Phần lớn ung thư đường tiêu hoá xuất phát từ polyp hay còn được biết là tổn thương tiền ung thư. Việc điều trị polyp dễ dàng hơn rất nhiều so với khi nó đã phát triển thành ung thư, người bệnh sẽ vẫn duy trì được chất lượng cuộc sống tốt sau điều trị. Vì vậy việc phát hiện và loại bỏ polyp trước khi chúng trở thành ung thư là vô cùng quan trọng.

CẮT HỚT NIÊM MẠC CHO BỆNH NHÂN 66 TUỔI CÓ POLYP TÁ TRÀNG LỚN

Bệnh nhân nữ 66 tuổi, đau bụng kéo dài, từng nội soi nhiều lần (ở các cơ sở y tế khác) và được chẩn đoán có polyp lớn hành tá tràng với đường kính 1,5 cm. Tuy nhiên, vì polyp có kích thước lớn và nằm ở vị trí có nguy cơ biến chứng chảy máu và thủng cao khi cắt bỏ nên bệnh nhân vẫn lo ngại và chưa quyết định thực hiện cắt bỏ polyp.

Đến với Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (BUH), sau khi thăm khám và thực hiện nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng không đau cùng các xét nghiệm cần thiết khác, bệnh nhân được chẩn đoán polyp lớn tá tràng và chỉ định cắt polyp bằng phương pháp cắt hớt niêm mạc qua nội soi, viết tắt là EMR (Endoscopic mucosal resection).

Sau khi được bác sĩ tư vấn tận tình về mức độ an toàn của kỹ thuật, lợi ích và khả năng hồi phục sau khi cắt bỏ, bệnh nhân đồng ý thực hiện cắt polyp bằng phương pháp EMR. Thủ thuật diễn ra thuận lợi chỉ trong thời gian hơn 10 phút. Polyp được cắt bỏ hoàn toàn, kiểm tra lại không thấy dấu hiệu chảy máu cũng như thủng tại vị trí cắt. Polyp được gửi làm xét nghiệm mô bệnh học để đánh giá khả năng ác tính. Sau cắt bệnh nhân ổn định và được xuất viện trong ngày và được điều trị tại nhà. 

CẮT HỚT NIÊM MẠC QUA NỘI SOI LÀ GÌ? (EMR - Endoscopic mucosal resection)

Cấu tạo của thành ống tiêu hóa có những đặc điểm đặc biệt như sau: thành mỏng, nhiều mạch máu, di động nhiều… khiến cho việc điều trị các tổn thương ở bề mặt ống tiêu hóa khá phức tạp và gặp nhiều khó khăn. Cụ thể như: dễ gây biến chứng (thủng hoặc chảy máu) đặc biệt là khi tổn thương có kích thước lớn. Với sự phát triển trong lĩnh vực nội soi, nhiều kỹ thuật đã được phát triển giúp điều trị hiệu quả và an toàn các tổn thương kích thước lớn này.

Cắt hớt niêm mạc qua nội soi (EMR) là một thủ thuật được thực hiện trong quá trình nội soi, giúp cắt bỏ các tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư ở giai đoạn sớm ở đường tiêu hóa. Kỹ thuật EMR đã được chứng minh là an toàn với tỷ lệ biến chứng rất thấp, giúp cắt bỏ hoàn toàn tổn thương, đặc biệt là các polyp không cuống kích thước > 1cm. Kỹ thuật này được các bác sĩ chỉ định đầu tay trong điều trị polyp để hạn chế xâm lấn không cần thiết.

Ưu điểm nổi bật của kỹ thuật EMR là mang lại hiệu quả cao trong điều trị polyp, an toàn, ít xâm lấn; đảm bảo cắt tách toàn bộ tổn thương u ra khỏi thành ống tiêu hoá, tránh bỏ sót và tái phát khối u. Ở giai đoạn ung thư còn sớm hoặc tiền ung thư, phương pháp này cho phép chữa khỏi hoàn toàn mà không phải phẫu thuật cắt đoạn ống tiêu hoá và điều trị bổ trợ bằng hóa chất hoặc tia xạ.

Ths. BSCKI. Nguyễn Đức Vượng – Đơn vị Nội soi BUH khuyến cáo: “Hầu hết bệnh nhân có polyp đường tiêu hoá được phát hiện tình cờ qua nội soi, triệu chứng lâm sàng khá nghèo nàn. Khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng cảnh báo nguy hiểm như xuất hiện máu trong phân, rối loạn đại tiện, đau bụng kéo dài cần đến thăm khám ngay tại các cơ sở y tế uy tín. Đây là những dấu hiệu cảnh báo người bệnh có nguy cơ cao polyp, nếu được phát hiện và điều trị kịp thời người bệnh sẽ hoàn toàn phục hồi.”

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (BUH), đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm về các kỹ thuật hiện đại, ít xâm lấn giúp điều trị hiệu quả polyp đường tiêu hoá. Nếu phát hiện và điều trị trong giai đoạn muộn, polyp có thể gây ung thư khiến việc điều trị và phục hồi sức khỏe trở nên khó khăn hơn. 

Để phòng tránh polyp đường tiêu hoá cần xây dựng và duy trì chế độ ăn uống, lối sống lành mạnh, hạn chế mỡ và rượu, thuốc lá, thường xuyên tập thể dục, duy trì cân nặng chuẩn. Những người > 45 tuổi hoặc có tiền sử gia đình bị ung thư đường tiêu hóa nên đi nội soi đường tiêu hóa định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý này.

Để được tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí, Quý Khách Hàng vui lòng bấm số HOTLINE 1900 1147

Trả lời