Đơn vị Ung bướu BUH triển khai đặt thường quy buồng tiêm truyền dưới da và đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm từ ngoại vi (PICC).

Đặt buồng tiêm truyền dưới da được chỉ định trong các bệnh cần tiêm truyền vào tĩnh mạch trung ương lâu dài, giúp nuôi dưỡng đường tĩnh mạch, giảm đau đớn cho người bệnh và nâng cao chất lượng điều trị bệnh.

1. Buồng tiêm truyền dưới da là gì?

Buồng tiêm dưới da là một hệ thống bao gồm ống thông (catheter) và buồng tiêm trong đó ống thông được đặt vào tĩnh mạch lớn (tĩnh mạch cảnh ngoài, tĩnh mạch dưới đòn, tĩnh mạch cánh tay) và buồng tiêm được cấy hoàn toàn vào mô dưới da, nơi dễ sờ thấy nhằm mục đích tạo điều kiện có thể tiếp cận với vòng tuần hoàn chung một cách thuận lợi, dễ dàng và lặp đi lặp lại nhiều lần. Buồng tiêm dưới da được chỉ định chủ yếu cho những bệnh nhân cần tiến hành hóa trị liệu. 

Có nhiều loại buồng tiêm dưới da: một buồng hoặc hai buồng, chất liệu có thể khác nhau (bằng titan, bằng titan và nhựa dẻo, hoàn toàn bằng nhựa dẻo…). Tất cả các loại buồng tiêm được cấy ghép, sử dụng và chăm sóc giống nhau.

2. Khi nào cần đặt buồng tiêm truyền dưới da?

Buồng tiêm dưới da thường được chỉ định trong các trường hợp phải truyền dịch hay thuốc vào tĩnh mạch lâu dài, trong khi các tĩnh mạch nhỏ của cơ thể không dùng được nữa như:

  • Bệnh nhân ung thư cần được truyền hóa chất lặp đi lặp lại nhiều lần và thuốc hóa trị có thể gây tổn thương tĩnh mạch hoặc tạo huyết khối.
  • Bệnh nhân đang gặp vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa hoặc tiên lượng không tốt, cần phải bổ sung dinh dưỡng phối hợp ở giai đoạn hậu phẫu và lâu dài sau khi tiến hành hóa trị, xạ trị.
  • Bệnh lý ung thư đã được điều trị ổn định, dự kiến cần sử dụng buồng truyền hóa chất để chăm sóc giảm nhẹ và hỗ trợ điều trị đau với những trường hợp có tiên lượng sống trên 3 tháng;
  • Cần truyền thuốc vào tĩnh mạch trung tâm, truyền máu, truyền dịch lâu dài cho bệnh nhân trong khoảng thời gian từ 3 đến 10 năm.
  • Trẻ em hoặc người lớn cần nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn.

3. Ưu điểm của kỹ thuật đặt buồng tiêm truyền dưới da.

  • Đặt buồng tiêm dưới da dưới hướng dẫn của siêu âm sẽ đảm bảo được yêu cầu kỹ thuật và tránh được những biến chứng so với đặt mù.
  • Giảm bớt số lần bệnh nhân bị đâm kim vào người do khó khăn trong việc truyền tĩnh mạch ngoại vi.
  • Hệ thống nằm hoàn toàn dưới da, lúc không cần tiếp cận, không có ống nằm ngoài cơ thể nên rất thuận tiện, ít nhiễm trùng và thẩm mỹ.
  • Buồng tiêm có thể chịu được số lần đâm rất lớn từ 1000 – 3600 lần nhưng cần phải sử dụng loại kim chuyên biệt.

4. Cách chăm sóc buồng tiêm?

Sau khi đặt buồng tiêm và vết mổ đã lành, bạn có thể trở lại các hoạt động thường ngày, như làm việc nhà, đi làm và tập thể dục. Bạn có thể bơi lội với buồng tiêm miễn là không có kim tiêm tại chỗ. Không chơi các môn thể thao tiếp xúc, như bóng đá hoặc bóng bầu dục, nhưng có thể chạy bộ.

Buồng tiêm cần được chăm sóc tối thiểu giữa các lần sử dụng vì nó nằm hoàn toàn dưới da. Không cần chăm sóc đặc biệt vùng da trên buồng tiêm. Bạn có thể rửa vùng da này như bình thường.

Buồng tiêm cần được điều dưỡng tráng rửa mỗi 4 tuần khi không sử dụng. Điều này được thực hiện nhằm đảm bảo ống thông không bị tắc nghẽn. Nếu bị tắc nghẽn, buồng tiêm có thể không hoạt động được nữa và cần phải rút ra.

5. Đơn vị Ung bướu BUH triển khai đặt thường quy buồng tiêm truyền dưới da

Tại Đơn vị Ung Bướu – Khoa Ngoại Tổng Hợp Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (BUH) đã triển khai đặt buồng tiêm truyền dưới da cho các bệnh cần tiêm truyền vào tĩnh mạch trung ương lâu dài, giúp nuôi dưỡng đường tĩnh mạch và giảm đau đớn cho người bệnh khi điều trị.

Trước đây, bệnh nhân điều trị ung thư bằng hóa chất thường xảy ra tình trạng viêm xơ cứng mạch… do các loại thuốc hóa trị gây kích ứng da, mô và tĩnh mạch ngoại vi. Việc tiêm truyền vào tĩnh mạch lúc này lại càng khó khăn hơn. Người bệnh bị ung thư phải hoá trị nhiều đợt, mỗi đợt kéo dài nhiều giờ, hay những bệnh nhân điều trị giảm nhẹ là những đối tượng được chỉ định tiến hành đặt buồng tiêm truyền để dễ dàng, thuận lợi trong việc tiêm truyền vì chỉ cần chọc kim vào buồng tiêm dưới da này là có thể tiêm thuốc hoặc lấy máu. Việc đặt buồng tiêm truyền dưới da cho người bệnh đã và đang góp phần đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh ung thư, nâng cao chất lượng điều trị cho các bệnh nhân tại khu vực.

Để được tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí, Quý Khách Hàng vui lòng bấm số HOTLINE 1900 1147

Trả lời