Cấp cứu kịp thời bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa nghiêm trọng nhờ nội soi cầm máu bằng clip

Xuất huyết tiêu hóa là tình trạng máu từ lòng mạch chảy vào đường tiêu hoá từ thực quản xuống tới hậu môn. Bệnh thường thể hiện bằng 2 triệu chứng chủ yếu là nôn ra máu và đi cầu ra máu hoặc phân đen.

Xuất huyết tiêu hóa (chảy máu tiêu hóa) là một trong những cấp cứu nghiêm trọng nếu không được can thiệp kịp thời và đúng cách có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Chảy máu tiêu hóa thường là hệ quả của các bệnh có liên quan đến hệ thống tiêu hóa không được kiểm soát như: Loét dạ dày hành tá tràng, Hội chứng Mallory-Weiss, Viêm niêm mạc trực tràng….Tình trạng xuất huyết xảy ra nhẹ hay nặng tùy thuộc vào mức độ tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa.

Vừa qua, Đơn vị Nội soi BUH đã tiếp nhận điều trị cho một trường hợp bệnh nhân nam 39 tuổi được chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa do loét dạ dày. Người bệnh nhập viện trong tình trạng da xanh, niêm mạc nhợt, mạch nhanh, huyết áp tụt 90/60 mmHg và đi ngoài phân đen. Nhận thấy tình trạng nghiêm trọng của bệnh nhân, các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn và tiến hành nội soi cấp cứu cho bệnh nhân.

Qua hình ảnh nội soi phát hiện vùng hang vị có ổ loét kích thước 10mm và đáy sâu đang rỉ máu liên tục. Ekip Nội soi cấp cứu đã tiến hành tiêm cầm máu ổ loét và kẹp Clip cầm máu tại ổ loét cho bệnh nhân. Sau can thiệp, tổn thương đã ngưng chảy máu và bệnh nhân được điều trị nội khoa tích cực. Sau đó một ngày bệnh nhân đã đi cầu phân vàng, sức khoẻ ổn định.

Ths.BS.CKI Nguyễn Đức Vượng – Phụ trách Đơn vị Nội soi BUH cho biết rằng: “Nội soi tiêu hóa kết hợp tiêm và sử dụng Clip cầm máu là kỹ thuật được triển khai tại Đơn vị Nội soi BUH, phương pháp này được xem là hiệu quả và an toàn cho bệnh nhân xuất huyết tiêu hoá do loét dạ dày tá tràng. Đây được xem là phương pháp xâm lấn tối thiểu nhưng mang lại hiệu quả tối ưu. Từ đó giúp bệnh nhân sớm hồi phục với tỷ lệ tái phát thấp”

Việc cấp cứu xử trí kịp thời, điều trị đúng phương pháp cùng sự chăm sóc chu đáo của y bác sĩ đã giúp tình hình sức khỏe của bệnh nhân tiến triển tốt và được xuất viện sau 3 ngày nhập viện. Đây là kết quả của sự cố gắng, phối hợp chặt chẽ giữa các bác sĩ chuyên khoa tại Bệnh viện. Hơn nữa, nhờ hệ thống trang thiết bị chẩn đoán đầy đủ, hiện đại tại bệnh viện cũng đã góp phần mang lại hiệu quả tốt hơn trong công tác khám, chữa bệnh cho người dân trong khu vực.

Lưu ý: Để được tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí, Quý Khách Hàng vui lòng bấm số HOTLINE 1900 1147

 

Trả lời