BUH PHÁT HIỆN U ĐÁY LƯỠI GIAI ĐOẠN SỚM VÀ CAN THIỆP KỊP THỜI

Tháng 07/2022, bệnh nhân nữ 62 tuổi vào viện với triệu chứng đau vướng họng tăng dần trong khoảng 1 năm nay. Trước đó, bệnh nhân tự mua thuốc uống nhiều đợt nhưng không đỡ nên quyết định đến BUH thăm khám và điều trị.

Sau khi thăm khám và nội soi họng tại BUH, bệnh nhân được chẩn đoán “U đáy lưỡi” và được bấm mẫu sinh thiết. Sau 1 tuần, kết quả sinh thiết là “viêm loét kèm loạn sản mức độ vừa biểu mô vảy”. Đây là một đánh giá vi thể trên giải phẫu bệnh được xem là tiền ung thư.

Bệnh nhân được BS.CK2 Nguyễn Hữu Diệu – Trưởng khoa Liên chuyên khoa Tai Mũi Họng khám tư vấn, siêu âm hạch cổ và cho làm các xét nghiệm tầm soát khác và lên lịch mổ ngay trong ngày hôm sau. Phẫu thuật diễn ra thành công, sau phẫu thuật khối u khoảng 10 x 15 mm được lấy bỏ trọn vẹn, lấy rộng chân bám và gửi mẫu bệnh phẩm làm giải phẫu bệnh lần 2, kết quả lần này phù hợp với kết quả sinh thiết trước đó. Như vậy, với kết quả này bệnh nhân đã có thể an tâm ăn uống, sinh hoạt bình thường và tái khám định kỳ trong 1 tháng đầu sau mổ và 3 – 6 tháng mỗi lần sau đó.

Theo Bs Diệu, điều may mắn lớn nhất ở bệnh nhân này là được phát hiện bệnh và can thiệp kịp thời. Loạn sản hay nghịch sản tế bào là những biểu hiện sớm của khối u có thể diễn tiến thành ung thư. Do đó, người bệnh nên đi khám chuyên khoa kịp thời, nếu để lâu thì tiên lượng bệnh thường nặng và điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

U đáy lưỡi và các dấu hiệu nhận biết bệnh sớm

U ác tính của đáy lưỡi (hay bệnh ung thư lưỡi) là một dạng ung thư có trong khoang miệng bắt nguồn từ các tế bào ung thư ở lưỡi. Nếu bệnh được phát hiện và điều trị sớm sẽ có tiên lượng rất khả quan và giảm nguy cơ tử vong.

Những yếu tố tác động tới sự phát triển của u ác tính đáy lưỡi như:

– Hút thuốc lá thường xuyên

– Sử dụng nhiều các chất kích thích: rượu, bia…

– Tiền sử gia đình có người từng mắc bệnh ung thư lưỡi hoặc các bệnh ung thư vùng miệng khác

– Chăm sóc vệ sinh răng miệng kém cũng sẽ gây ra nhiều bệnh lý viêm nhiễm trong khoang miệng, nguy cơ hình thành u của đáy lưỡi có thể xảy ra.

Ở giai đoạn đầu, bệnh phát triển khá âm thầm cho nên các triệu chứng thường không rõ rệt và chỉ khi bệnh đã chuyển biến tới giai đoạn nặng mới được phát hiện. Vậy nên việc kiểm tra sức khỏe định kỳ là vô cùng quan trọng để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. 

Bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng khuyến nghị một số biểu hiện nghi ngờ bệnh sau:

– Cảm giác khó chịu ở vùng lưỡi

– Khó khăn trong việc nhai nuốt, nói chuyện

– Xuất hiện khối u bất thường trên bề mặt lưỡi

– Có thể nổi hạch ở cổ

Khi bệnh nhân gặp phải những dấu hiệu nghi ngờ trên nên đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng để tư vấn và can thiệp kịp thời.

Liên chuyên khoa Tai Mũi Họng BUH – Địa chỉ thăm khám các bệnh lý Tai Mũi Họng uy tín tại khu vực Tây Nguyên

Liên chuyên khoa Tai Mũi Họng BUH sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, làm chủ hầu hết các kỹ thuật tiên tiến, chuyên sâu giúp cho việc chẩn đoán, phát hiện sớm và điều trị mang lại hiệu quả cao.

Khoa được đầu tư hệ thống nội soi Tai Mũi Họng của hãng Karl Storz (Đức) hiện đại bậc nhất khu vực Tây Nguyên. Hệ thống này được trang bị công nghệ NBI (ánh sáng dải hẹp) giúp đánh giá và tầm soát ung thư Tai Mũi Họng một cách nhanh chóng và chính xác nhất. 

Với nguồn nhân lực chất lượng cao cùng sự đầu tư bài bản về hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, Liên chuyên khoa Tai Mũi Họng BUH tin tưởng sẽ trở thành địa chỉ thăm khám các bệnh lý Tai Mũi Họng uy tín tại khu vực Tây Nguyên.

Để được tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí, Quý Khách Hàng vui lòng bấm số HOTLINE 1900 1147

Trả lời