CÁC PHƯƠNG PHÁP AN TOÀN VÀ KHÔNG AN TOÀN TRONG ĐIỀU TRỊ MỤN TRỨNG CÁ THAI KỲ

BS CKI. Nguyễn Thị Quỳnh My (1)

Đơn vị Da liễu và Thẩm mỹ da Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột

Mụn trứng cá là một tình trạng có thể gặp ở nhiều giai đoạn khác nhau, trong đó có thời kỳ mang thai. Trong giai đoạn này, việc kiểm soát mụn trứng cá thường khó khăn do các thay đổi liên quan đến nội tiết và việc hạn chế về phương pháp điều trị để đảm bảo an toàn cho thai kỳ. 

Nội dung bài viết

  1. Mụn trứng cá trong thai kỳ là gì?
  2. Nguyên nhân của mụn trứng cá trong thai kỳ
  3. Các phương pháp điều trị mụn trứng cá thai kỳ
  4. Phòng ngừa mụn trứng cá trong thai kỳ. 

 

1. Mụn trứng cá trong thai kỳ là gì?

Mụn trứng cá thai kỳ là hiện tượng bùng phát mụn ở phụ nữ mang thai, thường do thay đổi nội tiết tố. Mụn trứng cá là bệnh lý thường gặp khi mang thai, trong một số trường hợp mụn trứng cá có thể nặng.

ĐIỀU TRỊ MỤN TRỨNG CÁ THAI KỲ

Mụn trứng cá trong thai kỳ xảy ra do thay đổi nội tiết tố trong quá trình mang thai

2. Nguyên nhân mụn trứng cá trong thai kỳ

Nguyên nhân chính gây ra mụn khi bạn mang thai là do lượng hormone tăng cao trong tam cá nguyệt đầu tiên làm tăng tiết nhờn trên da. Thật khó để dự đoán ai sẽ gặp tình trạng mụn trứng cá khi mang thai. Tuy nhiên, bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu bạn có tiền sử bị mụn trứng cá hoặc nổi mụn khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt. 

 Việc kiểm soát mụn trứng cá khi bạn mang thai có thể rất phức tạp. Do nhiều phương pháp điều trị có nguy cơ gây bị dị tật bẩm sinh. Bạn nên tránh bất kỳ loại thuốc nào có khả năng gây hại cho em bé của bạn.

Mụn trứng cá thai kỳ

Một số nguyên nhân phổ biến gây nên mụn trứng cá

3. Điều trị mụn trứng cá thai kỳ

Mụn trứng cá khi mang thai là một tình trạng tự nhiên. Nó thường biến mất khi nồng độ hormone của bạn trở lại bình thường. Trước khi bắt đầu bất kỳ phương pháp điều trị mụn nào khi bạn đang mang thai hoặc dự định mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ da  liễu để chọn những gì tốt nhất và an toàn nhất cho bạn.

3.1. Các phương pháp điều trị không an toàn

Isotretinoin là một loại thuốc uống rất hiệu quả trong điều trị mụn trứng cá nặng. Tuy nhiên nó đặc biệt nguy hiểm khi bạn đang mang thai vì có thể gây ra dị tật bẩm sinh nghiêm trọng.

Do rủi ro rất cao, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ dùng thuốc cần phải sử dụng biện pháp ngừa thai ít nhất 1 tháng trước khi bắt đầu điều trị và duy trì ít nhất 1 tháng sau khi điều trị kết thúc. Ngoài ra, phụ nữ phải thử thai trước, trong và sau khi điều trị.

Liệu pháp hormone: bao gồm nội tiết tố estrogen và các chất chống androgen flutamide và spironolactone.

– Kháng sinh thường kê toa cho mụn như doxycycline, minocycline và tetracyclin, có thể ức chế sự phát triển của xương và làm đổi màu răng vĩnh viễn.

– Retinoids tại chỗ như adapalene ( Differin ), tazarotene ( Tazorac ) và tretinoin (Retin-A). Những sản phẩm này tương tự như isotretinoin và nên tránh dùng trong thời kỳ mang thai.

– Vì những lý do tương tự, một số chuyên gia cũng khuyến cáo không nên sử dụng các phương pháp điều trị tại chỗ có chứa axit salicylic. Đây là một thành phần được tìm thấy trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm và thuốc không kê đơn.

Mụn trứng cá thai kỳ

Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về các hoạt chất điều trị mụn trứng cá trong giai đoạn mang thai

3.2. Các phương pháp điều trị mụn an toàn khi mang thai

Một số chuyên gia khuyên dùng các sản phẩm thuốc thoa tại chỗ có chứa axit azelaic hoặc erythromycin. Các lựa chọn khác bao gồm các sản phẩm không kê đơn có chứa benzoyl peroxide hoặc axit glycolic. Chỉ khoảng 5% lượng thuốc hoạt tính bôi ngoài da được hấp thụ vào cơ thể. Vì vậy, người ta cho rằng những loại thuốc này sẽ không làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Điều quan trọng cần nhớ là nhiều loại thuốc bôi chưa được nghiên cứu đầy đủ trong thai kỳ. Vì vậy, một lần nữa, hãy nhớ tham vấn với bác sĩ da liễu trước khi bạn bắt đầu bất kỳ phương pháp điều trị mụn nào.

4. Phòng ngừa mụn khi mang thai

Mụn trứng cá khi mang thai là một tình trạng có thể tự khỏi sau khi sinh con. Dưới đây là một số cách không dùng thuốc để phòng ngừa mụn trứng cá khi mang thai:

– Rửa mặt 2 lần mỗi ngày, sử dụng sữa rửa mặt dịu nhẹ.

– Tránh làm sạch da quá nhiều. Nó có thể kích thích quá mức các tuyến tiết nhờn của da.

– Sử dụng kem dưỡng ẩm sau khi rửa mặt.

– Thay vỏ gối thường xuyên.

– Không để tay lên mặt vì có thể có vi khuẩn trên các ngón tay.

– Sử dụng tai nghe. Không nên cầm điện thoại áp vào mặt bạn.

Nếu bạn gặp tình trạng mụn trứng cá khi mang thai, hãy đến gặp bác sĩ da liễu để tư vấn và lựa chọn phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả.

 Tài liệu tham khảo 

  1. What Are Acne Causes and Treatments? –  Jabeen Begum, MD on September 24, 2021
  2. Menopause – Symptoms and Types of Menopause – from WebMD
  3. Doxycycline Calcium Syrup – Uses, Side Effects, and More 

Trả lời