CẤP CỨU KỊP THỜI GIÃN TĨNH MẠCH THỰC QUẢN BẰNG VÒNG CAO SU QUA NỘI SOI TẠI ĐƠN VỊ NỘI SOI BUH

Giãn tĩnh mạch thực quản là một biến chứng thường gặp ở bệnh nhân xơ gan mất bù với tỉ lệ khoảng 60%. Xuất huyết tiêu hoá trên do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản là biến chứng nặng nề, gây tử vong cao, là một cấp cứu tiêu hoá cần điều trị kịp thời và hiệu quả. Tại BUH, thắt giãn tĩnh mạch thực quản bằng vòng cao su qua nội soi là phương pháp đang được triển khai giúp cầm máu, ngăn ngừa xuất huyết tiêu hoá và giảm đáng kể tỷ lệ tử vong ở các bệnh nhân xơ gan mất bù.

Những nguy hiểm do biến chứng giãn tĩnh mạch thực quản

Giãn tĩnh mạch thực quản là một biến chứng thường gặp ở bệnh nhân xơ gan mất bù với tỷ lệ khoảng 60% gây xuất huyết tiêu hoá trên do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản – ống nối cổ họng và dạ dày. Đây là một trường hợp cấp cứu tiêu hoá cần điều trị kịp thời và hiệu quả. 

Nếu không có điều trị dự phòng sau đợt xuất huyết tiêu hoá đầu tiên, thì nguy cơ chảy máu lần sau sẽ tăng lên với tỷ lệ tái xuất huyết sau 6 tuần là 15 – 20% và tăng lên 60% trong năm đầu tiên. Tỷ lệ tử vong sau 6 tuần là 20 – 25% chủ yếu do xuất huyết tái diễn (40%) và phát triển các biến chứng của xơ gan. Vì vậy việc cầm máu ngay từ khi xuất huyết lần đầu là rất quan trọng, cần được cấp cứu kịp thời ngay từ khi xuất hiện biến chứng. 

Dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh bệnh giãn tĩnh mạch thực quản

Giãn tĩnh mạch thực quản thường không có dấu hiệu nhận biết ra bên ngoài, chỉ khi xuất hiện các triệu chứng người bệnh mới phát hiện và điều này gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, có thể dựa vào những dấu hiệu bệnh xơ gan nặng như: vàng da, vàng mắt, dễ chảy máu hay bầm tím, cổ trướng… người bệnh cần đến cơ sở Y tế để theo dõi thường xuyên và có biện pháp xử trí kịp thời. 

Các triệu chứng giãn tĩnh mạch thực quản:

  • Nôn ra máu
  • Phân đen
  • Choáng váng
  • Trong trường hợp nặng sẽ khiến người bệnh mất đi ý thức

Khi xuất hiện các triệu chứng bệnh giãn tĩnh mạch thực quản cần đưa người bệnh đến cơ sở Y tế gần nhất để cấp cứu và điều trị kịp thời. 

Thắt tĩnh mạch thực quản bằng vòng cao su qua nội soi tại Đơn vị Nội soi BUH

Thắt giãn tĩnh mạch thực quản bằng vòng cao su qua nội soi được giới thiệu lần đầu vào năm 1986 và hiện nay được lựa chọn chính trong điều trị xuất huyết do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản. Đây là phương pháp điều trị hiệu quả tốt trong việc cầm chảy máu và ngăn ngừa xuất huyết tái phát với tỷ lệ biến chứng thấp. 

Can thiệp thắt tĩnh mạch thực quản

Hiện nay, tại Đơn vị Nội soi BUH đang triển khai thực hiện thắt giãn tĩnh mạch bằng vòng cao su qua nội soi giúp cầm máu, ngăn ngừa xuất huyết tiêu hoá và giảm đáng kể tỷ lệ tử vong ở các bệnh nhân xơ gan mất bù. 

Thực quản sau khi lành sẹo

Hình ảnh minh họa kỹ thuật

Đơn vị Nội soi thuộc Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh & Thăm Dò Chức Năng tại BUH sở hữu đội ngũ Y Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, thực hiện các dịch vụ nội soi tiêu hóa và can thiệp điều trị các bệnh lý tiêu hóa với hệ thống trang thiết bị nội soi tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay theo tiêu chuẩn Quốc tế. Đơn vị nội soi BUH tiên phong trong triển khai dịch vụ “nội soi sạch” theo quy trình khép kín, sử dụng hệ thống máy rửa làm sạch ống nội soi tiêu hóa tự động, tủ bảo quản ống nội soi mềm, đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và mang đến những trải nghiệm thăm khám tốt nhất cho khách hàng. 

Trả lời