GIẢM THIỂU ĐAU NHỨC – TIẾT KIỆM THỜI GIAN VỚI PHƯƠNG PHÁP NHỔ RĂNG KHÔN AN THẦN

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Đình Quý – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột.

Trong độ tuổi từ 17 – 25 tuổi thì xương hàm trở nên cứng hơn, niêm mạc và mô mềm sẽ trở nên dày và chắc hơn làm cho răng khôn có thể bị mọc lệch hoặc mọc ngầm, thường gặp nhiều hơn ở hàm dưới. Điều này sẽ khiến cho việc vệ sinh và ăn uống gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, răng khôn ít khi tham gia vào quá trình nhai nên khi gặp phải trường hợp mọc lệch, mọc ngầm, mọc ngang,… Bác sĩ chỉ định nhổ bỏ.

1.Những biến chứng nguy hiểm khi răng khôn mọc bất thường

Răng khôn mọc lệch không được nhổ bỏ kịp thời sẽ rất dễ gây nên những biến chứng nguy hiểm như:

1. Bị viêm nướu trùm

Tại vị trí răng mọc lâu ngày không được vệ sinh kỹ sẽ dẫn tới tình trạng bị viêm nhiễm sưng đỏ, đau xung quanh thân răng, nướu bị viêm, áp xe. Khi tình trạng này kéo dài sẽ làm cho xương xung quanh bị phá hủy và lan sang các răng bên cạnh. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ làm viêm vùng xương hàm.

2. Sâu răng số 7 bên cạnh

Răng số 8 bị mọc lệch nghiêng vào răng số 7 làm cho thức ăn bị tích tụ nhiều không vệ sinh được sẽ dẫn tới tình trạng sâu răng hàm kế bên. Mà răng hàm số 7 đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nhai nghiền thức ăn.

3. Rối loạn cảm giác và phản xạ

Xung quanh răng có rất nhiều dây thần kinh vì vậy khi răng số 8 mọc lệch, mọc ngầm sẽ chèn ép lên các dây thần kinh. Điều này dẫn tới các dây thần kinh cảm giác ở môi, da, niêm mạc và răng sẽ bị giảm hoặc không còn cảm giác. 

(Bác sĩ rửa tay và trang bị vô khuẩn)

2. Nhổ răng khôn có đau không? 

Nhổ răng khôn có đau hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

•Cơ địa bệnh nhân: Tùy theo cơ địa của mỗi người mà cơn đau sau khi nhổ răng khôn sẽ dài hoặc ngắn. Quá trình lành thương của người có cơ địa tốt sẽ nhanh hơn và ngược lại. Thông thường bạn sẽ mất từ 1 – 2 ngày để hết đau nhức. 

•Tình trạng răng khôn của mỗi người: Răng khôn có thể mọc lệch, mọc ngầm khiến cho các thao tác thực hiện việc nhổ răng của Bác sĩ cũng bị ảnh hưởng. Điều này kéo theo vết thương, mức độ và tình trạng lành thương của từng case là không giống nhau.

•Tay nghề của Bác sĩ: Nhổ răng khôn được coi là một ca tiểu phẫu cần Bác sĩ phải có kỹ thuật và sự khéo léo tỉ mỉ rất cao. Bởi răng khôn thường nằm ở vị trí khó và có nhiều biến chứng. Nếu nhổ không cẩn thận sẽ có thể làm tổn thương tới cấu trúc giải phẫu bên trong xương hàm như màng xoang, mạch máu, dây thần kinh,…

Phương pháp nhổ răng: Bên cạnh tay nghề Bác sĩ thì phương pháp nhổ răng khôn đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định tới việc giảm thiểu đau nhức. Tại Trung tâm Răng Hàm Mặt chúng tôi khuyên khách hàng chọn PHƯƠNG PHÁP NHỔ RĂNG KHÔN AN THẦN

(Tiến hành nhổ răng khôn kết hợp gây mê)

3. Làm gì để giảm đau sau khi nhổ răng khôn?

•Sau khi nhổ răng Bác sĩ sẽ kê cho bệnh nhân một toa thuốc để giảm đau và kháng sinh. Sau khi thuốc tê tan hết cảm giác đau sẽ dần xuất hiện. Lúc này bạn cần nghỉ ngơi và uống thuốc theo đơn càng sớm càng tốt. 

•Bên cạnh đó sau khi nhổ răng xong bạn phải cắn chặt bông gòn từ 30 – 45 phút để cầm máu và giúp làm giảm cảm giác đau, không được súc miệng bằng nước muối trong vòng 24h sau khi nhổ răng, không nên lấy tay hay vật nhọn đụng vào ổ răng mới nhổ. 

•Chườm lạnh: sẽ giúp bạn giảm sưng đau hiệu quả. Bạn chỉ cần cho nước lạnh vào túi chườm và để lên má sát với vùng vừa nhổ răng, hoặc sử dụng đá viên xoa nhẹ nhàng ngoài má để thư giãn.

•Chế độ chăm sóc sau khi nhổ răng: Chỉ cần bạn ăn uống đầy đủ và chăm sóc răng miệng cẩn thận theo hướng dẫn của Bác sĩ thì vết thương sẽ nhanh lành và không bị nhiễm trùng. 

(Hoàn thành quá trình nhổ răng khôn)

4. Tại Trung tâm Răng Hàm Mặt BUH phương pháp NHỔ RĂNG KHÔN AN THẦN được các Bác sĩ tư vấn và khuyên khách hàng lựa chọn bởi vì:

•Thay vì gây tê nhiều lần như phương pháp thông thường, khách hàng chỉ nhổ răng trong một lần, giúp tiết kiệm về chi phí và thời gian cho bệnh nhân.

•Mau lành thương, không ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt hằng ngày. Chỉ cần uống thuốc một lần (khi nhổ toàn bộ răng khôn), giảm thiểu tối đa biến chứng sau nhổ.

•Khi thực hiện kỹ thuật an thần trong nhổ răng, toàn bộ quá trình sẽ được thực hiện và giám sát bởi các Bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức BUH để đảm bảo an toàn cho khách hàng.

•Nhổ răng khôn bằng kỹ thuật tiên tiến an thần tiền gây mê là phương pháp nhổ răng không đau, nhờ sử dụng các thuốc giảm đau và an thần trong khi phẫu thuật. Mục đích của an thần là giúp bệnh nhân giảm lo sợ nhưng không ảnh hưởng đến hô hấp và tuần hoàn.

 

Trả lời