CHƯƠNG TRÌNH NHÂN ĐẠO:
“KHÁM, CHỮA BỆNH VÀ TƯ VẤN CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CHO TRẺ BẠI NÃO” TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC BUÔN MA THUỘT

Trong không khí xúc động tại buổi lễ khai mạc vào sáng nay (21/8/2023), chương trình nhân đạo “Khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng cho trẻ bại não” do Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (BUH) phối hợp với Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam (CPFAV)* đã diễn ra thành công tốt đẹp với ý nghĩa nhân văn, mang đến nụ cười khỏe mạnh cho các em nhỏ.

Khai mạc chương trình khám nhân đạo

Đúng như thông điệp “Nụ cười của con – Niềm vui cho cộng đồng”, chương trình đã lan tỏa những giá trị sức khỏe thiết thực đến với “đại gia đình siêu nhân” trên khắp địa bàn Đắk Lắk. Hình ảnh những hoàn cảnh khó khăn, từ đủ công việc mưu sinh khác nhau – là người ba, người mẹ từ các huyện xã xa xôi đã đưa con thơ vượt nắng gió đến khám răng, với niềm lạc quan luôn ở trên môi khiến ai cũng xúc động.

Sự hiện diện của các bé trên cuộc đời dù thiếu thốn, dù không trọn vẹn về sức khỏe, hình hài nhưng các em vẫn luôn là mầm non được cộng đồng yêu thương, chăm sóc. Hoạt động nhân đạo này không chỉ có ý nghĩa về mặt chăm sóc y tế mà còn tiếp thêm động lực để ba mẹ mạnh mẽ đưa các em ra ánh sáng, hòa nhập và kết nối với cộng đồng.

Các gia đình tham dự Chương trình

BS.CK2.Võ Minh Thành – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đã bày tỏ lòng cảm thông sâu sắc đối với các bậc phụ huynh: “Bệnh viện chúng tôi luôn dành nhiều sự quan tâm đến các chương trình hỗ trợ cộng đồng trong khu vực. Sau thời gian khảo sát tình hình thực tế, Bệnh viện quyết định phối hợp cùng Hội Gia Đình trẻ bại não Việt Nam tổ chức chương trình này. Trẻ em bại não là những thiên thần đặc biệt, các em thường phải đối mặt với rất nhiều khó khăn về sức khỏe, trong đó có các vấn đề sức khỏe răng miệng. Chính vì vậy, chúng tôi cam kết sẽ đồng hành tổ chức định kỳ chương trình này để các em có cơ hội được thăm khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt nhất.”

BSK2. Võ Minh Thành – Giám đốc Bệnh viện tặng quà cho các bé

Trong thời gian diễn ra chương trình, 30 trẻ ở độ tuổi 2 – 15 tuổi tại khu vực tỉnh Đắk Lắk sẽ được các Bác sĩ tại Đơn vị Răng Hàm Mặt BUH thăm khám, điều trị và tư vấn chăm sóc sức khỏe răng miệng. Bao gồm: cạo vôi răng, trám răng, nhổ răng, cấp thuốc… Bệnh viện sẽ hỗ trợ toàn bộ các chi phí để gia đình yên tâm điều trị, giữ gìn nụ cười khỏe mạnh cho bé. Thông qua chương trình, các bé sẽ được trao tặng các phần quà thiết thực từ Bệnh viện và các nhà hảo tâm với trị giá 300.000 VNĐ/phần.

“Chương trình thực sự đáng trân quý, ý nghĩa và hết sức nhân văn, giúp phá vỡ những rào cản xã hội đối với gia đình các em bại não. Chúng tôi chân thành cảm ơn quý Bệnh viện, Ban giám đốc và các Bác sĩ tại Đơn vị Răng Hàm Mặt BUH đã tận tình thăm khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe răng miệng cho các thiên thần nhỏ, để em bé nào cũng được sống khỏe mạnh – hạnh phúc” – Chị Nguyễn Thị Kim Dung – Chủ tịch Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam (CPFAV) tại Đắk Lắk chia sẻ.

Buổi thăm khám diễn ra suôn sẻ khi các em đều hợp tác điều trị tốt với các bác sĩ để cạo vôi răng, trám răng, nhổ răng, cấp thuốc…

Các bác sĩ Đơn vị Răng Hàm Mặt BUH đang điều trị cho các bé

Mẹ bé Trung Hiếu – 5 tuổi xúc động chia sẻ sau khi bé được nhổ răng cửa và trám 2 răng sâu: “Thấy con mình lần đầu được quan tâm, chia sẻ và chăm sóc tận tình như vậy, chị vừa bất ngờ vừa cảm thấy an ủi vô cùng. Cũng là lần đầu bé nhà được đến nơi khám rộng rãi với nhiều dụng cụ hiện đại và bác sĩ tâm lý nên gia đình biết ơn lắm.”

Chương trình khép lại, mang theo những cảm xúc khó phai cùng lòng cảm phục sâu sắc đến “các mẹ siêu nhân”. Cảm ơn đến toàn thể đội ngũ y bác sĩ Bệnh, những tình nguyện viên và các nhà hảo tâm đã cùng nhau góp sức tạo nên chương trình ý nghĩa này. Mong rằng các bé sẽ khỏe mạnh lớn lên và bước ra thế giới, “viết tiếp những giấc mơ” giản đơn của chính mình.

(*) Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam (tên tiếng Anh là: Cerebral Palsy Family Association Vietnam, tên viết tắt là CPFAV) được chính các cha mẹ có con bị bại não chung tay thành lập ngày 22/9/2017. CPFAV là một tổ chức chính danh được pháp luật công nhận, là thành viên trực thuộc Liên hiệp hội người khuyết tật Việt Nam theo quyết định số 06/QĐ-LHH ngày 15/01/2020 v/v Công nhận thành viên của Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam.

Trả lời