Cắt polyp lớn an toàn bằng kỹ thuật cắt polyp dưới nước (UEMR) kèm sử dụng vòng Endoloop tại Đơn vị nội soi BUH

UEMR (Underwater endoscopic mucosal resection) là kỹ thuật cắt polyp dưới nước. Các nghiên cứu đã chứng minh, UEMR có tỷ lệ an toàn tương đương với kỹ thuật thông thường với tỷ lệ tái phát thấp hơn. Đặc biệt, UEMR đem lại hiệu quả tốt hơn trong trường hợp các polyp có kích thước lớn (> 20 mm). Vừa qua, Đơn vị nội soi BUH đã thực hiện thành công cắt bỏ polyp lớn (25mm) cho bệnh nhân 57 tuổi bằng UEMR kèm sử dụng vòng Endoloop để thắt cuống polyp. Đây là một kỹ thuật nội soi phức tạp, cần được thực hiện bởi Bác sĩ nội soi có chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm.

1. 95% ung thư đại trực tràng xuất phát từ polyp

Ung thư đại trực tràng thường gặp ở những người trên 50 tuổi, tuy nhiên tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng trong nhiều năm gần đây gia tăng nhanh ở giới trẻ, số lượng mắc mới hàng năm là 1 triệu ca, số lượng tử vong là trên 550.000 ca. 

Polyp đại trực tràng là bệnh lý đường tiêu hoá do sự phát triển quá mức của niêm mạc và mô dưới niêm mạc đại trực tràng tạo thành. Theo các nghiên cứu, khoảng 20-40% những người trên 45 tuổi có polyp khi nội soi đại trực tràng, và trên 95% ung thư đại trực tràng xuất phát từ polyp. Việc phát hiện và cắt bỏ polyp đại trực tràng qua nội soi đã được chứng minh có thể làm giảm tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư đại trực tràng. 

Tuy nhiên, cắt polyp đại tràng qua nội soi gần đây được xem là kỹ thuật phụ thuộc vào chuyên môn của người thực hiện thủ thuật. Việc thực hiện kỹ thuật cắt polyp đại tràng qua nội soi và kết quả của thủ thuật rất khác nhau giữa các bác sĩ nội soi.

2. Kỹ thuật cắt polyp dưới nước (UEMR) kèm sử dụng vòng Endoloop để thắt cuống polyp - loại bỏ an toàn polyp lớn ở đại trực tràng

Quá trình cắt polyp qua nội soi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: kích thước, vị trí, bản chất của polyp, trang thiết bị dụng cụ hỗ trợ, kỹ thuật của bác sĩ nội soi… Lòng đại trực tràng với đặc điểm không quá rộng do đó những polyp có kích thước lớn, ở vị trí không thuận lợi sẽ là một thách thức thực sự lớn cho bác sĩ nội soi. Thêm vào đó, những polyp lớn thường sẽ được nuôi dưỡng bằng mạch máu lớn bên trong phần cuống mà việc sử dụng phương pháp cắt đốt thông thường có thể gây chảy máu ồ ạt. Trong các trường hợp này, kỹ thuật cắt polyp dưới nước (UEMR) kèm sử dụng vòng Endoloop sẽ được áp dụng để đảm bảo an toàn cho người bệnh và hiệu quả của thủ thuật.

Các nghiên cứu đã chứng minh, UEMR có tỷ lệ an toàn tương đương với kỹ thuật thông thường với tỷ lệ tái phát thấp hơn. Đặc biệt, UEMR đem lại hiệu quả tốt hơn trong các trường hợp polyp có kích thước lớn (> 20 mm) vì kỹ thuật này có thể khắc phục vấn đề đầu polyp quá to trong môi trường chật hẹp của đại tràng dẫn đến việc bắt polyp gặp khó khăn. Cụ thể kỹ thuật được tiến hành như sau: Bác sĩ nội soi sẽ tiến hành bơm nước vào lòng đại tràng, với lượng nước vừa đủ sẽ làm cho đầu polyp nổi trên mặt nước, giúp thấy rõ cuống polyp hơn. Lúc này, việc sử dụng các dụng cụ như vòng Endoloop hay thòng lọng cắt đốt vào trong cuống sẽ tiến hành thuận lợi hơn.

Ngoài ra, các dụng cụ hỗ trợ trong quá trình cắt cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp bác sĩ nội soi thực hiện thủ thuật thành công và đảm bảo an toàn cho người bệnh. Vòng Endoloop để thắt cuống polyp là một vòng thắt được đưa vào để tiếp cận với polyp thông qua kênh thủ thuật của máy nội soi. Vòng thắt này sẽ được tròng vào polyp sau đó cố định vị trí ở vùng cuống polyp, sau khi đã xác định vị trí phù hợp vòng thắt sẽ được siết chặt và bung ra. Lúc này mạch máu nuôi polyp đã bị cột chặt và bác sĩ nội soi sẽ tiến hành cắt đốt polyp an toàn.

Ưu điểm của kỹ thuật này là giảm thiểu nguy cơ xuất huyết cho bệnh nhân, tuy nhiên để thực hiện được kỹ thuật này phải có một đội ngũ bác sĩ và kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, đặc biệt là sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý giữa cả ekip nội soi. Nếu như trước đây, những polyp tương tự thường phải chuyển lên thành phố lớn để thực hiện; thì hiện tại với sự đầu tư về nhân sự và trang thiết bị dụng cụ, các bệnh viện tuyến dưới có thể thực hiện được thủ thuật một cách an toàn, hiệu quả, tiết kiệm chi phí di chuyển cho bệnh nhân.

Từ khi triển khai kỹ thuật này tại Đơn vị nội soi Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột, rất nhiều bệnh nhân có polyp lớn đã được cắt an toàn, giảm thiểu tối đa nguy cơ xuất huyết sau cắt, mang lại kết quả điều trị cao cho bệnh nhân.

3. Cắt polyp đại trực tràng tại Đơn vị Nội soi Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột

Tại Đơn vị nội soi BUH, với sự trang bị đầy đủ về mặt nhân sự, máy móc và các dụng cụ hỗ trợ cho quá trình cắt polyp, chúng tôi đã thực hiện cắt bỏ thành công nhiều trường hợp polyp lớn ở vị trí khó một cách an toàn. 

Điển hình như trường hợp sau: Bệnh nhân nam, 57 tuổi đến thăm khám vì đi cầu ra máu. Qua nội soi phát hiện 01 polyp lớn, khoảng 25mm, có cuống lớn, bề mặt xung huyết ở đại tràng sigma. 

Qua đánh giá nhanh tình hình người bệnh và các nguy cơ, các Bác sĩ thuộc Đơn vị Nội soi BUH đã quyết định sử dụng kỹ thuật cắt polyp dưới nước (UEMR) kèm sử dụng dụng cụ vòng Endoloop để thắt cuống polyp. Cắt polyp dưới nước cho phép tiếp cận và triển khai quá trình cắt đốt dễ dàng hơn, giảm khó chịu cho người bệnh. Thắt cuống polyp bằng dụng cụ Endoloop trước khi cắt giúp cho việc cắt polyp được diễn ra an toàn hơn. 

Ths.BS.CKI Nguyễn Đức Vượng – Phụ trách Đơn vị Nội soi BUH cho biết rằng: “Các polyp u tuyến có nguy cơ ung thư rất cao, đến 95% nguyên nhân gây ra ung thư đại trực tràng. Do vậy việc cắt bỏ sớm polyp đại tràng có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ gây ung thư đại tràng cho người bệnh. Trong phẫu thuật nội soi cắt bỏ polyp đại tràng >20mm, nguy cơ chảy máu, thủng đại tràng là rất lớn. Đối với những polyp lớn như thế này, để hạn chế tối đa nguy cơ chảy máu, chúng tôi dùng vòng thắt endoloop để thắt cuống polyp trước khi cắt, hạn chế nguy cơ chảy máu gây nguy hiểm cho người bệnh.

Sau 15-20 phút thực hiện, các bác sĩ đã cắt bỏ thành công polyp trên một cách an toàn. Bệnh nhân được hướng dẫn điều trị, theo dõi tại nhà và hẹn tái khám sau đó. 

Polyp đại tràng là một loại u tại đại tràng thường không có triệu chứng, diễn tiến âm thầm, người bệnh chỉ tình cờ phát hiện khi nội soi ống tiêu hóa. Polyp đại tràng khi phát triển lớn gây ra các triệu chứng như: đi cầu ra máu, đau bụng,… Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên, đặc biệt là nội soi tầm soát để phòng ngừa và sớm phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu để có thể điều trị sớm và tránh các nguy cơ biến chứng nguy hiểm. 

Lưu ý: Để được tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí, Quý Khách Hàng vui lòng bấm số HOTLINE 1900 1147Trả lời