ĐEO KÍNH OAN VÌ CẬN THỊ GIẢ

Khi bạn làm việc kéo dài với máy tính hoặc sau đợt thi cử dai dẳng thì bạn có cảm giác mắt kém đi rất nhiều. Và khi bạn đi đo mắt đeo thử kính cận thì mắt lại thấy sáng, mắt sáng hẳn ra. Rất có thể là bạn bị cận thị giả hoặc cận thị tạm thời.

CẬN THỊ GIẢ LÀ GÌ?

Cận thị giả là sự thay đổi tạm thời, không mang tính liên tục về khả năng khúc xạ của mắt. Nó không mang tính cố hữu mà chỉ là rối loạn thoáng qua, với biểu hiện giống với tật cận thị thông thường.

CẬN THỊ GIẢ HAY GẶP KHI NÀO?

Rất hay gặp ở những người thường xuyên làm việc, học tập liên tục với khoảng cách nhìn gần trong thời gian dài khiến mắt phải điều tiết nhiều…

DẤU HIỆU CỦA CẬN THỊ GIẢ?

Trên thực tế, những người thường xuyên làm việc với máy tính, học sinh – sinh viên sau một khoảng thời gian ôn thi căng thẳng, đặc biệt là trẻ nhỏ thường xuyên sử dụng điện thoại, mắt bắt đầu xảy ra tình trạng:
▸ Nhức mỏi,
▸ Hay chảy nước mắt,
▸ Khả năng nhìn xa kém hơn,
▸ Thường phải nheo mắt mới có thể nhìn thấy.

Tuy nhiên, thời gian đầu người mắc cận thị giả đeo kính vào sẽ nhìn rõ hơn nhưng sau 1-2 tuần đeo kính sẽ cảm thấy mỏi mắt, nhức mắt, thường xuyên đau đầu, nhìn mọi thứ mờ dần đi.

Nếu bệnh nhân vẫn tiếp tục cố gắng đeo kính sẽ khiến tình trạng này kéo dài, mắt phải điều tiết quá nhiều do đeo kính với số độ không phù hợp, dẫn đến CẬN THỊ THẬT.

LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ

▸ Cho mắt nghỉ ngơi 5-10 phút sau khoảng 1h làm việc. Cho mắt thư giãn bằng cách nhắm mắt hoặc nhìn ra xa, massage xung quanh mắt.
▸ Xây dựng chế độ ăn uống bổ sung vitamin A, B, D,…
▸ Với người lớn tuổi, cần bổ sung các dược phẩm theo chỉ định của bác sĩ Nhãn khoa.
▸ Đến các cơ sở chuyên khoa mắt uy tín để được chẩn đoán và điều trị.
▸ Tuyệt đối không tự ý đi cắt kính tại các cửa tiệm ven đường (Nhân viên thiếu chuyên môn, trang thiết bị không đảm bảo tiêu chuẩn,…).

Thời gian qua Đơn vị Mắt – Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp bệnh nhân cận thị giả, những bệnh nhân đeo kính không đúng độ dẫn đên tình trạng nhức mỏi mắt, đau đầu. Sau khi được các Bác sĩ thăm khám mắt toàn diện, kiểm tra khúc xạ khách quan bằng các trang thiết bị hiện đại nhất, bệnh nhân đã được điều chỉnh không cần đeo kính hoặc đeo kính đúng độ thực tế của mắt.

Để được tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí, Quý Khách Hàng vui lòng bấm số HOTLINE 1900 1147

Trả lời