BUH CHUNG TAY GIÚP ĐỠ CHO GIA ĐÌNH ANH HỒ NGHĨA BỊ BỆNH K PHỔI CÓ HOÀN CẢNH ĐẶC BIỆT KHÓ KHĂN TẠI XÃ EA KPAM, H. CƯMGAR, T. ĐẮK LẮK

Anh Nguyễn Hồ Nghĩa (SN 1980, thôn 6, xã Ea Kpam, Cư M’gar, Đắk Lắk) là bệnh nhân K Phổi từng điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (BUH) với hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Nắm được tình hình gia cảnh của anh H.N, BGĐ BUH đã đồng ý miễn giảm viện phí trong suốt quá trình điều trị.

Đó là hoàn cảnh đáng thương của hai vợ chồng anh Hồ Nghĩa. Anh làm thuê mưu sinh từ năm 18 tuổi, sau này vào Đắk Lắk thì kết hôn với chị và sanh được 3 người con: bé trai đầu năm nay vào lớp 10, bé gái thứ 2 vào lớp 8, bé út mới tròn 13 tháng, đang còn bú mẹ.

Mặc dù khó khăn nhưng anh chị vẫn cố gắng cho các cháu ăn học đến nơi, 2 bé lớn chăm học, năm nào cũng có giấy khen. Nhưng cũng vì thương con, sợ không trang trải đủ tiền nên hai vợ chồng làm mà không dám mua bảo hiểm y tế cho bản thân.

Cuộc sống cứ thế trôi qua cho đến khi ngày định mệnh ập đến cách đây 1 tháng, anh H.N ho nhiều, khó thở nên tự mua thuốc ở nhà uống nhưng không đỡ. Chứng kiến cảnh chồng phải chống chọi với hơi thở mỗi ngày, chị đã cố gắng gom góp đưa anh đến bệnh viện lớn tại TP. Hồ Chí Minh. Kết quả, anh H.N mắc bệnh ung thư phổi, cần đặt ống dẫn lưu với số tiền khá lớn vì không có bảo hiểm y tế chi trả.

Sau đó, anh chị quyết định quay về và chỉ thuê bình oxy để thở tạm qua ngày. Đến lúc cơn khó thở tăng cao gấp rút, anh H.N được chở đến Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp, cần chuyển mổ khẩn cấp và đặt dẫn lưu màng phổi. Ngay sau đó, các y bác sĩ BUH đã tận tình cứu chữa và chuyển bệnh nhân lên Khoa nằm viện theo dõi.

Anh H.N đang chống chọi với căn bệnh

Biết được tình cảnh khó khăn của gia đình, nhằm góp phần giảm bớt nỗi đau của người bệnh, Ban Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đã quyết định miễn giảm viện phí cho gia đình anh H.N trong thời gian điều trị tại đơn vị. Ngoài ra, BUH cũng kêu gọi quyên góp nội bộ để giúp anh sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này.
“Bất ngờ hơn, khi hỗ trợ đưa anh về nhà để bảo toàn bình dẫn lưu màng phổi, chúng tôi đã sốc với hình ảnh ngôi nhà xập xệ: 4 vách gỗ với duy nhất 1 chiếc giường.” Chị Thanh An – Điều dưỡng trưởng Khoa Nội tổng hợp BUH xúc động chia sẻ.

Ngày 22/07/2023, Đại diện BUH đã đến nhà anh H.N thăm hỏi, trực tiếp trao lại cho chị Lê Thị Yến (vợ anh H.N) số tiền viện phí hoàn lại và số tiền kêu gọi kết nối ủng hộ cho gia đình. Chị Nguyễn Thị Minh – Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Ea Kpam đại diện chính quyền địa phương Xã đã bày tỏ sự cảm kích trước sự đóng góp và sẽ chia từ BUH. Chị Minh trao đổi thêm, địa phương hiện đang nỗ lực hỗ trợ để anh chị có thêm kinh phí chạy chữa và trang trải cuộc sống gia đình trong tương lai.

Đại diện BUH đến thăm hỏi, trao lại số tiền ủng hộ cho vợ anh H.N

Nhưng có lẽ điều kỳ diệu chưa đến thì tình trạng bệnh của anh đã trở nặng hơn rất nhiều. Sau khi về nhà được 4 ngày, anh đã không vượt qua cơn nguy kịch và mất vào ngày 23/07/2023, nỗ lực chống chọi với bệnh tật cũng kết thúc từ đây.

Căn nhà gỗ sập xệ của gia đình anh H.N nay đã vắng bóng người cha

Qua đây, BUH muốn kêu gọi và lan tỏa câu chuyện của gia đình anh đến với các tổ chức, các cá nhân hảo tâm ở khắp mọi miền Tổ quốc. Hy vọng cộng đồng có thể chung tay hỗ trợ về tài chính cũng như tinh thần sau khi anh mất, để những đứa con thơ nhà anh được tiếp tục đi học và có tương lai tốt đẹp như nguyện vọng của anh.

Mọi chi tiết cần đóng góp và hỗ trợ gia đình anh H.N, vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

  • Chị Lê Thị Yến (Vợ anh Nguyễn Hồ Nghĩa)
  • Số điện thoại: 0975945691
  • Địa chỉ: Thôn 6, xã Ea Kpam, Cư M’gar, Đắk Lắk

 

Trả lời