹ cần ngay lập tức đưa trẻ tới các cơ sở Y tế có đủ trang thiết bị và chuyên khoa ngoại thần kinh để thăm khám và chỉ định điều trị kịp thời.

Chuyện không như ý muốn cũng đã xảy ra, may mắn là bé đã được điều trị kịp thời và phục hồi tốt. BUH chúc bé cùng gia đình thật nhiều sức khỏe!

Trả lời