Hô hấp ký – kỹ thuật được sử dụng trong đánh giá, hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý đường hô hấp. Đây là một phương pháp an toàn, không xâm lấn, ít gây khó chịu, ít độc hại và không gây tai biến cho người thực hiện. Kỹ thuật này được Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đại Học Y Dược Buôn Ma Thuột (BUH) triển khai thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng có chuyên môn cao, được đào tạo bài bản cùng với sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại, tiên tiến mang lại kết quả chẩn đoán chính xác cho người bệnh.

Hô hấp ký và hiệu quả trong việc đánh giá các bệnh lý đường hô hấp

Hô hấp ký là kỹ thuật đo chức năng thông khí của hệ hô hấp bằng máy đo khả năng hít vào, thở ra để phân tích những thông số hô hấp liên quan đến hoạt động của phổi. Từ đó biết được lưu lượng khí lưu thông trong phổi, giúp đánh giá mức độ nghiêm trọng của hội chứng tắc nghẽn phế quản hoặc hạn chế thông khí. Đây là 2 hội chứng rối loạn thông khí ở phế quản phổi.

Đây là một phương pháp an toàn, không xâm lấn, ít gây khó chịu, ít độc hại và không gây tai biến cho người thực hiện

Hô hấp ký đo chức năng thông khí bằng cách: Nhân viên Y tế sẽ sử dụng thiết bị phế dung kế, thiết bị này có một ống thở có gắn với máy tính và người thực hiện sẽ thở vào ống này và đo được các thể tích khí cần thiết. 

Thực hiện đo chức năng thông khí tại BUH

Khi nào cần thực hiện phương pháp hô hấp ký

Theo các bác sĩ Khoa Nội tổng hợp BUH cho biết, đo chức năng thông khí được chỉ định trong tất cả các bệnh liên quan đến hô hấp như: 

  • Chẩn đoán và theo dõi kết quả điều trị các bệnh lý về hô hấp: Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, giãn phế quản, xơ phổi,…
  • Đánh giá các bệnh nghi ngờ do đường hô hấp: Đau ngực, khó thở, hút thuốc lá, người làm việc trong môi trường khói bụi,…
  • Đánh giá mức độ ảnh hưởng chức năng thông khí phổi của 1 số bệnh lý có tổn thương đường hô hấp.
  • Đánh giá nguy cơ trước khi gây mê phẫu thuật
  • Đánh giá tình trạng hô hấp trước khi làm nghiệm pháp gắng sức.
  • Điều tra cộng đồng về dịch tễ học.
  • Khám sức khỏe định kỳ cho công nhân làm việc trong môi trường nhiều khói bụi.
  • Test phục hồi phế quản, kỹ thuật này giúp chẩn đoán xác định hen và chẩn đoán phân biệt hen với bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Để đạt kết quả chẩn đoán chính xác, bệnh nhân cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của Bác sĩ và nhân viên Y tế.

Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột là một trong những khoa khám, sàng lọc và điều trị chuyên sâu trong nhiều lĩnh vực như nội tiêu hóa – gan mật; nội tiết; nội thần kinh; truyền nhiễm và lão học. Với đội ngũ Bác sĩ, Điều dưỡng giàu kinh nghiệm có trình độ chuyên môn cao, sở hữu cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại thực hiện khám và tầm soát hầu hết các bệnh lý, đáp ứng nhu cầu khám bệnh nội khoa ở mọi lứa tuổi. Ngoài ra Khoa có sự kết hợp chặt chẽ với các khoa chuyên môn trong Bệnh viện đã mang đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người bệnh.

Trả lời