U màng não, thường là một khối u phát triển chậm hình thành từ màng não, các lớp màng bao quanh não và tủy sống. Các triệu chứng phụ thuộc vào vị trí và xảy ra do khối u xâm lấn vào mô gần đó. Nhiều trường hợp không bao giờ tạo ra các triệu chứng. Thỉnh thoảng bị co giật, mất trí nhớ, nói khó, vấn đề về thị lực, yếu một phía hoặc mất kiểm soát bàng quang có thể xảy ra. Chúng được hình thành từ một số loại tế bào khác nhau bao gồm các tế bào của màng nhện. Chẩn đoán thường là bằng hình ảnh học như CT Scan hoặc MRI não. Hầu hết các trường hợp dẫn đến các triệu chứng có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật. 

Có khoảng 80% bệnh nhân cắt bỏ khối u hoàn toàn sẽ có cơ hội khỏi bệnh. Để phát hiện sớm và điều trị kịp thời tránh biến chứng về sau các Bác sĩ Khoa ngoại thần kinh BUH đã chỉ ra những dấu hiệu nhận biết sớm và phương pháp điều trị hiệu quả u màng não. 

U màng não có nguy hiểm không

Phần lớn u màng não là lành tính và hầu như không có triệu chứng ở giai đoạn sớm. Sau nhiều năm diễn biến lâm sàng u phát triển với kích thước lớn và kèm theo các triệu chứng như: đau đầu kéo dài, buồn nôn, tính cách thay đổi, suy giảm trí nhớ, khó ngủ, động kinh co giật…Tuy nhiên các triệu chứng này còn phụ thuộc vào vị trí và kích thước của khối u. 

Đối với u màng não có kích thước lớn ở vị trí đặc biệt sẽ gây ra thiếu sót chức năng cho dây thần kinh nặng và đe dọa đến tính mạng. 

Theo một số tài liệu nghiên cứu cho thấy, u màng não chiếm khoảng 34% là u não nguyên phát và 2-3% là u màng não ác tính di căn và có tỉ lệ tái phát tại chỗ, u màng não có thể dẫn đến di căn chiếm khoảng 10 – 20%, vì vậy sau khi điều trị u màng não người bệnh cần phải thăm khám thường xuyên để được các bác sĩ theo dõi điều trị kịp thời.

Các dấu hiệu nghi ngờ bệnh u màng não

Các bác sĩ Chuyên Khoa ngoại thần kinh BUH cho biết: Phần lớn người bị u màng não không có triệu chứng cho đến khi u đã phát triển đến kích thước lớn, tuy nhiên có một số biểu hiện nghi ngờ bệnh u màng não như sau:

  • Đau đầu.
  • Gặp vấn đề về thị giác và thính giác: mờ mắt, ù tai…
  • Buồn nôn hoặc nôn.
  • Động kinh.
  • Tính cách và hành vi thay đổi.
  • Yếu cơ.
  • Suy giảm trí nhớ.
  • Mất ngủ

Để phát hiện sớm và điều trị kịp thời cần phải thăm khám sức khỏe định kỳ, tầm soát u màng não thông qua chụp CT và MRI tránh biến chứng do u màng não để lại về sau. 

Cách tầm soát bệnh sớm và phương pháp điều trị

Theo các bác sĩ Chuyên Khoa ngoại thần kinh BUH, hiện tại chưa có biện pháp phòng ngừa u màng não đặc hiệu mà chỉ có thể khoanh vùng đối tượng giúp mọi người có thể chủ động hơn trong việc khám sức khỏe định kỳ. Các đối tượng cần chú ý như: nữ giới, người có tiền sử bị ung thư vú, rối loạn kinh nguyệt,  người từ độ tuổi  40 – 60 tuổi…Ngoài ra cần có chế độ sinh hoạt lành mạnh, tập luyện thể dục hàng ngày, khi có biểu hiện u màng não cần đến ngay cơ sở y tế có điều kiện để được điều trị sớm nhất có thể.

Các bác sĩ Khoa Ngoại BUH Phẫu thuật loại bỏ u màng não cho bệnh nhân

Phương pháp điều trị u màng não hiện nay được Chuyên Khoa ngoại thần kinh BUH áp dụng là phẫu thuật đối với khối u lớn. Phẫu thuật là phương pháp chính để loại bỏ khối u và bảo tồn mô khỏe mạnh xung quanh, phương pháp này mang lại hiệu quả tốt đối với u lành tính, giúp loại bỏ hoàn toàn khối u. Tuy nhiên đối với u màng não ác tính cần thực hiện biện pháp xạ trị sau phẫu thuật để điều trị, đây là phương pháp dùng tia X chất lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư và các tế bào não bất thường. 

BUH phẫu thuật  điều trị thành công  ca bệnh u màng não

Bệnh nhân Đ.T T.H, 25 tuổi nhập viện ngày 09/04 tại BUH trong tình trạng đau đầu thời gian dài kèm theo ù tai và mờ mắt. Các bác sĩ tiến hành thăm khám, chỉ định chụp CT thì phát hiện khối u não, để xác định rõ hơn tình trạng, bệnh nhân tiếp tục được chỉ định chụp MRI. Sau khi xem xét các kết quả hình ảnh, bệnh nhân được chẩn đoán bị u màng não. 

Hình ảnh chụp U màng não của bệnh nhân Đ.T T.H trước và sau mổ bằng thiết bị chụp CT scan và MRI 

Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật lấy u cho bệnh nhân, do u xâm lấn từ lâu với kích thước lớn nên sau khi phẫu thuật bệnh nhân sẽ mất 3 – 6 tháng để hồi phục hoàn thiện các chức năng. Hiện tại tình trạng bệnh nhân ổn định, hết ù tai, chức năng thị giác cải thiện tốt. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân được làm giải phẫu bệnh để xác định u lành tính hay ác tính. Trong trường hợp u ác bệnh sẽ tái phát bệnh nhân sẽ được bác sĩ hướng tới điều trị xạ trị. Nếu u lành tính bệnh nhân sẽ được xuất viện sớm và theo dõi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm để đảm bảo tình trạng sức khỏe.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân sau mổ u màng não

Với trang thiết bị hiện đại, các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao luôn hỗ trợ thăm khám tận tình cho người bệnh, đặc biệt sự phối hợp giữa các khoa chức năng đã mang lại hiệu quả chẩn đoán chính xác giúp bác sĩ có phương án điều trị tốt nhất cho người bệnh giúp người bệnh tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị. 

Tình trạng bệnh nhân ổn định, hết ù tai, chức năng thị giác cải thiện tốt

Khoa Ngoại Thần Kinh Bệnh Viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột là chuyên khoa về điều trị, thăm khám bằng phương pháp phẫu thuật liên quan đến hệ thần kinh thông qua sử dụng thiết bị phẫu thuật Y khoa hiện đại dùng trong sọ não và cột sống, giúp phẫu thuật nhanh và an toàn, mang lại sức khỏe và sự yên tâm cho bệnh nhân.

 

 

Trả lời