BUH THỰC HIỆN THÀNH CÔNG PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT TUYẾN TIỀN LIỆT TẬN GỐC ĐẦU TIÊN TẠI KHU VỰC TÂY NGUYÊN

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột vừa thực hiện thành công phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt tận gốc điều trị ung thư cho bệnh nhân. Đây là kỹ thuật khó, lần đầu tiên được thực hiện tại khu vực Tây Nguyên.

🔹— TÌNH TRẠNG: Người bệnh là ông N.Đ.M (69 tuổi, huyện Đắk Song, Đắk Nông) đến khám tại bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột với tình trạng tiểu khó, tia tiểu yếu, cảm giác tiểu không hết đã nhiều năm nay, điều trị thuốc nhiều nơi nhưng không đỡ. 

🔹— CHẨN ĐOÁN & ĐIỀU TRỊ

Sau khi thăm khám, bác sĩ chỉ định siêu âm, xét nghiệm máu, ghi nhận chỉ số PSA (kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt) tăng cao (18.6 ng/mL). Nghi ngờ ông M. bị ung thư tuyến tiền liệt, bác sĩ tiếp tục chỉ định người bệnh chụp cộng hưởng từ bằng máy MRI 1.5 Tesla. Kết quả xác định tuyến tiền liệt có kích thước lớn 112 mL (bình thường 15-25mL), có tổn thương vùng ngoại vi nguy cơ ung thư cao, xếp loại PIRADS 4. Người bệnh ngay lập tức được nhập viện, tiến hành sinh thiết tuyến tiền liệt dưới hướng dẫn siêu âm qua ngã trực tràng, lấy 12 mẫu mô trong tuyến tiền liệt. Sau 1 tuần, kết quả giải phẫu bệnh trả về khẳng định bệnh nhân bị ung thư biểu mô tuyến tiền liệt, giai đoạn T2a. Khi đã có đầy đủ chứng cứ bệnh, ekip phẫu thuật gồm BS CKII Phạm Quang Tĩnh, Ths. Bs. Hồ Tường Lân, BS. CKI Lê Xuân Nguyên đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt tận gốc để điều trị triệt căn ung thư cho bệnh nhân. Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng các khoa phòng, ekip phẫu thuật và Gây mê hồi sức, cuộc phẫu thuật đã diễn ra thành công tốt đẹp.

🔹— KẾT QUẢ

Với ưu điểm của phẫu thuật nội soi là ít đau, vết mổ nhỏ, ngay ngày hậu phẫu thứ nhất người bệnh đã có thể ăn uống và đi lại được. Sau 7 ngày chụp phim X-quang kiểm tra miệng nối bàng quang – niệu đạo lành tốt, bệnh nhân được rút sonde tiểu, người bệnh đi tiểu dễ dàng, không còn tiểu khó và không có tình trạng tiểu không soát.

Theo các chuyên gia đánh giá, phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt tận gốc là một trong những phẫu thuật khó nhất trong ngành Tiết niệu, thách thức cho phẫu thuật viên. Bởi tuyến tiền liệt nằm sâu ở vùng bụng, dưới xương mu, tập trung nhiều mạch máu, xoang tĩnh mạch. Phía sau tuyến tiền liệt là trực tràng. Do đó, phẫu thuật viên phải nhiều kinh nghiệm mới có thể xử lý các tình huống trong mổ, nhanh chóng ra quyết định xử lý các tình huống bất lợi, kiểm soát chảy máu, bảo tồn chức năng đường tiểu và chức năng sinh lý đồng thời giảm các biến chứng. Trước đây PTNS cắt tuyến tiền liệt tận gốc chỉ được thực hiện tại các bệnh viện lớn tại HN và TP HCM và một vài tỉnh lân cận. Vậy nên, việc thực hiện thành công phẫu thuật này tại BUH đã mở ra cơ hội cho người bệnh cơ hội trực tiếp điều trị tại quê nhà, không còn phải di chuyển đến các trung tâm lớn giúp giảm chi phí và thời gian điều trị.

🔹— KHUYẾN NGHỊ

Theo Tổ chức ghi nhận ung thư toàn cầu (Globocan) năm 2022, tại Việt Nam ung thư tuyến tiền liệt là một trong 5 loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Mỗi năm ghi nhận khoảng gần 6000 ca mắc mới trong đó khoảng 85% bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn muộn. Ung thư tuyến tiền liệt thường tiến triển âm thầm trong thời gian dài, nguy cơ tăng lên ở nam giới lớn tuổi. 

Khối u tuyến tiền liệt sau khi được nội soi cắt bỏ

Hiện chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp phòng ngừa. Nam giới tiểu khó, tia tiểu yếu, tiểu nhiều lần, cảm giác tiểu không hết … nên đến bệnh viện khám, điều trị kịp thời. Nam giới trên 50 tuổi nên tầm soát ung thư tuyến tiền liệt. Trường hợp trẻ tuổi nhưng gia đình, họ hàng có người thân bị ung thư tuyến tiền liệt cũng nên đi khám. Ở giai đoạn sớm, người bệnh có tiên lượng tốt, có thể điều trị triệt căn bằng phẫu thuật. Ngược lại ở  giai đoạn muộn, khối u đã xâm lấn xung quanh hoặc di căn tới các cơ quan khác, người bệnh có tiên lượng kém hơn, phải điều trị bằng thuốc ức chế nội tiết, có thể kết hợp với xạ trị, hoá trị. 

🔻 Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, trang thiết bị được đầu tư hiện đại và đồng bộ trong chẩn đoán, điều trị. Nam giới có nguy cơ hoặc nghi ngờ ung thư tuyến tiền liệt khi đến thăm khám sẽ được siêu âm, xét nghiệm máu, chụp cộng hưởng từ và thực hiện sinh thiết tuyến tiền liệt, giải phẫu mô bệnh học tại chỗ, giúp giảm thời gian chờ đợi và di chuyển xa đến các TP lớn so với trước đây. Việc thực hiện thành công phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt tận gốc đã mở ra cơ hội mới cho người bệnh điều trị kỹ thuật cao tại quê nhà, giúp giảm chi phí và thời gian điều trị.

 

Trả lời