Vàng da tắc mật là một tình trạng gây ra do tắc nghẽn dòng chảy của mật ra khỏi gan. Tắc mật kéo dài dẫn đến hoại xơ gan rối loạn chuyển hoá và thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Do vậy dẫn lưu đường mật là một chỉ định cần thiết nhằm giảm áp đường mật, giảm đau, cải thiện triệu chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Trong các phương pháp dẫn lưu, kỹ thuật dẫn lưu đường mật xuyên gan qua da (PTBD) là kỹ thuật can thiệp tiên tiến và xâm lấn tối thiểu dưới hướng dẫn của hình ảnh (siêu âm và C-arm/máy chụp mạch xóa nền DSA). Đây là một kỹ thuật khó trước đây thường chỉ được thực hiện ở các trung tâm lớn chuyên về Gan – Mật. Hiện nay, với sự nỗ lực học hỏi, Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đã triển khai thành công kỹ thuật PTBD trong giải áp đường mật.

PTBD được thực hiện trên những nhóm bệnh nhân sau:

  • Vàng da tắc mật do sỏi mà không điều trị được qua nội soi hoặc nội soi thất bại hoặc không có chỉ định nội soi.
  • Điều trị các biến chứng nhiễm trùng đường mật do sỏi hay do viêm hẹp, khối u.
  • Điều trị giảm tắc mật trước phẫu thuật điều trị nguyên nhân.

Vừa qua, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp BUH đã thực hiện thành công dẫn lưu đường mật qua da xuyên gan để điều trị tắc mật cho bệnh nhân nữ. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vàng da, ngứa khắp người, không ăn uống được. Khai thác bệnh sử bệnh nhân đã phẫu thuật ung thư buồng trứng được một năm. Qua kiểm tra tình trạng hiện tại, các Bác sĩ phát hiện khối u đã di căn vào rốn gan không còn chỉ định phẫu thuật. Trong trường hợp này, sử dụng PTBD là phương pháp can thiệp hiệu quả nhất để giải quyết tình trạng tắc mật, vì nếu để lâu sẽ dẫn đến xơ gan rối loạn chuyển hoá và BN nguy cơ cao có thể tử vong. 

z4428815802223_a87ff0e3be133877ad764a361b96f340

Theo BSCK2. Lê Đình Linh Khoa Ngoại tổng hợp BUH cho biết: Dẫn lưu đường mật qua da xuyên gan (PTBD) là kỹ thuật can thiệp tối thiểu có tỉ lệ thành công cao, an toàn và hiệu quả trong cải thiện triệu chứng của tắc mật ác tính. Hiện tại kỹ thuật này đã được triển khai tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột, điều này giúp bệnh nhân được can thiệp kịp thời mà không phải chuyển lên các Bệnh viện tuyến trên, đặc biệt gia tăng cơ hội sống trong các trường hợp cấp cứu như nhiễm trùng đường mật cấp tính hay shock nhiễm trùng do tắc mật.”

Khoa Ngoại tổng hợp BUH là một trong những chuyên khoa trọng điểm sở hữu đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và không ngừng cập nhập các kỹ thuật tiên tiến trong điều trị bệnh. Đến nay, Khoa đã làm chủ và triển khai được nhiều kỹ thuật khó, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong khu vực Tây Nguyên được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng, tiết kiệm chi phí và nâng cao chất lượng sống.

Trả lời