Ghép khuyết sọ bằng tấm titanium tạo hình 3D cho bệnh nhân bị phù não

Phù não là sự tích tụ quá mức của chất lỏng (phù) trong không gian nội bào hoặc ngoại bào của não. Điều này thường gây ra sự suy giảm chức năng thần kinh, tăng áp lực trong hộp sọ và cuối cùng có thể dẫn đến chèn ép trực tiếp mô não và mạch máu. Các triệu chứng khác nhau dựa trên vị trí và mức độ phù và thường bao gồm đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, buồn ngủ, rối loạn thị giác, chóng mặt và trong trường hợp nghiêm trọng, hôn mêtử vong. Để điều trị bệnh phù não hiệu quả, người bệnh sẽ được các Bác sĩ chỉ định điều trị tùy theo tình trạng và nguyên nhân gây phù não.

Ngày 18/11 vừa qua, Đơn vị Ngoại thần kinh – Khoa Ngoại tổng hợp BUH vừa tiếp nhận bệnh nhân N.N.C (44 tuổi) nhập viện trong tình trạng đau đầu dai dẳng, nói khó và đi đứng khó. Bệnh nhân N. bị tai biến mạch máu não, mở sọ lấy máu tụ, giải áp cách đây 1,5 năm nhưng sau mổ bị não phù nhiều, não thất giãn nên không ghép sọ được. Gần đây, trình trạng đau đầu diễn tiến nặng hơn, bệnh nhân N. đã thăm khám tại các cơ sở y tế khác và được yêu cầu chuyển tuyến để có phương án điều trị phù hợp.

Tại BUH, sau khi bệnh nhân N. được thăm khám và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng cần thiết (Chụp X-quang; chụp cắt lớp vi tính sọ não), cho thấy não đang trong tình trạng giãn não thất, não phù, thoát vị ra khỏi vị trí xương sọ. Các Bác sĩ chuyên khoa Ngoại thần kinh BUH đã đưa ra phương án điều trị như sau: Trước hết sẽ tiến hành dẫn lưu não thất cho não về đúng vị trí và sau đó mổ ghép sọ bằng tấm titanium được tạo hình 3D. Ca phẫu thuật diễn ra thành công, não được trả lại đúng vị trí bình thường, sọ 3D khít và ôm sát sọ bệnh nhân, đạt được tính thẩm mỹ cao. Bệnh nhân hiện hồi phục tốt và dự kiến có thể xuất viện sau 5 ngày phẫu thuật.

Hiện tại, kỹ thuật ghép khuyết sọ bằng tấm Titanium tạo hình 3D đã thực hiện thường quy tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột với nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Với kỹ thuật uốn tạo hình thủ công truyền thống, quá trình tạo hình diễn ra ngay trong lúc mổ; phẫu thuật viên phải mổ bộc lộ sọ bệnh nhân rồi dựa vào đó để cắt, uốn, tạo hình. Tuy nhiên với phương pháp tạo hình 3D, nắp sọ được tạo hình từ trước, giúp rút ngắn thời gian mổ và hạn chế mất máu cho người bệnh.
  • Nắp sọ được tạo hình theo phương pháp này đạt độ chính xác gần như tuyệt đối (tới 95%) tương thích với bệnh nhân nên hiệu quả thẩm mỹ rất cao.

Quá trình tạo hình miếng ghép sọ nhân tạo theo phương pháp 3D được tiến hành như sau: Đầu tiên người bệnh sẽ được chụp cắt lớp vi tính sọ não để có được hình ảnh 3D của vùng xương sọ, sau đó những thông tin này sẽ được sử dụng trong giai đoạn tạo hình và sản xuất mảnh ghép xương sọ nhân tạo có kích thước và hình dáng phù hợp với phần sọ khuyết của bệnh nhân.

BSCK1. Nguyễn Văn Tấn – Phó Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp BUH cho biết thêm: “Phẫu thuật ghép khuyết sọ là một kỹ thuật phức tạp, ngoài việc bóc tách da – cơ đúng lớp để tránh thiểu dưỡng, bị ăn mòn da, tránh tổn thương nhu mô não thêm thì việc uốn sọ thủ công trong mổ chiếm nhiều thời gian và không thẩm mỹ, sọ nhân tạo không đều đều và đẹp. Việc áp dụng ghép sọ nhân tạo bằng tấm Titanium tạo hình 3D giúp tăng hiệu quả điều trị và giữ gìn được yếu tố thẩm mỹ cho bệnh nhân. Hiện kỹ thuật này đang được áp dụng thường quy tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh, bệnh nhân có thể điều trị các kỹ thuật cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển tuyến trên, giúp tiết kiệm chi phí đồng thời góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.”

Đơn vị Ngoại Thần Kinh – Khoa Ngoại tổng hợp BUH là chuyên khoa về điều trị, thăm khám bằng phương pháp phẫu thuật liên quan đến hệ thần kinh thông qua sử dụng thiết bị phẫu thuật Y khoa hiện đại như: máy khoan cắt tốc độ cao, kính vi phẫu thuật dùng trong sọ não và cột sống, giúp phẫu thuật nhanh và an toàn, mang lại sức khỏe và sự yên tâm cho bệnh nhân.

Lưu ý: Để được tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí, Quý Khách Hàng vui lòng bấm số HOTLINE 1900 1147

 

Trả lời