BUH PHẪU THUẬT CẮT GAN HẠ PHÂN THÙY 

TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN CHO BỆNH NHÂN

Ung thư biểu mô tế bào gan là bệnh lý ác tính nguyên phát và phổ biến của gan ở Việt Nam và thế giới. Theo tổ chức nghiên cứu ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) năm 2020, ở Việt Nam ung thư biểu mô tế bào gan là loại ung thư phổ biến hàng đầu, có liên quan mật thiết đến tình trạng nhiễm virus viêm gan B, C với số trường hợp mới mắc năm 2020 là 26,418 ca, chiếm 14,5% trong tổng số các loại ung thư. Đồng thời tử vong do ung thư gan cũng đứng hàng đầu, chiếm 20,6% tổng số các loại ung thư ở Việt Nam và 8,3% trên thế giới, cao gấp 3,8 lần tổng số ca tử vong do tai nạn giao thông. Hiện nay, phẫu thuật cắt gan là phương pháp tối ưu trong điều trị ung thư biểu mô tế bào gan ở giai đoạn sớm.

Vừa qua, BUH đã phẫu thuật thành công trường hợp bệnh nhân (51 tuổi, Buôn Hồ) ung thư gan di căn từ khối xơ gan bằng kỹ thuật cắt gan hạ phân thùy nhỏ, bảo toàn chức năng mô gan còn lại, giúp BN hồi phục sức khỏe.

— TÌNH TRẠNG

Bệnh nhân Y.T.MLô (Nam SN 1972 – Xã Ea Drông, thị xã Buôn Hồ – tỉnh Đắk Lắk) vào viện thăm khám trong tình trạng vàng da, đau bụng âm ỉ vùng dưới sườn bên phải, tự dùng thuốc nhưng không đỡ, cơn đau ngày càng tăng. Qua khai thác, bệnh nhân có tiền sử viêm gan B điều trị không liên lục, kèm thoái hóa cột sống thắt lưng và viêm dạ dày.

Sau khi thực hiện đầy đủ xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ Khoa ngoại tổng hợp BUH chẩn đoán BN mắc Ung thư biểu mô tế bào gan trên nền xơ gan mà nguyên nhân chính là do viêm gan B không được điều trị triệt.

— ĐIỀU TRỊ 

Với tình trạng xơ gan nên bệnh nhân không đủ điều kiện phẫu thuật cắt phần lớn gan. Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định cắt gan hạ phân thùy V, VI, VII nhằm đảm bảo chức năng gan sau phẫu thuật, hạn chế tối đa nguy cơ xuất huyết, nhiễm trùng  trong phẫu thuật và hạn chế tối thiểu tổn thương các bộ phận xung quanh gan.

Đây là kỹ thuật cắt gan phức tạp hơn so với phương pháp cắt gan lớn thông thường. Tất cả các nguy cơ có thể diễn ra trong quá trình phẫu thuật đều được bác sĩ giải thích cặn kẽ với bệnh nhân và gia đình.

Ca phẫu thuật diễn tiến thuận lợi, ekip các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp cùng các bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức đã phối hợp nhịp nhàng cắt gan hạ phân thùy thành công cho bệnh nhân sau 4 tiếng phẫu thuật.

Ekip phẫu thuật
Hình ảnh khối u gan được cắt bỏ

— KẾT QUẢ:  Sau phẫu thuật 7 ngày, bệnh nhân hồi phục tốt, da, niêm mạc hồng, vết mổ ít dịch thấm băng, ít đau, ăn uống vận động, ngủ bình thường.. 

 Bệnh nhân vui mừng chia sẻ: “Tôi cảm thấy đã khỏe hơn nhiều, đã đi lại và tinh thần rất tốt, rất cảm ơn các bác sĩ, nhân viên y tế đã chăm sóc tận tình, cả ngày và đêm giúp tôi sớm hồi phục”

BSCKII. Phạm Quang Tĩnh – Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh Viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột chia sẻ: “Xơ gan, ung thư gan là bệnh lý có tiến triển thầm lặng, có đến 70% người bệnh phát hiện xơ gan thì kích thước khối u đã lớn, bệnh đã ở giai đoạn nghiêm trọng cùng những biểu hiện nặng như: bụng chướng tức, đau hoặc tự sờ thấy khối u vùng hạ sườn phải, mệt mỏi, chán ăn, gầy sút cân, vàng da, vàng mắt… Viêm gan do virus B, C là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Do đó, để phòng tránh bệnh nên tiêm phòng virus viêm gan B, C; có lối sống sinh hoạt lành mạnh, không sử dụng rượu bia, thuốc lá…, kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần. Đối với người có bệnh lý viêm gan B, C thì phải điều trị tích cực theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa.”

 

Phẫu thuật cắt gan nói chung trong điều trị ung thư gan là phẫu thuật lớn, phức tạp. Để thực hiện đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê có chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm cùng phối hợp. Hiện nay, tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đã và đang thực hiện thường quy các phẫu thuật cắt bỏ gan lớn, nhỏ trong điều trị ung thư gan mang lại hiệu quả điều trị cao cho bệnh nhân. Nhờ đó, người bệnh trong khu vực có thể lựa chọn các phương pháp điều trị hiện đại, hưởng dịch vụ khám chữa bệnh bằng BHYT với chi phí điều trị hợp lý, hạn chế di chuyển lên tuyến trên.

 

Để được tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí, Quý Khách Hàng vui lòng liên hệ HOTLINE 1900 1147

 

Trả lời