1. Chụp cắt lớp vi tính mạch vành (MSCT mạch vành) là gì?

Chụp MSCT mạch vành là một kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính đa lát cắt, không xâm lấn, cung cấp hình ảnh hệ thống động mạch vành của tim, xác định tình trạng mạch vành mạch máu nuôi cơ tim. Là phương pháp có giá trị cao trong phát hiện sớm và chẩn đoán bệnh bệnh lý mạch vành qua đó giúp các bác sĩ lập kế hoạch điều trị và theo dõi cho bệnh nhân. Với sự cải thiện về độ phân giải thời gian và không gian cũng như tốc độ quay của bóng, các máy CT thế hệ mới cho phép đánh giá giải phẫu động mạch vành với chất lượng hình ảnh cao, liều lượng nhiễm xạ thấp, an toàn cho người bệnh.

Ưu điểm của chụp MSCT mạch vành

 • Thời gian chụp ngắn, đặc biệt là máy chụp cắt lớp đa dãy đời cao chỉ mất từ vài giây đến vài chục giây.
 • Hình ảnh rõ nét, độ phân giải cao, cho kết quả chẩn đoán chính xác hơn 90%.
 • An toàn, liều lượng nhiễm xạ thấp.
 • Bệnh nhân không cần lưu viện sau khi thực hiện.

Nhược điểm của chụp MSCT mạch vành:

 • Dị ứng với thuốc cản quang.
 • Khi chụp bệnh nhân phải nhịn thở được trong ít nhất 10 giây và phải có nhịp tim đều và < 70 nhịp/1 phút.
 • Có nguy cơ dị ứng với thuốc cản quang hoặc biến chứng liên quan đến nhiễm xạ tia X.

2. Các trường hợp chỉ định chụp MSCT mạch vành

Chụp MSCT mạch vành cho phép bác sĩ kiểm tra tình trạng mạch vành và phát hiện các bệnh lý, bất thường liên quan như: hẹp, tắc, xơ vữa, huyết khối mạch vành,… Thông thường, kỹ thuật này được các Bác sĩ chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Tìm nguyên nhân đau ngực không điển hình.
 • Phát hiện sớm bệnh lý mạch vành ở các đối tượng nguy cơ cao: người cao tuổi, người mắc nhiều bệnh lý nền như mỡ máu, đái tháo đường, cao huyết áp, tiền sử gia đình.
 • Nghi ngờ có bệnh lý mạch vành khi đã có các kết quả xét nghiệm khác như: thử nghiệm gắng sức, siêu âm..
 • Kiểm tra theo dõi sau điều trị bệnh mạch vành, nhất là khi can thiệp phẫu thuật điều trị.

Tuy nhiên chụp MSCT mạch vành không thực hiện được với bệnh nhân dị ứng với chất cản quang, phụ nữ mang thai, bệnh nhân có nhịp tim không đều, suy thận mạn tính hoặc tiền sử hen phế quản,…

3. Các loại chụp MSCT mạch vành

Chụp MSCT mạch vành cơ bản gồm 2 loại là MSCT mạch vành không tiêm thuốc (không dùng thuốc cản quang, thường để đánh giá vôi hóa mạch vành) và chụp MSCT có tiêm thuốc cản quang (thường để đánh giá hẹp động mạch, phát hiện bất thường giải phẫu động mạch vành). 

 • Chụp MSCT mạch vành không tiêm thuốc: Kỹ thuật chụp MSCT không chuẩn bị này cho phép quan sát tốt và đánh giá được mức độ vôi hóa động mạch vành. Như vậy, dựa trên mức độ vôi hóa trên ảnh chụp MSCT, bác sĩ có thể đánh giá nguy cơ mắc bệnh và đưa ra biện pháp chăm sóc phù hợp.
 • Chụp MSCT mạch vành có tiêm thuốc cản quang: Kỹ thuật chụp này cho biết chắc chắn tình trạng hẹp động mạch vành và mức độ hẹp tắc, đạt khả năng loại trừ hẹp mạch vành đạt tới 97 – 100%. Hơn nữa, thuốc cản quang cho phép đánh giá tốt mức độ hẹp lòng và thành động mạch trên ảnh chụp MSCT mạch vành. Những thông tin này khiến MSCT mạch vành trở thành một kỹ thuật chẩn đoán rất đáng tin cậy cho chẩn đoán bệnh động mạch vành.

Chụp MSCT động mạch vành là một kỹ thuật chẩn đoán bệnh động mạch vành có giá trị, giúp các bác sĩ lập kế hoạch điều trị cho bệnh nhân. Tuy vậy, chụp MSCT động mạch vành vẫn luôn có những nguy cơ xuất phát chủ yếu từ phơi nhiễm với tia xạ và dùng thuốc cản quang. Vì vậy các bác sĩ luôn cân nhắc lợi hại trước khi quyết định chụp MSCT động mạch vành cho từng bệnh nhân cụ thể. Đôi khi kết quả MSCT động mạch vành chưa đủ điều kiện để chẩn đoán, trường hợp đó các Bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân thực hiện thêm các chẩn đoán hình ảnh khác trước khi kết luận và điều trị.

4. Một số lưu ý khi chụp MSCT động mạch vành

 • Trước khi chụp MSCT mạch vành: cần nhịn ăn 4 tiếng trước chụp, cần phải có kết quả xét nghiệm chức năng thận trước khi chụp.
 • Sau khi chụp xong: uống nước nhiều trong vòng 1 – 2 ngày để thuốc cản quang thải hết qua nước tiểu.
 • Không chụp MSCT mạch vành có tiêm thuốc cản quang cho người có tiền sử dị ứng với thuốc cản quang trước đây, người suy thận với độ lọc cầu thận < 30ml/phút/m2, người bị cường giáp chưa điều trị ổn định, Phụ nữ có thai.

5. Chụp MSCT động mạch vành tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột

Tại Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh & Thăm Dò Chức Năng BUH đã được đầu tư hệ thống chụp máy chụp CT 128 lát cắt thế hệ mới nhất được nhập khẩu từ Hà Lan với tính năng tái tạo thông minh, cho ra hình ảnh chất lượng cao, mang lại kết quả nhanh với hình ảnh chất lượng cao hỗ trợ Bác sĩ đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác. Máy chụp MSCT có hệ thống tự động giảm liều bức xạ theo thể trạng của khách hàng, giúp giảm liều xạ một cách tối ưu nhất. Đồng thời có thể sử dụng kèm theo thuốc cản quang iodine trong một số trường hợp cụ thể để phục vụ cho công việc chẩn đoán được chính xác. Liều lượng thuốc cản quang được bơm qua hệ thống bơm tiêm điện hoàn toàn tự động đảm bảo chính xác và an toàn cho khách hàng. Khi thực hiện chụp MSCT tại BUH người bệnh được che chắn an toàn các vùng không chụp tới, thời gian chụp MSCT thông thường chỉ mất khoảng 05 – 10 phút tùy từng trường hợp cụ thể. 

Lưu ý: Để được tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí, Quý Khách Hàng vui lòng bấm số HOTLINE 1900 1147

 

Trả lời