Sỏi thận là căn bệnh thường gặp ở Việt Nam và gây ra những cơn đau dai dẳng khiến sức khỏe của người bệnh bị suy yếu. Hiện nay với sự phát triển của y khoa hiện đại, kỹ thuật tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ dưới hướng dẫn siêu âm đã giúp việc điều trị trở nên nhanh chóng, an toàn, người bệnh mau hồi phục sau phẫu thuật, không đối mặt với nguy cơ nhiễm tia xạ máy X-quang. Tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (BUH) phương pháp này đã được triển khai và được BHYT chấp nhận thanh toán, hỗ trợ người bệnh được điều trị với chi phí hợp lý.

Sỏi thận và những ảnh hưởng của bệnh lý đến chất lượng cuộc sống

Sỏi thận được hình thành từ các khoáng chất trong nước tiểu lắng xuống và đọng lại trong thận, niệu quản, bàng quang… hình thành những tinh thể rắn và có thể di chuyển từ thận sang niệu quản gây ra những cơn đau âm ỉ cho người bệnh. Sỏi thận thường gặp nhiều ở nam giới hơn là nữ giới và ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh lý của người bệnh. Hầu hết các ca bệnh sỏi thận xuất hiện nhiều ở độ tuổi từ 20-60 tuổi.

Hình ảnh sỏi thận thể hiện trên màn hình 

Sỏi thận có thể tự đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu và không gây đau đớn cho người bệnh khi ở dạng sỏi nhỏ. Tuy nhiên ở sỏi có thể rắn không thể bào mòn và có kích thước lớn, việc đào thải sỏi khó khăn, gây ra nhiều triệu chứng người bệnh có thể thấy được:

  • Đau rát khi đi tiểu, tiểu rắt, tiểu són
  • Đau âm ỉ ở hông, đau phía dưới bụng và mạn sườn
  • Kèm theo cảm giác buồn nôn, sốt, ớn lạnh do sỏi di chuyển từ thận xuống bàng quang và bị mắc kẹt ở niệu quản gây ngăn dòng chảy của nước tiểu, làm ứ đọng nước trong thận gây ra những cơn co thắt đau dữ dội.
  • Tiểu ra máu, nước tiểu có màu hồng hoặc cặn trắng

Để tránh những cơn đau “hành hạ” kéo dài gây ra các bệnh kế thận như: nhiễm khuẩn đường tiết niệu…người bệnh cần chủ động đến các cơ sở Y tế để điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm do sỏi thận gây ra.

Điều trị sỏi thận bằng kỹ thuật tán sỏi thận qua đường hầm nhỏ dưới hướng dẫn siêu âm 

Hiện nay kỹ thuật tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ là phương pháp điều trị sỏi thận tiên tiến thông qua sóng siêu âm sỏi được loại bỏ triệt để trong thời gian ngắn và an toàn cho người bệnh. Nhờ sử dụng sóng siêu âm để dẫn đường vào thận, bệnh nhân không phải đối mặt với nguy cơ nhiễm tia xạ trong X quang như phương pháp tán sỏi dưới hướng dẫn của tia X quang trước đây.

Kỹ thuật này được thực hiện thông qua một đường hầm nhỏ 18Fr (tương đương 0,6cm) được tạo từ hông lưng bệnh nhân vào thận, dưới sự dẫn đường của sóng siêu âm, các bác sĩ sẽ sử dụng tia Holmium laser (laser công suất lớn) để tán nhỏ, làm sạch và đưa sỏi ra khỏi cơ thể bệnh nhân trong một lần điều trị.

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (BUH) phương pháp tán sỏi thận qua da được người bệnh ưu tiên lựa chọn và đã mang lại hiệu quả cao cho người bệnh.

Kỹ thuật tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ phương pháp điều trị được người bệnh lựa chọn tại BUH

BUH là cơ sở y tế được xây dựng theo định hướng tiên phong và cập nhật các phương pháp điều trị tiên tiến trong lĩnh vực y khoa, với đội ngũ Bác sĩ luôn tích cực nâng cao trình độ chuyên môn sẽ xây dựng nên một đơn vị y tế vững mạnh và đáng tin cậy. Tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ dưới hướng dẫn siêu âm là kỹ thuật mới đang được Khoa Ngoại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột triển khai điều trị cho người bệnh, và đã điều trị thành công nhiều trường hợp mắc bệnh sỏi thận.

Các bác sĩ tại phòng mổ thực hiện kỹ thuật tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ cho bệnh nhân

Bệnh nhân nam 29 tuổi là trường hợp được Khoa Ngoại BUH tiếp nhận và loại bỏ sỏi thành công thông qua kỹ thuật tán sỏi thận qua da dưới hướng dẫn siêu âm và được xuất viện sau 6 ngày điều trị.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau âm ỉ vùng hông lưng bên trái đã lâu, điều trị thuốc nhiều lần không đỡ. Khi đến khám tại BUH đã được các bác sĩ chỉ định chụp phim, siêu âm phát hiện 2 viên sỏi thận trái kích thước 24x30mm ở bể thận trái và 22x20mm ở cực dưới thận, gây thận trái ứ nước độ II.

Đến ngày 7/5 bệnh nhân được thực hiện tán sỏi thận trái qua da đường hầm nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm. Bệnh nhân được rút dẫn lưu thận sau 3 ngày điều trị, kết quả chụp phim cho thấy đã sạch sỏi 100% và xuất viện vào ngày thứ 6 điều trị.

Nhờ những ưu điểm vượt trội, kỹ thuật tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ dưới hướng dẫn của sóng siêu âm mang đến tỷ lệ thành công cao từ 95-100%, vết mổ nhỏ, ít tổn hại đến thận, ít chảy máu, thời gian phục hồi nhanh, đảm bảo tính thẩm mỹ cho người bệnh khi thực hiện tại BUH.  Đặc biệt với mức chi phí hợp lý cùng sự hỗ trợ thanh toán của bảo hiểm y tế, giúp người bệnh tiếp cận dễ dàng với phương pháp điều trị mới an toàn – hiệu quả – tiết kiệm chi phí và thời gian điều trị cho người bệnh.

Trả lời