Em bé sinh non tháng 29 tuần tuổi, cân nặng chỉ hơn 1kg bị chứng suy hô hấp cấp tính, bệnh màng trong độ 3, nhiễm trùng sơ sinh sớm, tim bẩm sinh đã được cứu sống nhờ sự kết hợp giữa các bác sĩ khoa Phụ Sản, Nhi và Gây mê hồi sức Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (BUH). Sau gần một tháng chăm sóc và điều trị tại Khoa Nhi bé được xuất viện trong niềm hạnh phúc của gia đình. 

Sản phụ P.TT.T mẹ của bé nhập viện ngày 20/3/2022 có dấu hiệu chuyển dạ, sinh non ở tuần thứ 29 và được các bác sĩ của 3 khoa Sản – Nhi – Gây mê hồi sức hội chẩn để chọn phương án an toàn cho cả mẹ và bé, hỗ trợ cho em bé sơ sinh non tháng 29 tuần từ ngay giây đầu tiên của cuộc sống.

Em bé được chăm sóc tại đơn vị hỗ trợ sinh sản – NICU Khoa Nhi Bênh viện Đại học Y Dược Buôn ma Thuột

Sau sinh em bé bị suy hô hấp nặng và được chuyển đến đơn vị hồi sức sơ sinh – NICU Khoa Nhi Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột. Các Bác sĩ Khoa Nhi đã tiến hành khám sức khỏe lâm sàng cho bé, kết quả bé được chẩn đoán bị hội chứng suy hô hấp cấp tính – bệnh màng trong độ 3- nhiễm trùng sơ sinh sớm – tim bẩm sinh- sơ sinh 29 tuần rất nhẹ cân. Các Bác sĩ đã quyết định điều trị bằng phương pháp thông khí hỗ trợ, điều chỉnh huyết động và kháng sinh tĩnh mạch, nuôi dưỡng tối ưu từ đầu và sử dụng liệu pháp “ánh sáng trắng” để điều trị vàng da do tăng bilirubin tự do. Đồng thời động viên hỗ trợ mẹ để duy trì nguồn sữa mẹ ngay từ đầu cho bé.

Em bé sau hai tuần theo dõi và điêu trị sức khỏe đã ổn định và tăng cân

Sau hơn 2 tuần theo dõi và điều trị hỗ trợ về dinh dưỡng, sức khỏe của bé ổn định bé tăng cân và chuẩn bị cho giai đoạn xuất viện. Sản phụ P.T.T.T cho biết: “Những lần sinh trước tôi cũng sinh non ở tuần thứ 28 – 29 và phải sinh mổ ở các bệnh viện trong khu vực. Do điều kiện cơ sở vật chất không cho phép, sau sinh tôi phải chuyển vào Bệnh viện Nhi Đồng TP. HCM tuyến trên để điều trị cho em bé. Tôi mới sinh nên cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, cơ thể mệt mỏi, chi phí di chuyển và điều trị cũng rất tốn kém, mỗi lần sinh là mỗi lần ám ảnh. Nhưng khi sinh ở BUH tôi khỏe hơn rất nhiều, không còn mệt mỏi về di chuyển để tìm cơ sở điều trị cho con nữa”.

Em bé được Bác sĩ thăm khám trước khi xuất viện

Đến ngày 18/04/20222 em bé bú khỏe và được xuất viện với cân nặng 1.500g, ba mẹ của bé đã rất vui và cảm ơn đội ngũ điều dưỡng, các Bác sĩ Khoa Nhi BUH đã tận tình chăm sóc để bé sớm khỏe mạnh về với cha mẹ và gia đình.

Em bé được xuất viện về với gia đình trong niềm hạnh phúc của cha mẹ và các y bác sĩ

Theo Ths.BS Hồ Quang Tiến – Trưởng Khoa Nhi BUH chia sẻ “Góp phần thành công trong điều trị cho trẻ sơ sinh non tháng, ngoài năng lực chuyên môn của tập thể bác sĩ, điều dưỡng thì sự phối hợp giữa các khoa để mỗi cuộc sinh tại Bệnh viện diễn ra được an toàn càng đóng vai trò quan trọng. Đặc biệt với trẻ sơ sinh non tháng nhẹ cân, sự hỗ trợ của các thiết bị y tế hiện đại càng trở nên cần thiết giúp đơn vị hồi sức sơ sinh nuôi dưỡng bé trong một môi trường vô khuẩn với nhiệt độ và độ ẩm ổn định để bảo vệ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho trẻ sơ sinh non tháng phát triển. Ngoài ra, mẹ của bé sinh non tháng cũng không còn lo ngại vấn đề xa con, giảm tiết sữa mất sữa khi không được cạnh con vì Khoa Nhi luôn thấu hiểu và hỗ trợ tối đa gia đình bà mẹ được gần em bé thông qua phương pháp kangaroo “da kề da” áp dụng rất sớm, mang lại nhiều lợi ích cho em bé và mẹ.”

Khoa Nhi – Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột với phương tiện y tế hiện đại và đội ngũ Y Bác sĩ và điều dưỡng luôn sẵn sàng chăm sóc, theo dõi sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ từ khi mới sinh cho đến khi trưởng thành. Bệnh viện tiếp nhận khám, chẩn đoán, tư vấn và điều trị nội trú và ngoại trú, hầu hết các bệnh lý nhi khoa bao gồm các bệnh lý về thể chất, tâm sinh lý, khám chủng ngừa… nhằm mang tới giải pháp chăm sóc sức khỏe tối ưu cho các bệnh nhi trong khu vực.

Trả lời