BUH PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CA CẮT GAN LỚN DO UNG THƯ GAN

Vừa qua, các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng Hợp Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (BUH) đã phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u gan cho bệnh nhân nam 67 tuổi. Khối u có kích thước lớn 87x87mm ở hạ phân thùy VII,VIII gan phải. Phẫu thuật này là kỹ thuật phức tạp, chuyên sâu cao đòi hỏi phẫu thuật viên phải có trình độ chuyên môn vững vàng để loại bỏ hoàn toàn khối u ra khỏi cơ thể, đảm bảo chức năng gan sau phẫu thuật, hạn chế tối đa sự mất máu và tổn thương các thành phần xung quanh gan. Hiện này, các bác sĩ BUH đã và đang triển khai tốt kỹ thuật này, góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho các bệnh nhân ung thư tại khu vực, tiết kiệm chi phí, hạn chế việc bệnh nhân phải di chuyển lên tuyến trên.

Phát hiện ung thư gan khi khám sức khỏe định kỳ

Bệnh nhân L.B.T (nam, 67 tuổi) là một trong những trường hợp phát hiện khối u trong gan khi khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột. Sau khi được thăm khám, thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ đã phát hiện ra bệnh nhân có khối u lớn ở gan phải. Bệnh nhân được tiến hành kiểm tra chuyên sâu hơn qua chụp cắt lớp vi tính (CT) cho thấy có phần nhu mô hạ phân thùy VII,VIII tổn thương đậm độ thấp, không đồng nhất, kích thước 87x87mm. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chỉ định bệnh nhân tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u gan.

Khối u gan (mũi tên) trên hình CT Scan bụng của người bệnh

Ca phẫu thuật của bệnh nhân được tiên lượng là khó và phức tạp do thể tích gan cần cắt lớn, trên nền bệnh lý đái tháo đường tuýp 2 kèm theo thể trạng lớn tuổi. Đối với các phẫu thuật cắt gan lớn thường sẽ có 2 khó khăn và nguy cơ chính là: tăng tưới máu của khối u (làm chảy máu nhiều khi bóc tách) và xơ gan kèm theo (chiếm 80%). Tuy nhiên đối với trường hợp của bệnh nhân này, phẫu thuật cắt bỏ là phương pháp điều trị tối ưu nhất để hạn chế các biến chứng xấu tới sức khỏe, thậm chí là tử vong. Tất cả các nguy cơ có thể diễn ra trong quá trình phẫu thuật đều được bác sĩ giải thích cặn kẽ với bệnh nhân và gia đình. Ca phẫu thuật diễn tiến thuận lợi, ekip các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp cùng các bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức đã phối hợp nhịp nhàng loại bỏ u gan thành công cho bệnh nhân sau gần 5 tiếng phẫu thuật.

Khối u gan (mũi tên) trong quá trình phẫu thuật
Khối u gan được cắt bỏ sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định và phục hồi tốt. BN L.B.T cho biết: “Trước đây tôi vẫn khỏe mạnh bình thường, chỉ thỉnh thoảng có những con đau tức ngực thoáng qua nên không đi khám. Khi đi khám sức khỏe tổng quát ở Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột mới phát hiện ra có khối u lớn ở gan. Đây cũng là điều may mắn vì các bác sĩ phát hiện ra và có phương pháp điều trị kịp thời. Hiện tại sau mổ tôi cảm thấy sức khỏe đã tốt hơn, không đau nhiều, ăn uống và đi lại dần được rồi.”

Tầm soát và điều trị ung thư gan tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột

Thống kê của Globocan 2020 cho thấy, tỷ lệ mắc mới ung thư gan tại Việt Nam là 26.418 người mỗi năm, chiếm 14,5% tổng số ung thư. Ung thư gan có số ca tử vong dẫn đầu với 25.272, chiếm 21% tổng số ca tử vong do ung thư, gấp 3,8 lần tổng số ca tử vong do tai nạn giao thông năm 2020 (6.700 ca). Ung thư gan 77% gặp ở nam giới, có thể ở bất cứ lứa tuổi nào.

Ung thư gan ở những giai đoạn đầu thường không có nhiều dấu hiệu nhận biết, bệnh tiến triển thầm lặng, khi phát hiện thì đã ở giai đoạn muộn. Ở giai đoạn sớm của ung thư có thể gặp các triệu chứng của viêm gan mạn tính hoặc xơ gan tiến triển như: Chán ăn; Đau tức vùng hạ sườn phải; Trướng bụng; Vàng da, củng mạc mắt,… 

Trường hợp khối u tại gan khi phát triển kích thước lớn mà không được loại bỏ kịp thời khối u sẽ lấn các mô lân cận, mạch máu và gây tổn thương, hoặc có biến chứng vỡ nang, xuất huyết trong u. Phẫu thuật cắt gan chỉ định đối với khối u gan đơn độc hoặc nhiều khối nhưng khu trú, khối u chưa xâm lấn các mạch máu lớn như tĩnh mạch chủ dưới, thân chung tĩnh mạch cửa, chưa di căn xa (phổi, não, xương…)

BSCK2. Phạm Quang Tĩnh – Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp BUH cho biết: “Trong trường hợp các khối u phát triển với kích thước lớn, phẫu thuật cắt gan là lựa chọn điều trị triệt để ung thư gan. Phẫu thuật này là kỹ thuật có độ khó, chuyên sâu cao đòi hỏi phẫu thuật viên phải có trình độ chuyên môn vững vàng để loại bỏ hoàn toàn khối u ra khỏi cơ thể, đảm bảo chức năng gan sau phẫu thuật, hạn chế tối đa sự mất máu và tổn thương các thành phần xung quanh gan. Hiện này, các bác sĩ BUH đã và đang triển khai tốt kỹ thuật này, góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho các bệnh nhân ung thư tại khu vực, tiết kiệm chi phí, hạn chế bệnh nhân di chuyển lên tuyến trên.”

Bệnh nhân hồi phục tốt sau phẫu thuật

Theo các khuyến cáo, cách tốt nhất để phòng ngừa, phát hiện ung thư gan là khám sức khỏe định kỳ siêu âm gan 6 tháng/lần, đặc biệt là những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ cao như xơ gan, viêm gan mạn tính do rượu, viêm gan virus B, C,…. Ngoài ra nên tiêm đầy đủ vacxin phòng viêm gan B, tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại dễ làm tổn thương gan để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột được trang bị đầy đủ và đồng bộ các trang thiết bị xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh hiện đại như: Chụp X-Quang gan; chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI)… phục vụ cho việc thăm khám và chẩn đoán các bệnh lý về GAN. Các bác sĩ luôn nỗ lực trong việc học tập, nâng cao tay nghề để áp dụng các phương pháp điều trị mới nhằm đem lại hiệu quả điều trị tối ưu cho bệnh nhân ung thư nói chung, ung thư gan nói riêng tại khu vực.

Trả lời