BUH PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CHO BỆNH NHÂN 97 TUỔI MẮC BỆNH SỎI TÚI MẬT - ỐNG MẬT CHỦ GẦN 20 NĂM BẰNG PHƯƠNG PHÁP XÂM LẤN TỐI THIỂU

Hiện nay các bệnh lý sỏi mật là bệnh lý phổ biến, có nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện, đặc biệt với các bệnh nhân lớn tuổi.

Phẫu thuật thành công case sỏi túi mật - ống mật chủ

Vừa qua, Khoa Ngoại tổng hợp BUH đã điều trị thành công cho một case bệnh đặc biệt là bệnh nhân nữ (97 tuổi) với tiền sử mắc sỏi túi mật và sỏi ống mật chủ suốt 20 năm, nhiều bệnh viện chỉ định mổ nhưng bệnh nhân và gia đình không đồng ý vì sợ mổ đau nhiều và khó hồi phục. Bệnh nhân vào viện vì triệu chứng đau bụng vùng hạ sườn phải. Sau khi thực hiện các xét nghiệm thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân cao tuổi thể trạng tốt, không có các bệnh lý hô hấp, tim mạch, đái tháo đường.Kết quả chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cho thấy bệnh nhân có túi mật viêm dày do nhiều sỏi, ống mật chủ giãn to vì sỏi kẹt lâu ngày. 

Sau khi hội chẩn, cân nhắc kỹ lưỡng tới độ tuổi và thể trạng bệnh nhân, ekip Bác sĩ đã quyết định lựa chọn phẫu thuật nội soi cắt túi mật, mở ống mật chủ lấy sỏi dưới C-arm. Đây là phương pháp phẫu thuật tiên tiến hiện nay với nhiều ưu điểm: Xâm lấn tối thiểu; xử lý tối đa bệnh lý; giúp bệnh nhân phục hồi và trở lại trạng thái khỏe mạnh sớm nhất có thể. Với phương pháp mổ trước đây, bệnh nhân sẽ phải mổ mở với đường mổ dài khoảng 15cm trên thành bụng, xâm lấn rộng nên sẽ gây đau và phục hồi chậm sau mổ. Nhưng với phương pháp xâm lấn tối thiểu này thì chỉ để lại 4 lỗ mổ nhỏ đường kính 1cm trên thành bụng. Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, các bác sĩ BUH đã cắt túi mật kèm mở ống mật chủ lấy sỏi dưới máy chiếu C-arm đảm bảo sạch sỏi ống mật chủ. Sau mổ 12 tiếng, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy, tỉnh táo và ăn uống nhẹ nhàng.

Để ca phẫu thuật đặc biệt này diễn ra thành công chính là nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của các Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao của Khoa Ngoại tổng hợp, Khoa Gây mê hồi sức trong suốt quá trình trước, trong và sau mổ cùng sự hỗ trợ của hệ thống máy móc, trang thiết bị phòng mổ hiện đại, tân tiến. 

Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột tự hào sở hữu đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, luôn tiên phong đưa các kỹ thuật điều trị tiên tiến đang ứng dụng tại các bệnh viện tuyến Trung ương về khu vực Tây Nguyên để người dân được thụ hưởng chất lượng điều trị tốt nhất cùng chi phí hợp lý, nhằm đem lại lợi ích tối đa cho người bệnh.

Vì sao nên lựa chọn điều trị sỏi tiết niệu tại BUH?

  • Hiện nay, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đã và đang áp dụng thường quy tất cả các kỹ thuật hiện đại, ít xâm lấn trong điều trị sỏi tiết niệu để người bệnh được điều trị với phương án hiệu quả tối ưu.
  • Các kỹ thuật này được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa ngoại tiết niệu có nhiều kinh nghiệm trực tiếp tham gia chẩn đoán, điều trị và phẫu thuật.
  • Máy móc, trang thiết bị, phòng mổ hiện đại để đảm bảo quá trình tán sỏi diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả cao.
  • Phương pháp này đã được bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả và BUH chấp nhận thanh toán BHYT trên toàn quốc, giúp người bệnh an tâm điều trị với chi phí hợp lý.

Trả lời