BUH ĐỒNG HÀNH CÙNG VIỆN DI TRUYỀN Y HỌC VÀ CÔNG TY GENE SOLUTIONS TRONG DỰ ÁN CỘNG ĐỒNG “VÌ MỘT VIỆT NAM KHÔNG CÒN NỖI LO VỀ UNG THƯ”

Ung thư vẫn luôn là mối quan tâm toàn cầu. Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2020, số ca mắc và tử vong do ung thư trên toàn thế giới đều có xu hướng tăng. Tại Việt Nam, ước tính mỗi năm có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới và 106 người tử vong do ung thư.

Các loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay gồm: Ung thư gan, phổi, vú, dạ dày và đại – trực tràng. Trong đó, ở nam giới, ung thư gan, phổi, dạ dày, đại – trực tràng, tiền liệt tuyến là phổ biến nhất (chiếm khoảng 65,8% tổng các loại ung thư). Ở nữ giới, các bệnh ung thư phổ biến gồm ung thư vú, phổi, đại-trực tràng, dạ dày, gan (chiếm khoảng 59,4% tổng các loại ung thư). Số ca tử vong do ung thư của Việt Nam còn cao, hiệu quả điều trị thấp do 80% bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn muộn. Do đó, để chủ động phòng chống ung thư, việc tầm soát và phát hiện sớm đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Đại diện Bệnh viện Đại Học Y Dược Buôn Ma Thuột và Công ty Gene Solutions - Viện Di Truyền Y Học

Với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng và xã hội về ý nghĩa của việc dự phòng ung thư sớm, Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột (BUH) đã phối hợp cùng đơn vị tài trợ là Viện Di Truyền Y Học và Công ty Gene Solutions thực hiện chương trình cộng đồng “Vì một Việt Nam không còn nỗi lo về ung thư”.

Gene Solutions là một trong những công ty tiên phong trong việc nghiên cứu, phát triển và ứng dụng xét nghiệm giải trình tự gen trong y học với nhiều nghiên cứu, giải pháp công nghệ được đăng tải trên nhiều tạp chí uy tín trong và ngoài nước, trong đó SPOT-MAS là một trong những công nghệ tiến bộ vượt bậc mới được công ty phát triển thành công.

Buổi thông báo các nội dung của dự án được đông đảo các đại diện cơ quan truyền thông tham dự

Đây là công nghệ sinh thiết lỏng tầm soát 5 loại ung thư phổ biến nhất hiện nay ở cả nam giới và nữ giới (phổi, vú, gan, đại/trực tràng và dạ dày) bằng cách phát hiện DNA phóng thích từ khối u vào máu (ctDNA – circulating tumor DNA) dựa trên kỹ thuật giải trình tự gen thế hệ 2. Ngoài ưu điểm giúp tầm soát đa cơ quan (phổi, vú, gan, đại/trực tràng và dạ dày) trong một lần thu mẫu máu (thay vì tầm soát xâm lấn đơn cơ quan như các giải pháp y tế truyền thống khác), công nghệ SPOT-MAS còn có thể phát hiện khối u ở giai đoạn sớm và dự báo nguồn gốc khối u, nhất là cho kết quả xét nghiệm chính xác hơn với chi phí hợp lý hơn.

Qua dự án cộng đồng “Vì một Việt Nam không còn nỗi lo về ung thư”, Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột phối hợp cùng đơn vị tài trợ là Viện Di truyền Y học và Công ty Gene Solutions cung cấp các xét nghiệm, các gói hỗ trợ và các hoạt động truyền thông về sự cần thiết của tầm soát, phát hiện sớm ung thư trong cộng đồng, nhất là cho những người có nguy cơ cao.

Chương trình chi tiết tại Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột như sau:

Thời gian: Từ ngày 15/8/2022 đến hết ngày 15/9/2022.

Nội dung:

1. Miễn phí 30 suất tầm soát 5 loại ung thư: vú, phổi, dạ dày, đại trực tràng, gan CHO CÁC ĐỐI TƯỢNG THUỘC NHÓM NGUY CƠ.

2. Hỗ trợ lên đến 50% cho 20 mẫu tầm soát trong vòng 1 tháng kể từ khi kết thúc chương trình 1.

3. Hỗ trợ sau xét nghiệm khi bệnh nhân có kết quả dương tính (phát hiện ctDNA trong máu). Theo đó, người dân sẽ được hỗ trợ chi phí thực hiện việc xác định khối u tại BUH lên đến tối đa 5.000.000 VND dựa trên hóa đơn thực tế.

  • Ung thư vú: siêu âm + chụp nhũ ảnh
  • Ung thư phổi: CT-Scan ngực cản quang
  • Ung thư gan: CT-Scan bụng 3 pha
  • Ung thư đại trực tràng: nội soi toàn bộ khung đại tràng
  • Ung thư dạ dày: nội soi dạ dày

Ước tính giá trị chương trình tài trợ: 300.000.000 VNĐ

Yêu cầu đối với người tham gia: Khi đăng ký tham gia chương trình, người dân sẽ được tư vấn sàng lọc MIỄN PHÍ bởi các bác sĩ chuyên khoa Ung bướu tại BUH để đảm bảo thuộc đối tượng nguy cơ, phù hợp với việc tham gia chương trình này.

Đơn vị Ung Bướu – Khoa Ngoại Tổng hợp BUH là đơn vị chuyên khoa có chức năng chẩn đoán, tầm soát và điều trị ung thư. Đơn vị liên tục cập nhập các phác đồ điều trị mới nhất trên thế giới, tiên phong điều trị ung thư đa mô thức với các phương pháp như: Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, sinh học, trúng đích, miễn dịch và một số phương pháp khác.

Đồng hành cùng Gene Solutions trong chương trình cộng đồng này, BUH mong muốn góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong khu vực trước thực trạng ung thư đáng báo động hiện nay. BUH luôn tiên phong trong công tác ứng dụng tiến bộ khoa học nhằm phát hiện sớm ung thư, giúp người dân sớm được điều trị hiệu quả, tiết kiệm chi phí cho gia đình và xã hội, góp phần nâng cao chất lượng sống của cộng đồng. Sự phối hợp giữa Gene Solutions và Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột trong dự án cộng đồng “Vì một Việt Nam không còn nỗi lo về ung thư” hứa hẹn mở ra những cơ hội cộng tác mới, ứng dụng những công nghệ Y khoa tiên tiến để góp phần chăm sóc sức khỏe của người dân Tây Nguyên chu đáo hơn. 

Trân trọng cảm ơn,

Cách thức đăng ký tham dự: Đăng ký qua Tổng đài CSKH 19001147 (7h00 – 17h00) trong thời gian diễn ra chương trình.

Trả lời