Khe hở môi một bên là bệnh lý dị tật bẩm sinh vùng mặt thường gặp ở trẻ em, không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây khó khăn cho trẻ trong sinh hoạt ăn uống, đặc biệt là phát âm. Việc thăm khám sớm và can thiệp khe hở môi đúng thời điểm giúp khắc phục tối đa những vấn đề do dị tây gây ra với trẻ.

Dị tật khe hở môi là một dị tật bẩm sinh thường gặp

Dị tật bẩm sinh khe hở môi

Theo số liệu thống kê tại Việt nam, ước tính cứ 600 – 1000 trẻ sinh ra sẽ có một trường hợp trẻ bị mắc dị tật khe hở môi bẩm sinh, chiếm khoảng 30% trẻ mắc bệnh khe hở môi đơn thuần, trong đó 90% là khe hở môi một bên. 

Những ảnh hưởng đến sự phát triển và sinh hoạt của trẻ

Khe hở môi vòm miệng khiến trẻ bị rối loạn các chức năng về ăn uống, hô hấp và phát âm, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ. 

Đặc biệt gây nguy hiểm ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi có thể dẫn đến tình trạng ngạt, viêm phế quản và phải cấp cứu. Trong giai đoạn bé tập ăn dặm thường xuyên bị viêm mũi họng do trẻ thở kết hợp cả mũi và miệng khiến thức ăn bị vướng lại ở vòm họng, amidan phì đại gây ra thở rít, ngáy khi ngủ. 

Việc phát âm trong giai đoạn tập nói của trẻ cũng trở nên khó khăn, nhiều trường hợp trẻ phát âm không chuẩn một số âm mũi và nói ngọng, chậm nói. 

Do vậy trẻ sau khi trẻ được một tháng tuổi, cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được tư vấn phẫu thuật từ sớm để mang lại hiệu quả cao, giúp trẻ phát triển tốt và cải thiện thẩm mỹ cho gương mặt của trẻ. 

Đơn vị Tạo Hình Thẩm Mỹ, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đã phẫu thuật thành công trường hợp hở môi một bên cho bệnh nhi nữ 2 tháng 10 ngày tuổi, vào viện với tình trạng hở môi trên bên phải, hàm trên lệch trục – vị trí giữa 2 răng nanh. Phương án can thiệp ở thì 1 là đóng khe hở môi bằng kỹ thuật millard cải tiến.

Bệnh nhi nữ 2 tháng 10 ngày tuổi bị dị tật khe hở môi một bên trước khi phẫu thuật

Bé sau khi phẫu thuật

Các Bác sĩ cũng cho biết lộ trình điều trị như sau: ở giai đoạn 01 (trẻ từ 2 – 3 tháng tuổi) sẽ tiến hành phẫu thuật khép khe hở môi trên; Ở giai đoạn 2 ( trẻ 5 – 7 tuổi) sẽ tiến hành chỉnh hàm và kết hợp thời điểm này sẽ sửa sẹo môi trên để hoàn thiện về mặt thẩm mỹ.

Bé được cắt chỉ sau 4 ngày và được xuất viện

Với ekip gây mê nhiều kinh nghiệm cùng đội ngũ nhân viên y tế đơn vị nhi sơ sinh hỗ trợ chăm sóc bé sau mổ, ngay sau khi hồi tỉnh bé bú ngay được 30ml sữa, vết mổ khô nhanh, bé không khóc và ngủ ngoan, bé được cắt chỉ và xuất viện sau 4 ngày. Từ đây bé sẽ có được nụ cười trọn vẹn, sinh hoạt và phát triển toàn diện như các bé cùng trang lứa khác. 

Trả lời