CỨU SỐNG THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN VỠ GAN PHỨC TẠP

DO TAI NẠN GIAO THÔNG

Ngày 11/11/2023 vừa qua, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột vừa thực hiện phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhân vỡ gan phức tạp do tai nạn giao thông. Các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp BUH cho biết các chấn thương kín ở vùng bụng gây chảy máu đặc biệt nguy hiểm tới tính mạng, cần được đưa đến cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị và bác sĩ chuyên khoa xử trí kịp thời.

Bệnh nhân N.H.Q.T (Buôn Hồ, 27 tuổi) nhập viện trong tình trạng tiếp xúc chậm, da niêm nhợt, chân tay lạnh; Đau ngực phải, khó thở; Phù nề vùng bụng phải. Theo thông tin của người thân đi cùng, bệnh nhân bị tai nạn giao thông khi đang điều khiển xe máy. 

Các bác sĩ BUH tiếp nhận và ngay lập tức tiến hành siêu âm cấp cứu. Hình ảnh siêu âm cho thấy tình trạng người bệnh bị tràn khí màng phổi phải, tụ dịch và khí trong mô mềm thành ngực trái; Dập gan phải, dịch bao lách KT #11X37mm. 

Ekip các bác sĩ Khoa cấp cứu, Khoa Ngoại tổng hợp, Khoa Gây mê hồi sức đã nhanh chóng hội chẩn, thực hiện các xét nghiệm cần thiết và và chuyển bệnh nhân lên phòng mổ để phẫu thuật cấp cứu.

Khi tiến hành mở ổ bụng thấy nội tạng bệnh nhân tổn thương trầm trọng, vết thương lan từ vùng gan, lá lách đến xuống bụng; Lượng máu trong ổ bụng lượng nhiều khoảng trên 1.500 ml, gan vỡ độ 5 hạ phân thùy 6,7,8. EKip các bác sĩ tiến hành khâu bảo tồn gan vỡ lấy hết máu làm sạch ổ bụng. Sau 4 tiếng phẫu thuật, ca mổ kết thúc thành công bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và dần ổn định.

Ekip các bác sĩ đang phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, da niêm hồng, ăn uống được và đại tiểu tiện tự chủ. Hiện tại sau 17 ngày năm điều trị tại khoa, bệnh nhân hồi phục tốt, vết mổ không còn đau nữa và sẽ được xuất viện sau vài ngày tới.

Bệnh nhân vui mừng khi sức khỏe hồi phục tốt sau 17 ngày điều trị tại BUH

BSCK2 Phạm Quang Tĩnh – Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp BUH cho biết: “Các chấn thương kín do va chạm mạnh ở vùng bụng gây chảy máu trong là những chấn thương đặc biệt nguy hiểm, có khả năng tử vong rất cao. Trường hợp bệnh nhân N.H.Q.T khi tiếp nhận các bác sĩ đánh giá tỷ lệ tử vong cao do tổn thương vỡ gan nặng nề. Chính vì vậy, người dân không nên chủ quan trong các trường hợp tai nạn tương tự, cần đưa người bệnh ngay lập tức đến các cơ sở y tế có nhân lực và trang thiết bị hiện đại để có thể chẩn đoán chính xác và can thiệp điều trị kịp thời, hạn chế các biến chứng xấu đến sức khỏe.”

Khoa Ngoại tổng hợp BUH là một trong những chuyên khoa trọng điểm của Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột. Sở hữu đội ngũ y bác sĩ được đào tạo bài bản trong và ngoài nước, trang thiết bị và phòng mổ hiện đại, Khoa thực hiện đầy đủ các phẫu thuật điều trị, cấp cứu từ cơ bản đến chuyên sâu, gồm: ngoại tổng quát, ngoại tiết niệu, ngoại thần kinh, ung bướu, chấn thương chỉnh hình. Khoa luôn tiên phong cập nhập và ứng dụng các kỹ thuật điều trị mới, hiện đại nhằm mang lại hiệu quả điều trị tối ưu cho bệnh nhân trong khu vực.

Để được tư vấn trực tiếp và miễn phí, vui lòng liên hệ HOTLINE 1900 1147 (7h00 – 17h00, Thứ hai – Chủ nhật)

Trả lời