Sáng ngày 28/04/2023, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (BUH) phối hợp cùng Bệnh viện Mỹ Đức, TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ “Kỷ niệm 25 năm ngày em bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) tại Việt Nam (30/04/1998 – 30/04/2023) & Đánh giá kết quả hoạt động của Đơn vị hỗ trợ sinh sản IVFMD Buôn Ma Thuột”  tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột. Nhằm kỷ niệm những thành tựu y khoa đầu tiên đặt nền móng cho điều trị hiếm muộn bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo IVF tại Việt Nam. Qua đó cũng để đánh giá và ghi nhận những thành quả sau một năm hoạt động của Đơn vị hỗ trợ sinh sản IVFMD Buôn Ma Thuột.

Sự kiện diễn ra với sự tham dự Ông Trần Văn Tuấn – Chủ tịch Hội nghị Nhà đầu tư; BSCKII. Võ Minh Thành – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột; BSCKII. Trần Ngọc Việt – Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột; Ths BS. Hà Văn Tuấn – Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột; ThS.BS Lê Huy KhảiTrưởng đơn vị IVFMD BMT cùng đại diện lãnh đạo Bệnh viện Mỹ Đức TP. Hồ Chí Minh THS.BS. Hồ Mạnh Tường – Trưởng Trung Tâm Bệnh viện Mỹ Đức; TS. Huỳnh Gia Bảo – Tổng Giám đốc Hệ thống trung tâm IVFMD Việt Nam;…và các Đại diện các phòng Khám trong Khu vực Tây Nguyên.

Ban giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột tham dự sự kiện

Phát biểu khai mạc, BSCKII. Võ Minh Thành – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột cho biết: Thống kê của Bộ Y tế nước ta cho thấy, tỉ lệ khoảng 7,7%. Theo đó, ước tính Tây Nguyên có khoảng 420.000 cặp vợ chồng hiếm muộn, riêng tỉnh Đắk Lắk 146.000 cặp vợ chồng hiếm muộn. Vì vậy sự ra đời của Đơn vị hỗ trợ sinh sản IVFMD BMT có ý nghĩa rất lớn vì đã trao nhiều cơ hội hơn đến các cặp vợ chồng hiếm muộn trên địa bàn, để họ sớm hiện thực hóa ước mơ một gia đình hạnh phúc trọn vẹn mà không còn phải đi xa, giảm thiểu nỗi lo lắng về việc di chuyển và theo dõi tốn kém, vất vả như trước đây.”

BSCKII. Võ Minh Thành – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột phát biểu khai mạc sự kiện

Em bé “ống nghiệm” đầu tiên ra đời tại Việt Nam ngày 30/4/1998 cách đây 25 năm, được xem là ngày “lịch sử” bởi không chỉ mang lại niềm tin cho hàng triệu cặp vợ chồng hiếm muộn chưa có cơ hội làm cha làm mẹ, ngày này còn đánh dấu bước ngoặt lịch sử của chuyên ngành hỗ trợ sinh sản ở Việt Nam, khi chào đón những em bé đầu tiên ra đời nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Cũng tại sự kiện, THS.BS. Hồ Mạnh Tường Tổng giám đốc IVFMD cho biết “ IVF ngày càng phát triển theo xu hướng của xã hội hiện đại. Đặc biệt tại Việt Nam IVF đang triển mạnh dẫn đầu khu vực Đông Nam Á và đang dần trở thành Trung tâm đào tạo IVF ở  khu vực và quốc tế. Hiện nay, IVF Việt Nam thực hiện được tất cả các kỹ thuật mang lại tỉ lệ thành công cao với một chi phí thấp. Trong năm 2019 Việt Nam thực hiện trên 33.000 chu kỳ IVF/ICSI, đến năm 2022 con số này tăng lên với hơn 40.000 chu kỳ IVF/ICSI. Tính đến thời điểm hiện tại, năm 2023 với sự góp mặt của 50 Trung Tâm IVF trên cả nước và thực hiện mỗi năm khoảng 55.000 trường hợp. Các em bé IVF đầu tiên ra đời 1998 cho đến nay ước tính có hơn 100.000 em bé IVF đã ra đời ở Việt Nam. Một trong những điều làm nên thành công ngày hôm nay chính là sự chú trọng hàng đầu vào hệ thống quản trị chất lượng, kỹ năng lap và kỹ thuật y khoa trong điều trị hiếm muộn.

THS.BS. Hồ Mạnh Tường – Trưởng Trung Tâm Bệnh viện Mỹ Đức báo cáo thành tựu cuae  tại sự kiện

Hiện nay, tại Tây Nguyên hiếm muộn đã không còn là nỗi lo của nhiều gia đình khi IVFMD Buôn Ma Thuột – Trung tâm hỗ trợ sinh sản đầu tiên tại Tây Nguyên đã chính thức chào đón 20 bé ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Sự thành công này chính là sự nỗ lực của đội ngũ bác sĩ, chuyên viên phôi học, nữ hộ sinh được đào tạo bài bản, dày dặn kinh nghiệm, cùng sự hỗ trợ chuyển giao công nghệ toàn diện về chuyên môn của các chuyên gia giàu đầu ngành về lâm sàng và kỹ thuật từ IVFMD.  Đây chính là kết quả của mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột và Bệnh viện Mỹ Đức, TP. Hồ Chí Minh – Một trong những bệnh viện điều trị số ca vô sinh hiếm muộn thành công nhất hiện nay.

Đơn vị hỗ trợ sinh sản IVFMD Buôn Ma Thuột được xây dựng và vận hành theo chuẩn quốc tế với hệ thống labo phôi học được đầu tư các loại máy móc hiện đại, tiên tiến nhằm đảm bảo tối ưu chất lượng phôi được tạo thành như: Phòng nuôi cấy phôi sử công nghệ phòng sạch tiên tiến nhất giúp kiểm soát các thông số về nhiệt độ, độ ẩm, tạp chất trong không khí, độ bụi… tạo môi trường tốt nhất cho thao tác với noãn, tinh trùng, phôi; Trang thiết bị hiện đại: tủ nuôi cấy thế hệ mới benchtop, hệ thống lồng thao tác, tủ thao tác có gắn camera, kính hiển với với hệ thống laser RI cho thao tác, nuôi cấy phôi, ICSI, hỗ trợ thoát màng, sinh thiết phôi… Quy trình nhận diện bệnh nhân và thăm khám đạt tiêu chuẩn quốc tế giúp tối ưu hoá hiệu quả điều trị.

Là đơn vị trực thuộc Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột, IVFMD Buôn Ma Thuột luôn có sự liên kết chặt chẽ, hỗ trợ và phối hợp giữa các chuyên khoa, chăm sóc kỹ càng bệnh nhân từ giai đoạn mong con, điều trị vô sinh hiếm muộn, hỗ trợ sinh sản cho đến khi sinh con, dưỡng nhi và cuối cùng là đón con yêu về nhà một cách khỏe mạnh. Sự thành công này đã giúp vợ chồng hiếm muộn tại khu vực Tây Nguyên có nhiều niềm tin hơn trong việc điều trị hiếm muộn ngay tại quê hương, mà vẫn đảm bảo chất lượng điều trị và tỷ lệ thành công cao.

Cùng nhìn lại một số hình ảnh tại sự kiện:

Trả lời