BUH PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG KHỐI U BUỒNG TRỨNG “KHỔNG LỒ” NẶNG TỚI 11.5 KG

Ngày 19/09 vừa qua, Đơn vị Ung bướu Khoa Ngoại tổng hợp BUH đã phẫu thuật điều trị thành công cho Bệnh nhân nữ 55 tuổi bị ung thư buồng trứng với khối u “khổng lồ” nặng tới 11.5kg, kích thước 196x294x293mm. Sau 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã kỹ lưỡng bóc tách thuận lợi khối u buồng trứng, ca phẫu thuật diễn ra thành công. Bệnh nhân hồi phục tốt và xuất viện sau 7 ngày. Điều đáng mừng là theo kết quả giải phẫu bệnh, bệnh nhân bị ung thư giai đoạn IA – giai đoạn sớm nên việc phẫu thuật theo đúng tiêu chuẩn ung thư đã giúp bệnh nhân hồi phục hoàn toàn.

Các Bác sĩ Đơn vị Ung Bướu - Khoa Ngoại tổng hợp BUH đang tiến hành phẫu thuật

Vào ngày 15/09, bệnh nhân H.W (nữ, 55 tuổi) vào BUH cấp cứu với tình trạng bụng phình to, đau tức bụng, rối loạn tiểu tiện và đại tiện. Qua thăm khám, các bác sĩ Đơn vị Ung bướu đã phát hiện được khối u rất lớn xuất phát từ buồng trứng bên trái. Được biết, bệnh nhân đã phát hiện khối u vùng bụng cách đây 3 năm nhưng do dịch Covid nên chỉ chữa trị tại nhà bằng cách uống các loại thuốc nam không rõ nguồn gốc.

Bệnh nhân được bác sĩ chỉ định thực hiện các chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm chuyên biệt để chỉ điểm khối u như: Siêu âm ổ bụng, nội soi dạ dày, chụp cắt lớp vi tính (CT) bụng, xét nghiệm… Dựa vào các kết quả chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm, các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn liên chuyên khoa gồm: Khoa Ngoại, Chẩn đoán hình ảnh, Ung bướu, Phụ sản, Gây mê hồi sức để đưa ra phương án và kế hoạch phẫu thuật an toàn nhất cho bệnh nhân.

Ngày 19/09, bệnh nhân được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật bóc tách khối u, cắt buồng trứng, vòi trứng, ống dẫn trứng, tử cung triệt để theo tiêu chuẩn ung thư để phẫu thuật điều trị triệt để bệnh. Ca phẫu thuật diễn ra trong 2 tiếng, vì khối u có kích thước rất lớn nên việc bóc rách diễn ra rất khó khăn. Ekip phẫu thuật đã rất kỹ lưỡng bóc tách khối u nhằm tránh tổn thương các bộ phận gần đó như niệu quản, bàng quang, ruột gây xì rò tiêu hoá, tổn thương mạch máu thần kinh (nguyên nhân gây rối loạn đại tiểu tiện) … 

Khối u sau khi được phẫu thuật loại bỏ. Kích thước 196x294x293mm, nặng 11,5kg

Tuy đối mặt với nhiều nguy cơ và khó khăn nhưng ca phẫu thuật đã diễn ra thuận lợi, bệnh nhân ổn định và được xuất viện sau 07 ngày và tái khám theo hướng dẫn của Bác sĩ để theo dõi tiến triển bệnh. Điều đáng mừng là theo kết quả giải phẫu bệnh nhằm xác định bản chất khối u, bệnh nhân bị ung thư giai đoạn IA (giai đoạn sớm), chưa di căn và xâm lấn; Phù hợp với chẩn đoán ban đầu của Bác sĩ nên việc phẫu thuật theo đúng tiêu chuẩn ung thư đã giúp bệnh nhân hồi phục hoàn toàn.

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau khi phẫu thuật

Ung thư buồng trứng là các khối u ác tính xuất phát từ buồng trứng, chiếm 5% các ung thư ở nữ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các ung thư phụ khoa ở các nước Âu-Mỹ. Tại Hoa Kỳ năm 2005 có khoảng 22.220 trường hợp mới mắc và 17.000 trường hợp tử vong do UTBT. Ở Việt Nam, theo ghi nhận giai đoạn 2001-2004, ung thư buồng trứng là một trong 10 bệnh ung thư thường gặp, dao động từ 3,8-5,6%. Có nhiều nghiên cứu tìm kiếm yếu tố nguy cơ và nguyên nhân sinh bệnh ung thư buồng trứng nhưng kết quả không rõ ràng.

Để phòng tránh căn bệnh ung thư buồng trứng, BSCKI. Trần Thành Sơn – Bác sĩ Đơn vị Ung bướu khuyến nghị: Phụ nữ thuộc nhóm nguy cơ cao nên thăm khám sức khỏe tổng quát định kỳ để phát hiện sớm bệnh nếu có, gồm: 

  • Phụ nữ không sinh con hoặc sinh con đầu lòng trên 35 tuổi.
  • Phụ nữ ở tuổi mãn kinh có dùng thuốc nội tiết thay thế.
  • Phụ nữ có mẹ hoặc chị em gái mắc ung thư buồng trứng, ung thư vú
  • Tiền sử bản thân người phụ nữ bị mắc ung thư nội mạc tử cung hoặc ung thư đại tràng

Đơn vị Ung bướu – Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột là đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng các công nghệ Y học tiên tiến trong việc tầm soát ung thư sớm, chăm sóc giảm nhẹ và điều trị ung thư phối hợp đa mô thức: phẫu thuật, hóa trị, điều trị trúng đích giúp tối ưu hóa thời gian và mang lại hiệu quả điều trị cao các bệnh lý ung thư. Sở hữu đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản, nhiều năm kinh nghiệm cùng trang thiết bị hiện đại, Đơn vị luôn hỗ trợ – chăm sóc tận tình cho từng bệnh nhân, cập nhật liên tục các phác đồ điều trị mới nhất góp phần nâng cao chất lượng khám – điều trị cho bệnh nhân ung thư trong khu vực.

Trả lời