Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2020, ung thư vú là bệnh lý ác tính có tỷ lệ mắc cao nhất trong tất cả các loại ung thư ở nữ giới. Điều đáng mừng là bệnh lý này có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm. Vừa qua tại Đơn vị Ung bướu BUH, bệnh nhân nữ 60 tuổi đã được phát hiện ung thư vú giai đoạn 0, chỉ sau 5 ngày phẫu thuật bệnh nhân đã hồi phục và xuất viện.

Đơn vị ung bướu BUH chẩn đoán ung thư vú giai đoạn sớm và điều trị triệt để cho bệnh nhân

Ngày 27/06/2022 vừa qua, bệnh nhân H.M (60 tuổi) tới thăm khám tại Đơn vị Ung bướu thuộc Khoa Ngoại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột với tình trạng tiết dịch bất thường ở núm vú trái 7 ngày, dịch màu đen với lượng nhiều. Sau khi thăm khám, bác sĩ đã cho bệnh nhân chỉ định cận lâm sàng cần thiết: Xét nghiệm, siêu âm… Kết quả xét nghiệm dịch núm vú trái có biểu mô bất thường trong dịch núm vú, khả năng carcinoma (ung thư biểu mô). Kết quả siêu âm cho thấy có tổn thương xáo trộn cấu trúc vú trái #12x17mm. Bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán cần theo dõi ung thư vú trái. Tiếp theo, bệnh nhân được chỉ định chuyên sâu là thực hiện sinh thiết u vú trái. Kết quả sinh thiết phát hiện carcinoma (ung thư biểu mô) ống tuyến vú, thể nội ống – Đây là loại tế bào ung thư vú ở giai đoạn tại chỗ, RẤT SỚM Tis N0M0 (GIAI ĐOẠN 0).

Ngay sau đó, bệnh nhân đã được các Bác sĩ chuyên khoa ung bướu giải thích, tư vấn về tình trạng bệnh, các phương hướng điều trị, tỷ lệ khỏi bệnh sau khi điều trị và thống nhất phương pháp điều trị tiếp theo bao gồm: Đoạn nhũ và nạo hạch nách trái triệt để.

Ca phẫu thuật diễn ra thành công tốt đẹp, với sự chăm sóc tận tình chu đáo của đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế, sau phẫu thuật 5 ngày bệnh nhân ổn định, hết đau, vết mổ khô, sạch và được cho xuất viện dưới sự hướng dẫn làm thêm các xét nghiệm phân tử của khối u để có phương hướng điều trị tiếp theo.

Ung thư vú, phát hiện sớm để điều trị triệt để

Ung thư vú nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì việc điều trị sẽ dễ dàng và hiệu quả, ngăn chặn tỷ lệ tử vong cho người bệnh. Ở giai đoạn sớm này các tế bào bất thường đã xuất hiện nhưng chưa lan rộng đến các cơ quan khác.

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, các đối tượng nguy cơ mắc ung thư vú cao gồm

  • Nữ giới trên 40 tuổi
  • Nữ giới có tiền sử gia đình liên quan tới ung thư vú, ung thư buồng trứng
  • Nữ giới béo phì, có kinh sớm, mãn kinh muộn hoặc không cho con bú.

Các bác sĩ chuyên khoa ung bướu BUH cho biết: “Ở giai đoạn sớm của ung thư vú, các dấu hiệu lâm sàng không rõ ràng nên rất khó phát hiện bệnh nếu không được thăm khám tại các cơ sở y tế có đủ điều kiện trang thiết bị chẩn đoán và tầm soát. Các nhóm đối tượng nguy cơ ung thư vú nên chủ động khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh, nếu thấy các dấu hiệu nghi ngờ bệnh như: Tiết dịch núm vú bất thường, u bất thường quanh ngực, da trên vú nề đỏ, có vị trí co kéo bất thường… thì nên đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và chẩn đoán kịp thời.”

Tầm soát và điều trị ung thư tại Đơn vị ung bướu BUH

Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (BUH) là một trong những cơ sở y tế hàng đầu tại khu vực Tây Nguyên, với trang thiết bị hiện đại tầm soát phát hiện sớm hầu hết các loại ung thư. 

Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột được trang bị đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị tiêu chuẩn Quốc tế: Máy X-quang tuyến vú (nhũ ảnh) 3D, máy cắt lớp vi tính (CT) 128 lát cắt, máy siêu âm đàn hồi mô,… đặc biệt có xét nghiệm hóa mô miễn dịch, gen đột biến để tầm soát và điều trị ung thư cùng với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm.

Đơn vị Ung bướu Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột là Đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng các công nghệ Y học tiên tiến trong việc tầm soát ung thư sớm, chăm sóc giảm nhẹ và điều trị ung thư phối hợp đa mô thức: phẫu thuật, hóa trị, điều trị trúng đích giúp tối ưu hóa thời gian và mang lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh.

Đơn vị luôn hỗ trợ – chăm sóc tận tình cho từng bệnh nhân; cập nhật liên tục các phác đồ điều trị mới nhất góp phần nâng cao chất lượng khám – điều trị cho bệnh nhân ung thư trong khu vực.

Trả lời