Đơn vị Răng Hàm Mặt BUH phẫu thuật thành công bệnh nhân gãy xương gò má do tai nạn

Vừa qua Đơn vị Răng Hàm Mặt BUH phẫu thuật điều trị nắn chỉnh xương gãy thành công cho BN Đ.H.Đ (58 tuổi) ở Huyện Đăk Mil, Tỉnh Đăk Nông gãy xương gò má cung tiếp bên phải, và bị thương phần mềm hàm mặt, hiện tại sức khỏe BN đã ổn định.

Bệnh nhân Đ.H.Đ nhập viện trong tình trạng tỉnh, mắt phải sưng nề, bầm tím nhẹ, kết mạc xung huyết, mặt bất cân xứng 2 bên, sờ gián đoạn, ấn đau nhói vùng gò má phải. Qua kết quả thăm khám lâm sàng và kết quả chụp cắt lớp vi tính CT Scan, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị gãy xương gò má cung tiếp bên phải và bị thương phần mềm hàm mặt. 

Ngay sau đó ekip Đơn vị Răng Hàm Mặt BUH thực hiện phẫu thuật can thiệp. Trong 60 phút phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành nâng chỉnh xương gò má phải về vị trí giải phẫu, đặt nẹp vít cố định, khâu vết mổ cho bệnh nhân. Đây là một trong những chấn thương nguy hiểm vùng hàm mặt, nhờ sự chẩn đoán chính xác và can thiệp kịp thời đã giúp BN tránh khỏi biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, khôi phục khả năng ăn nhai sau chấn thương.

BSCk2. Nguyễn Thùy Phương – Trưởng Đơn vị Răng Hàm Mặt BUH chia sẻ: “Gãy xương hàm là một trong những loại chấn thương răng hàm mặt phức tạp, mỗi trường hợp bệnh cần được chẩn đoán, nghiên cứu cẩn thận để tìm ra phương pháp điều trị tối ưu, nguyên tắc điều trị là phải nắn chỉnh, cố định lại xương gãy, ngăn ngừa các biến chứng xảy ra, phải điều trị phục hồi chức năng đồng thời đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho bệnh nhân.”

Phẫu thuật kết hợp xương hàm mặt là một kỹ thuật phức tạp, thường được thực hiện tại các bệnh viện vì yêu cầu cao về chuyên môn của bác sĩ và trang thiết bị hỗ trợ. Tuy nhiên hiện nay, kỹ thuật này đã và đang được áp dụng thường quy tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột để điều trị các chấn thương hàm mặt nghiêm trọng cho bệnh nhân. 

Sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt nhiều kinh nghiệm, kết hợp với Khoa Gây mê hồi sức và các khoa liên quan, các phẫu thuật hàm mặt tại BUH được thực hiện hiệu quả, giúp bệnh nhân yên tâm điều trị. Đặc biệt phẫu thuật này được BHYT chấp nhận thanh toán giúp BN được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao với chi phí hợp lý.

Trả lời