Phẫu thuật điều trị dứt điểm thoát vị bẹn bằng phương pháp phẫu thuật nội soi đặt lưới giúp người bệnh phục hồi nhanh, thời gian phẫu thuật ngắn với vết mổ nhỏ, ít đau, ít để lại sẹo, giảm biến chứng về sau. Tại BUH, phương pháp này đã được chấp nhận thanh toán BHYT, mang lại phương pháp điều trị hiệu quả và chi phí hợp lý cho những bệnh nhân mắc bệnh lý thoát vị bẹn.

Thoát vị bẹn và các dấu hiệu nhận biết

Thoát vị bẹn là hiện tượng một số nội tạng trong bụng chui qua ống bẹn hay qua điểm yếu tự nhiên của thành bụng vùng trên nếp bẹn hình thành khối thoát vị ở dưới da hoặc xuống bìu ở nam giới hoặc gần âm hộ ở nữ giới. Khối thoát vị này gây sưng phồng ở vùng bẹn gây khó chịu đau nhức cho người bệnh khi đứng hoặc khi gắng sức, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ hoại tử nội tạng hay buồng trứng nguy hiểm. 

Để mang lại hiệu quả cao trong điều trị thoát vị bẹn, tránh các biến chứng nguy hiểm từ khối thoát vị các Bác sĩ Khoa Ngoại BUH đã đưa ra một số dấu hiệu nhận biết sau: 

  • Xuất hiện khối phình to ở bẹn khi vận động nặng và đôi khi tự biến mất khi ở tư thế nằm.
  • Đối với nam khối thoát vị có thể ở bẹn hoặc xuống bìu, qua mắt thường sẽ thấy một bên bìu to bất thường hơn so với bên còn lại.
  • Khối thoát vị mềm có thể di chuyển bằng tay.
  • Khối thoát vị thường không đau,  cảm giác tức nhẹ hoặc nặng.

Ngoài những dấu hiệu nhận biết trên các triệu chứng sau báo hiệu thoát vị bẹn vào giai đoạn nặng với các biến chứng sưng, nóng đỏ, đau nhiều kèm theo sốt do khối thoát vị bị nghẹt làm giảm máu nuôi dưỡng tới phần tạng bên trong khối thoát vị. Lưu ý người bị thoát vị bẹn có biến chứng nôn hoặc buồn nôn cần đến ngay cơ sở y tế để điều trị tránh nguy cơ hoại tử phần tạng trong khối thoát vị. 

Đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh lý thoát vị bẹn

Thoát vị bẹn thường xảy ra ở nhiều độ tuổi khác nhau và đặc biệt là nam giới và người lớn tuổi. Các bác sĩ đưa ra khuyến cáo đối với đối tượng lớn hơn 50 tuổi có các dấu hiệu cảnh báo cần khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện khối thoát vị sớm và có phương pháp điều trị nhanh chóng kịp thời, tránh ảnh hưởng sức khỏe về lâu dài. 

Người lớn tuổi thường xuyên mắc các triệu chứng như táo bón mạn tính, khó tiểu, ho kéo dài hoặc có tiền sử mắc bệnh thoát vị bẹn trước đó cần đặc biệt chú ý hơn.

Phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn bằng phương pháp phẫu thuật nội soi đặt lưới tại BUH

Phẫu thuật loại bỏ khối thoát vị bẹn bằng phương pháp mổ nội soi đặt lưới nhân tạo được áp dụng cho bệnh nhân vào tất cả các giai đoạn. Bác sĩ sẽ gây mê toàn thân cho bệnh nhân và tiến hành rạch đường nhỏ ở bụng để đưa các thiết bị chuyên dụng vào loại bỏ khối thoát vị, đồng thời bịt kín chỗ thoát vị bằng lưới nhân tạo củng cố vững chắc thành bụng.

Nếu như trước đây, phương pháp mổ mở điều trị thoát vị bẹn sử dụng mô tự thân để tái tạo và khâu che điểm yếu của thành bụng gây căng đường khâu khiến bệnh nhân đau nhiều và kéo dài sau thời gian phẫu thuật khó khăn cho việc phục hồi, nguy cơ tái phát cao. Phương pháp phẫu thuật nội soi đặt lưới nhân tạo đang áp dụng tại BUH đã khắc phục được những nhược điểm trên. Việc sử dụng lưới có khả năng che chắn vững chắc thành sau ống bẹn của lưới nhân tạo giảm tỷ lệ tái phát cao đồng thời người bệnh được hồi phục nhanh chóng do vết mổ nhỏ, ít đau sau mổ. 

Hiện tại, việc thực hiện điều trị thoát vị bẹn bằng phương pháp phẫu thuật nội soi đặt lưới nhân tạo tại BUH đã được bảo hiểm y tế chi trả, áp dụng đối với tất cả các thẻ bảo hiểm y tế trên toàn quốc, giúp người bệnh an tâm và nhanh chóng được điều trị, không cần chuyển tuyến.

Khoa Ngoại Tổng Hợp BUH sở hữu đội ngũ Bác sĩ có kỹ thuật và trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm. Khoa được trang bị hệ thống phòng mổ với đầy đủ các trang thiết bị thực hiện được nhiều kỹ thuật phẫu thuật điều trị, đảm bảo an toàn, điều trị kịp thời cho người bệnh. 

Trả lời