Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột: Ứng dụng kỹ thuật ESD trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn sớm

Vừa qua, Đơn vị nội soi Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã ứng dụng thành công kỹ thuật cắt tách dưới niêm mạc (ESD) trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn sớm cho bệnh nhân mắc bệnh trên địa bàn tỉnh.

Bệnh nhân N.N.C (65 tuổi, trú tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) nhập viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột với tình trạng đau bụng âm ỉ vùng hạ vị kèm rối loạn tiêu hóa. Trước đó bệnh nhân đã đến khám tại cơ sở y tế khác và được chẩn đoán nghi ngờ tổn thương ung thư đại tràng.

Tại BUH, các bác sĩ nội soi trong quá trình thăm dò đã phát hiện khối u lan rộng bên (LST) với kích thước khoảng 25mm, bác sĩ tiến hành sinh thiết làm giải phẫu bệnh có kết quả một u tuyến nhánh loạn sản độ thấp. Qua hội chẩn và đánh giá tình trạng tổn thương, các bác sĩ quyết định điều trị cho người bệnh bằng phương pháp cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi (ESD). Điều may mắn là giai đoạn này các tổn thương còn khu trú ở lớp niêm mạc, thông qua ESD các bác sĩ sẽ cắt tách các tổn thương này, để lại lớp cơ của ống tiêu hóa mà không cần phải cắt bỏ một đoạn ruột, bảo tồn đường tiêu hóa.

Ekip Nội soi can thiệp đã thực hiện nội soi can thiệp cắt tách toàn bộ tổn thương ung thư sớm trực tràng cho người bệnh an toàn và thuận lợi sau hơn một giờ đồng hồ. Tổn thương sau khi cắt được làm làm xét nghiệm giải phẫu bệnh để đánh giá lại ranh giới rìa tổn thương, mức độ xâm lấn của ung thư.

Sau thủ thuật can thiệp, người bệnh tỉnh táo hoàn toàn và không đau bụng. Chỉ 24 giờ sau can thiệp, BN N.N.C đã có thể đi lại, sinh hoạt bình thường. “Sau nội soi can thiệp tôi cảm thấy rất khỏe, không cảm thấy đau đớn, khó chịu. Không phải tiến hành phẫu thuật và phục hồi sức khỏe nhanh như thế này tôi rất vui mừng. Gia đình tôi trong hoàn cảnh khó khăn, lại được Bác sĩ tận tình hỗ trợ về thiết bị để giảm chi phí điều trị. Tôi thật sự cảm ơn các bác sĩ, đặc biệt là BS Vượng đã tận tình điều trị, chăm sóc cho tôi”. – Chú N.N.C chia sẻ.

Hình ảnh và vị trí tổn thương qua nội soi.

Kết quả thực hiện kỹ thuật ESD. 

Hiện nay, ung thư đường tiêu hóa chiếm khoảng 25% trong các loại ung thư với tỷ lệ mắc có xu hướng ngày càng gia tăng. Cắt tách dưới niêm mạc (ESD – Endoscopic Submucosal Dissection) là kỹ thuật nội soi can thiệp tiên tiến nhất hiện nay, cho phép cắt bỏ các khối ung thư sớm, còn khu trú ở niêm mạc ống tiêu hóa (thực quản, dạ dày, đại trực tràng) mà không cần mổ hở để điều trị. Với phương pháp này, người bệnh có khả năng khỏi bệnh hoàn toàn, duy trì tuổi thọ như người bình thường, thoát khỏi “án tử” của căn bệnh ung thư đường tiêu hóa. 

Hiện tại, BUH là đơn vị đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên triển khai được kỹ thuật ESD trong điều trị ung thư đường tiêu hóa sớm nhờ có đội ngũ bác sĩ nội soi được đào tạo bài bản, trang thiết bị hiện đại hỗ trợ.

Ung thư đường tiêu hóa hoàn toàn có thể phòng ngừa, do đó mọi người cần chủ động kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ và thực hiện nội soi tầm soát ung thư đường tiêu hoá sớm.

Trả lời