Đơn vị Nội soi BUH thực hiện thành công ca điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa qua nội soi đầu tiên tại Tây Nguyên

Ngày 16/06/2023, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột chính thức triển khai Kỹ thuật Nội soi cắt hớt niêm mạc (ESD) và thực hiện thành công ca điều trị ung thư sớm bằng ESD đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên. Ekip nội soi gồm ThS.BSCKI. Nguyễn Đức Vượng – phụ trách Đơn vị nội soi BUH dưới sự hướng dẫn của Ths. Bs Trần Đức Cảnh – Bệnh viện K Trung Ương.

Bệnh nhân B.V.H (nam, 53 tuổi, H.Eakar) đến BUH để kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ. Trước đây sức khỏe BN hoàn toàn bình thường, không có triệu chứng bệnh. Tuy nhiên qua nội soi thăm dò dạ dày, các BS đã phát hiện mặt sau hang vị có tổn thương nổi gồ, bề mặt có vùng lõm (0-II ac), sung huyết, kích thước khoảng 2 cm, ranh giới rõ. BLI thấy cấu trúc tuyến và mạch máu bề mặt bất thường. Kết quả sinh thiết giải phẫu bệnh cho thấy đây là tổn thương tiền ung thư. Sau khi hội chẩn BN được chỉ định thực hiện Kỹ thuật ESD. 

Tổn thương bất thường, khoảng 2cm được phát hiện khi nội soi dạ dày

Trong quá trình can thiệp bằng ESD, toàn bộ vùng tổn thương được ekip bác sĩ tách và cắt đến dưới niêm mạc sát líe cơ bằng các dụng cụ chuyên dụng và làm xét nghiệm giải phẫu bệnh để đánh giá lại ranh giới rìa tổn thương, mức độ xâm lấn của ung thư. Sau khi thực hiện xong, sức khỏe bệnh nhân ổn định và được theo dõi hồi phục. Bệnh nhân bày tỏ niềm vui mừng và xúc động trước kết quả điều trị tốt đẹp và sự tận tình của ekip thực hiện.

Ekip các bác sĩ thực hiện ESD
Tổn thương ung thư sớm sau khi được cắt bỏ
Bệnh nhân bày tỏ niềm vui mừng cùng ekip sau khi được can thiệp thành công

ESD (Endoscopic Submucosal Dissection) là kỹ thuật cắt bóc tách dưới niêm mạc qua nội soi. Đây là một kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay trong điều trị ung thư sớm ống tiêu hóa (gồm thực quản, dạ dày, trực tràng). Trong giai đoạn ung thư sớm ống tiêu hóa, niêm mạc đường tiêu hóa loạn sản nặng, tiền ung thư, hoặc ung thư còn khu trú ở lớp niêm mạc ống tiêu hóa, nếu được điều trị bằng kỹ thuật ESD sẽ giúp:

  • Khỏi bệnh hoàn toàn
  • Kéo dài thời gian sống như người bình thường
  • Bảo tồn đường tiêu hóa
  • Người bệnh có thể hồi phục sức khỏe nhanh chóng, sinh hoạt bình thường sau can thiệp 24 giờ, qua đó rút ngắn thời gian nằm viện và tiết kiệm chi phí điều trị

ThS.BSCKI. Nguyễn Đức Vượng – phụ trách Đơn vị nội soi BUH chia sẻ: “Tôi đã từng nội soi cho rất nhiều BN ở giai đoạn muộn không thể can thiệp qua nội soi, đó là điều vô cùng đáng tiếc. Sau đó BN đã phải trải qua một cuộc đại phẫu cắt bỏ đoạn ống tiêu hóa, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sống và kinh tế. Vậy nên tôi khuyến khích mọi người nên chủ động tìm hiểu các phương pháp tầm soát sức khỏe và thực hiện kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.”

ESD được đánh giá là một kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ nội soi phải có kinh nghiệm và tỉ mỉ, chính xác trong từng thao tác. Vậy nên, việc triển khai thường quy kỹ thuật nội soi tiên tiến này có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa cho người dân tại khu vực trong tình trạng ung thư đáng báo động hiện nay. Qua đó khẳng định năng lực học tập, cập nhập các kiến thức, nâng cao tay nghề, mang các kỹ thuật khó về điều trị tại BUH để góp phần nâng cao chất lượng sức khỏe cộng đồng.

Trả lời