Đổ mồ hôi tay, nách là một trạng thái sinh lý bình thường, là cách cơ thể tự điều hòa nhiệt độ. Tuy nhiên khi mồ hôi tiết ra quá mức khiến cơ thể gặp nhiều rắc rối trong giao tiếp hàng ngày. Phẫu thuật nội soi cắt hạch giao cảm là phương pháp xâm lấn tối thiểu điều trị dứt điểm bệnh tăng tiết mồ hôi tay chân, giúp người bệnh chân tay khô thoáng và tự tin giao tiếp hơn. 

Bệnh tăng tiết mồ hôi tay, nách

Tăng tiết mồ hôi tay là một bệnh lý không phải gây nguy hiểm tới sức khỏe nhưng ảnh hưởng nhiều cho sinh hoạt bệnh nhân, gây khó khăn trong công việc cũng như tự ti trong giao tiếp với môi trường xã hội. 

Người mắc bệnh tăng tiết mồ hôi thường đổ mồ hôi tay quá nhiều, bất kể mọi lúc, mọi thời tiết, nhiệt độ môi trường. Nguyên nhân gây nên điều này do rối loạn thần kinh thực vật, đông y còn gọi đây là bệnh phong thấp ra mồ hôi tay.

Bình thường hệ thần kinh thực vật sẽ chỉ huy các tuyến mồ hôi bài tiết ổn định theo nhu cầu của cơ thể. Ở người mắc bệnh ra mồ hôi tay, nhánh giao cảm của hệ thần kinh thực vật tăng hoạt động bất thường (tình trạng cường giao cảm), làm cho tuyến mồ hôi bị kích thích liên tục, dẫn đến đổ mồ hôi tay chân không kiểm soát.

Một số ít trường hợp, ra mồ hôi tay có thể là triệu chứng của một bệnh khác như nhiễm trùng, cường giáp… và thường kèm theo đổ mồ hôi nhiều toàn thân.

Tuy nhiên đối với bệnh tăng tiết mồ hôi tay chân do hệ thần kinh thực vật thường có biểu hiện: 

  • Lòng bàn tay, bàn chân ẩm ướt và lạnh, trường hợp bệnh nặng thì mồ hôi thường nhỏ giọt ở tay.  
  • Đa số bắt đầu lúc nhỏ hoặc tuổi thiếu niên và kéo dài suốt đời, đến tuổi dậy thì mồ hôi tay có xu hướng nặng hơn, có thể đổ mồ hôi ở nhiều nơi khác như nách, đầu, mặt…
  • Có tính chất di truyền, trong gia đình thường có bố hoặc mẹ cũng bị đổ mồ hôi nhiều.
  • Ra mồ hôi tay, nách cả trong mùa đông hay khi thời tiết mát mẻ.
  • Mồ hôi tay, nách sẽ ra nhiều hơn khi căng thẳng, lo lắng, sợ hãi, giận dữ.

Phẫu thuật nội soi điều trị bệnh tăng tiết mồ hôi tay, nách

Bệnh tăng tiết mồ hôi ở thể nhẹ thường điều trị bằng phương pháp nội khoa bảo tồn nhưng không hiệu quả và không thể điều trị lâu dài. Phương pháp phẫu thuật nội soi lồng ngực đốt hạch giao cảm ngực điều trị tăng tiết mồ hôi tay được thực hiện đơn giản mang lại hiệu quả cao, ít tai biến, có tỷ lệ tái phát thấp nhất. 

Việc điều trị tăng tiết mồ hôi bằng phẫu thuật nội soi hay còn gọi là cắt hạch giao cảm, nhằm phá hủy hạch giao cảm hoặc các chuỗi liên kết hạch chi phối việc tăng tiết mồ hôi. Phẫu thuật sẽ loại bỏ tối đa các tổ chức tập trung nhiều tuyến mồ hôi. Đây là một thủ thuật xâm lấn và là phương pháp được lựa chọn cuối cùng khi thực hiện các phương pháp điều trị khác không hiệu quả. 

Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật nội soi cắt hạch giao cảm: chi phí thấp, vết mổ nhỏ, hồi phục nhanh, thời gian nằm viện ngắn, ít biến chứng sau phẫu thuật, ít để lại sẹo, biểu hiện tay chân khô hơn sau phẫu thuật, sinh hoạt trở lại sớm và thuận tiện cũng như tăng sự tự tin cho người bệnh.

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (BUH) bệnh đổ mồ hôi tay, nách do rối loạn thần kinh thực vật được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật nội soi cắt đốt hạch giao cảm, giúp bệnh nhân giảm chảy mồ hôi tay, nách. Phương pháp này được thực hiện bởi bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng với các trang thiết bị hiện đại mang lại hiệu quả tức thì và lâu dài, đảm bảo tính thẩm mỹ cao, an toàn, tiết kiệm chi phí điều trị cho người bệnh.

Trả lời