BUH ĐIỀU TRỊ KỊP THỜI CHO BỆNH NHÂN MẮC BỆNH “RỖNG TỦY”

BỆNH LÝ THẦN KINH “HIẾM GẶP”

Vừa qua, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột kịp thời cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh hiếm gặp là bệnh rỗng tủy sống do dị dạng chiari type I. Đây là bệnh lý thần kinh tủy sống hiếm gặp, có tỷ lệ mắc 1/1000 người với các triệu chứng khó nhận biết trong rối loạn vận động, cảm giác và dinh dưỡng.

Bệnh nhân N.N.Đ.T (15 tuổi, TP. Buôn Ma Thuột) nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau mỏi, yếu tứ chi. Gia đình bệnh nhân cho biết, trước khi nhập viện bệnh nhân bị tê mỏi từ vai xuống lưng rồi ra tay, gia đình đã dùng dầu xoa bóp nhưng không hết, sau đó bệnh nhân có dấu hiệu bị bại cánh tay không thể cử động, đi đứng không vững. Sau khi được các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột tiếp nhận, thực hiện phương pháp thăm khám và chụp MRI cổ. Kết quả chẩn đoán, bệnh nhân mắc bệnh rỗng tủy sống do dị dạng Chiari type I. 

  Hình ảnh chụp MRI trước mổ

Nhận định đây là tình huống khẩn cấp, các bác sĩ đã nhanh chóng phẫu thuật giải áp chẩm cổ, cắt cung sau C1 (cột sống cổ C1). Phẫu thuật nhằm tái tạo dòng chảy dịch não tủy bình thường xung quanh và phía sau tiểu não, ngăn chặn bệnh tiến triển nặng xuống 2 chân gây liệt, thậm chí có nguy cơ đột tử cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật diễn tiến thuận lợi, bệnh nhân dần ổn định và tự đi lại được. Sau khi xuất viện sẽ tiếp tục theo dõi điều trị vật lý trị liệu và hồi phục dần sau 6 tháng.

Hình ảnh MRI sau khi phẫu thuật

Trao đổi với gia đình, mẹ bệnh nhân. N.N.Đ.T chia sẻ “Trước đây thấy con cũng hay té, lần nào đi đá banh là té ngã lần đó, sau trò chuyện với bác sĩ điều trị thì mới biết yếu tay và chân cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh rỗng tủy nhưng gia đình không biết, không ai ngờ cháu mắc bệnh hiếm nguy hiểm.”

Các vết thương do té ngã trong sinh hoạt của bệnh nhân

Rỗng tủy sống có thể do nhiều nguyên nhân, dị dạng Chiari là nguyên nhân hàng đầu. Trong quá trình phát triển bào thai, phần bên dưới của tiểu não nhô ra từ phần đáy của đầu, đâm vào phần cổ của ống tủy sống gây cản trở sự lưu thông của dòng chảy dịch não tủy bình thường, do tiểu não làm tắc nghẽn ở lỗ chẩm hình thành khoang hoặc nang trong tủy sống. Theo thời gian khoang dịch mở rộng, nó có thể thay thế hoặc làm tổn thương các sợi thần kinh trong tủy sống. Một loạt các triệu chứng có thể xảy ra, tùy thuộc vào kích thước và vị trí của rỗng tủy sống.

Nhiều người bị dị dạng Chiari loại I không có triệu chứng. Tuy nhiên, bất cứ triệu chứng nào sau đây đều có thể xảy ra, đơn độc hoặc kết hợp với nhau. Một số triệu chứng có liên quan đến sự phát triển của ống tủy (khoang dịch não tủy trong tủy sống).

  • Đau đầu và cổ nặng.
  • Đau đầu vùng chẩm và cảm thấy tồi tệ hơn khi ho, hắt hơi, hoặc căng thẳng.
  • Mất cảm giác đau và cảm giác nhiệt độ của thân trên và cánh tay (do rỗng tủy).
  • Yếu tay và cánh tay (do rỗng tủy).
  • Ngã quỵ do yếu cơ.
  • Liệt cứng.
  • Chóng mặt.
  • Vấn đề thăng bằng.
  • Nhìn đôi hoặc nhìn thấy mờ.
  • Quá mẫn với ánh sáng chói.

Theo BS.CKI. Nguyễn Văn Tấn – Phó Trưởng Khoa Ngoại Tổng Hợp, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột cho biết Rỗng tủy là một căn bệnh hiếm gặp và nguy hiểm. Bệnh kéo dài có thể dẫn tới tàn tật ở các bộ phận bị ảnh hưởng. Khi hốc rỗng tủy lan tới não (bệnh rỗng tủy não) sẽ gây ra những rối loạn nặng, đe dọa tính mạng bệnh nhân. Vậy nên mọi người nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ và không nên bỏ qua bất cứ dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý có thể gặp phải.”

Ekip Bác sĩ Khoa Ngoại BUH chúc mừng bệnh nhân hồi phục sau phẫu thuật

Đơn vị Ngoại Thần Kinh – Khoa Ngoại tổng hợp BUH là chuyên khoa về điều trị, thăm khám bằng phương pháp phẫu thuật liên quan đến hệ thần kinh thông qua sử dụng thiết bị phẫu thuật Y khoa hiện đại như: máy khoan cắt tốc độ cao, kính vi phẫu thuật dùng trong sọ não và cột sống, giúp phẫu thuật nhanh và an toàn, mang lại sức khỏe và sự yên tâm cho bệnh nhân. Bệnh viện được đầu tư và trang bị đồng bộ các máy móc, trang thiết bị tiên tiến, hiện đại như: máy chụp cộng hưởng từ MRI 1.5 Tesla; máy chụp cắt lớp vi tính CT 128 lát cắt;… để có thể phát hiện sớm các tổn thương và điều trị hiệu quả các bệnh lý về sọ não và cột sống.

Trả lời