Nhiễm khuẩn bệnh viện trở thành nỗi ám ảnh không chỉ ở người bệnh mà cả những người làm công tác y tế. Việc làm sạch môi trường bệnh viện là mối quan tâm hàng đầu không chỉ ở Việt Nam mà cả các nước phát triển trên thế giới. Khi khám và điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột, địa chỉ khám chữa bệnh được đánh giá cao về môi trường bệnh viện trong lành, cơ sở vật chất hiện đại, người bệnh sẽ không còn lo lắng về “nhiễm khuẩn bệnh viện”.

Đi vào hoạt động với hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK) có quy trình đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đã có sự đầu tư bài bản không chỉ về máy móc thiết bị làm sạch khuẩn và tiệt khuẩn hiện đại mà còn chú trọng tuyển dụng đội ngũ nhân sự có trình độ chuyên môn cao đã qua đào tạo chính quy. Môi trường Bệnh viện luôn đảm bảo an toàn từ không khí đến các thiết bị điều trị tránh tình trạng “nhiễm khuẩn bệnh viện”

 Nhân viên y tế sắp xếp dụng cụ sau khi được làm sạch

Hiểu được tầm quan trọng của KSNK, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đã chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn đạt chuẩn của Bộ Y Tế và thành lập các phòng chức năng thực hiện kiểm tra giám sát thực hành một cách chặt chẽ các khâu kiểm soát nhiễm khuẩn. Đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay khi nhiều tác nhân gây dịch mới xuất hiện và các vi khuẩn đa kháng, siêu kháng với thuốc kháng sinh, nguy cơ “nhiễm khuẩn bệnh viện” ngày càng tăng thì việc đầu tư các trang thiết bị làm sạch, khử khuẩn hiện đại là vô cùng cần thiết.

 Theo BS. Võ Văn Chín – Trưởng Khoa Kiểm Soát Nhiễm Khuẩn Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột với nhiều năm công tác tại nước ngoài cho biết: “Nhiễm khuẩn Bệnh viện (NKBV) làm tăng tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng sử dụng kháng sinh và chi phí điều trị cho người bệnh. Việc thực hiện tốt công tác KSNK đóng vai trò giúp người bệnh cũng như đội ngũ nhân viên y tế tránh được rủi ro trong thời gian điều trị tại Bệnh viện. Vì vậy ngay từ đầu khoa đã chú trọng xây dựng quy trình KSNK theo tiêu chuẩn quốc tế, hệ thống thiết kế một chiều với các vùng bẩn, sạch và vô khuẩn khác nhau, có phân luồng di chuyển, nghiêm cấm việc vận chuyển dụng cụ từ vùng bẩn sang vùng sạch làm phát tán nguồn bệnh. Các phương tiện xử lý dụng cụ cũng được trang bị phù hợp như: máy rửa dụng cụ bằng sóng siêu âm, máy tiệt khuẩn nhiệt độ thấp. Đặc biệt có những loại test như test sinh học, test hóa học để khẳng định dụng cụ đã hoàn toàn tiệt khuẩn, đảm bảo an toàn cho người bệnh. Hơn thế nữa, bệnh viện còn đầu tư trang bị hệ thống máy phun sương khử khuẩn môi trường không khí, đảm bảo môi trường bệnh viện luôn được vô khuẩn.” 

Dụng cụ sau khi được làm sạch bằng máy tiệt khuẩn nhiệt độ cao Autoclave

Máy rửa dụng cụ bằng sóng siêu âm

 Các dụng cụ đảm bảo vô khuẩn được sắp xếp trên kệ

Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột là sự phối hợp liên khoa giữa Khoa KSNK và các khoa phòng mà mục tiêu hướng đến là giảm thiểu tối đa sự lây lan của nhiễm khuẩn bệnh viện. Khoa KSNK luôn tuân thủ quy trình thực hành và giám sát tỉ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện một cách nghiêm ngặt để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Với hệ thống KSNK được thực hiện một cách chặt chẽ theo quy trình ngay từ khi mới thành lập, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột hướng đến xây dựng một Bệnh viện đạt chuẩn quốc tế trong tương lai. Trên cơ sở đó, khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm gửi gắm sức khỏe cho đội ngũ y tế của bệnh viện với dịch vụ chăm sóc chất lượng cao trong suốt quá trình khám và điều trị.

                     

 

Trả lời