Hội chứng viêm đa hệ thống sau mắc Covid-19 ở trẻ em (Multisystem Inflammatory Syndrome in Children MIS-C) là bệnh gây tổn thương đa cơ quan như tim, mạch máu, tiêu hóa,…v.v khiến tình trạng bệnh tiến triển nhanh và có thể gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Hội chứng MIS-C là tình trạng bệnh lý không phổ biến, tỷ lệ mắc MIS-C khá thấp, ước tính <1% trẻ em bị nhiễm SARS-CoV-2. Theo 1 báo cáo tại bang New York (Mỹ), tỷ lệ mắc MIS-C là 2 trẻ trên 100.000 trẻ bị nhiễm SARS-CoV-2. Tỷ lệ mắc MIS-C ở trẻ em Việt Nam chưa có số liệu rõ ràng, tuy nhiên theo 1 số báo cáo thì tỷ lệ trẻ em châu Á mắc MIS-C thấp hơn so với các nước Âu –  Mỹ.

MIS-C thường xảy ra vào giai đoạn nào?

Theo các bác sĩ Khoa Nhi BUH cho biết  hội chứng MIS-C thường xuất hiện trong khoảng 2 – 6 tuần sau khi trẻ bị nhiễm SAR-CoV-2. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp hiếm gặp xảy ra sau 6 tuần trẻ bị nhiễm SAR-CoV-2 và xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi, độ tuổi trung bình là khoảng từ 8-12 tuổi.

Theo số liệu thống kê của các bệnh viện chuyên khoa nhi trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh được Bộ Y Tế đăng tải, lứa tuổi thường gặp nhất là trẻ dưới 5 tuổi (149 trường hợp, chiếm 47,3%), kế đến là trẻ từ 5 đến 12 tuổi (145 trường hợp, chiếm 46%) và cuối cùng là trẻ trên 12 tuổi (21 trường hợp, chiếm 6,7%).

Theo Khuyến cáo của Sở Y tế: trẻ nghi mắc hội chứng MIS-C cần được theo dõi và điều trị tại các bệnh viện chuyên khoa nhi; thuốc điều trị MIS-C bao gồm các thuốc ức chế, điều hòa hệ miễn dịch, các thuốc vận mạch trong những trường hợp nặng, và các thuốc hỗ trợ khác. Một số trường hợp nguy kịch cần được hỗ trợ hô hấp tuần hoàn tại khoa hồi sức tăng cường.

Dấu hiệu nhận biết và nghi ngờ MIS-C để cha mẹ đưa trẻ tới thăm khám

Các bác sĩ Khoa Nhi BUH khuyến cáo cha mẹ cần đưa bé đến ngay bệnh viện có chuyên khoa nhi với đầy đủ điều kiện điều trị nếu trẻ xuất hiện ở trẻ có tiền căn mắc Covid-19 khoảng 2-6 tuần và trẻ sốt cao liên tục (thường 3-5 ngày) kèm theo các triệu chứng: 

–       Tiêu hóa: Đau bụng, ói, tiêu chảy.

–       Hô hấp: Thở nhanh, thở mệt, khó thở.

–       Tim mạch: Sốc, hạ huyết áp.

–       Thần kinh: Đau đầu, co giật, kích thích, lơ mơ.

–       Khác: Nổi ban, môi đỏ, lưỡi đau, viêm kết mạc mắt.

Khi trẻ có các dấu hiệu nghi ngờ trên, bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán xác định và loại trừ các nguyên nhân khác. Sau khi chẩn đoán xác định MIS-C và phân loại mức độ bệnh, trẻ sẽ được điều trị với phác đồ thích hợp tùy mức độ nặng của bệnh.

Đa phần bệnh nhi sẽ hồi phục hoàn toàn nếu được phát hiện và điều trị kịp thời.

Khoa Nhi BUH đã điều trị trẻ mắc hội chứng MIS-C 

Trong tháng 5/2022, Khoa Nhi BUH đã tiếp nhận và điều trị thành công 2 trường hợp mắc hội chứng MIS-C là bé V.H.B.A 22 tháng tuổi và bé V.N.H 29 tháng tuổi. Cả hai bé đều nhập viện trong tình trạng sốt cao liên tục và có tiền căn mắc SAR-CoV-2

Trong quá trình điều trị, hai bé đều xuất hiện tình trạng thở mệt, khó thở, giảm oxy trong máu, các bác sĩ Khoa Nhi ngờ bé mắc hội chứng MIS-C nên đã ngay lập tức hội chẩn, thực hiện các cận lâm sàng cần thiết để chẩn đoán bệnh và điều trị tích cực theo đúng phác đồ. 

Bé sau khi được các bác sĩ Khoa NHi  theo dõi điều trị hội chứng MIS-C đã hồi phục

Sau khoảng 2-3 ngày điều trị tích cực, hai bé cải thiện rõ rệt và có thể ngưng thở oxy, sau đó hai bé được theo dõi sát và xuất viện khi tình trạng sức khỏe ổn định. Sau xuất viện, 2 bé đều được lên lịch hẹn tái khám và kế hoạch theo dõi điều trị.

Khoa Nhi BUH đã điều trị thành công nhiều bệnh lý ở trẻ như: nhiễm trùng, suy hô hấp, vàng da, bệnh lý bẩm sinh… đặc biệt hội chứng MIS-C cho trẻ. Với trang thiết bị hiện đại, các bác sĩ trình độ chuyên môn cao, các điều dưỡng được đào tạo chuyên nghiệp, đóng vai trò là người khám và điều trị vừa là những chuyên gia tâm lý, nỗ lực giúp các bệnh nhi cảm thấy thoải mái, thích thú tham gia vào quá trình chăm sóc y tế một cách tự nguyện, không sợ hãi.

Trả lời