BUH THỰC HIỆN THÀNH CÔNG CA PHẪU THUẬT NỘI SOI KHỚP GỐI

TÁI TẠO ĐỨT 3 DÂY CHẰNG PHỨC TẠP

Vừa qua, BUH đã phẫu thuật thành công trường hợp tổn thương phức tạp nhiều dây chằng khớp gối bằng phương pháp phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân T. V. A (SN 1984 – Krông Năng) bị đứt 3 dây chằng chéo trước, chéo sau và bên trong do tai nạn. Nếu không can thiệp phẫu thuật kịp thời thì người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ nghiêm trọng tới sức khỏe như: rách sụn chêm, bong sụn khớp, thoái hóa khớp gối sớm hơn tuổi tác sinh học bình thường. Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng được đánh giá là kỹ thuật hiện đại và hiệu quả với nhiều ưu điểm như ít xâm lấn và ít làm tổn hại đến mô mềm với độ an toàn cao, sẹo mổ nhỏ…

— TÌNH TRẠNG

Trước đó 4 tuần, bệnh nhân T. V. A (SN 1984 – Krông Năng) gặp tai nạn xe máy, bị xe đè lên chân, khớp gối sưng đau nên đã uống thuốc và đến thăm khám tại BUH. Sau khi được thăm khám và tiến hành chụp cộng hưởng từ (MRI) thì phát hiện tổn thương đứt 3 dây chằng (dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau và dây chằng bên trong khớp gối). Với tình trạng trên, các bác sĩ chuyên khoa khoa Ngoại tổng hợp BUH đã thực hiện hội chẩn và xác định phương pháp điều trị là phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng.

Thông thường khi tổn thương dây chằng vùng gối, hầu hết khoảng 80-90% trường hợp bị đứt dây chằng chéo trước, hoặc chỉ đứt 2 dây chằng. Trường hợp đứt 3 dây chằng cùng một lúc như ca này được xem là khá phức tạp.

ThS.BS. Phan Ngọc Tâm – Chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình – Khoa Ngoại Tổng hợp BUH chia sẻ thêm: “Các yếu tố giữ vững tĩnh khớp gối nhìn chung có 4 dây chằng chính: dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau (giúp gối không bị trượt ra trước hay ra sau); dây chằng bên trong, dây chằng bên ngoài (giúp gối không vẹo ngoài hoặc vẹo trong), trường hợp đứt nhiều dây chằng khớp gối thực sự rất nguy hiểm dễ dẫn đến các biến chứng: tổn thương mạch máu, rách sụn chêm, bong sụn khớp, thoái hóa khớp gối… rất may BN đã đến thăm khám kịp thời và tuân thủ quy trình điều trị: uống thuốc giảm đau, giảm sưng, tập vật lý trị liệu trước đến khi khớp gối không còn đau, cơ năng tốt để tiến hành phẫu thuật.”

(Hình minh họa đứt dây chằng khớp gối)

— ĐIỀU TRỊ

Hiện nay các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp – Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đã triển khai tốt kỹ thuật mổ nội soi tái tạo dây chằng khớp gối. Với phương pháp này, bệnh nhân chỉ cần phẫu thuật 1 lần để tái tạo các dây chằng với hiệu quả điều trị hơn hoặc tương đương với các phẫu thuật mổ hở khớp kinh điển.

Trong trường hợp BN này, sau khi tập vật lý trị liệu trước mổ có dấu hiệu tích cực, chỉ sau khoảng 3 tuần, khớp gối giảm sưng nề, BN có thể gấp duỗi gối được, không còn đau khớp nhiều và đủ điều kiện tiến hành phẫu thuật.

Ekip phẫu thuật BUH đã tiến hành gây tê, đưa dụng cụ và camera vào khớp gối để soi kiểm tra bằng đường mổ nhỏ. Hình ảnh này được phóng đại trên màn hình máy nội soi rõ nét để bác sĩ dễ dàng quan sát chi tiết, kiểm tra những tổn thương và tiến hành lấy một đoạn gân tự thân đưa vào khớp gối tạo thành một dây chằng mới thay thế cho dây chằng cũ bị đứt.

— KẾT QUẢ

Sau phẫu thuật, BN đã tập vận động đùi, cẳng chân, gấp duỗi gối trái nhẹ nhàng, xuất viện sau 05 ngày. Hiện tại BN đang tiếp tục tập vật lý trị liệu theo hướng dẫn của Bác sĩ để tăng cường biên độ vận động của khớp gối.

Khoa chấn thương chỉnh hình tại BUH hiện đang áp dụng các kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị các chấn thương và tình trạng bệnh liên quan đến hệ thống cơ xương khớp như gãy xương chi trên, chi dưới, tổn thương dây chằng do chấn thương.
– Phẫu thuật kỹ thuật cao: Nội soi khớp gối (tái tạo dây chằng chéo trước, chéo sau, rách sụn chêm, …);
– Thực hiện các kỹ thuật nắn xương, bó bột, kết hợp xương.

Trong đó, kỹ thuật phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng khớp gối là kỹ thuật thường quy tại Bệnh viện, góp phần cải thiện chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe tại địa phương, giúp người dân không phải chuyển tuyến trên, tiết kiệm thời gian và chi phí. Các ca phẫu thuật đều có tỉ lệ thành công cao, ít biến chứng.
————————
Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột – Chất lượng từ tri thức
🏥 Địa chỉ : 298 Hà Huy Tập, Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
☎️ Hotline: 1900 1147
🌏 Website: benhvienbmt.com

Trả lời