“Hai tháng nay tôi mới có được một giấc ngủ ngon” tâm sự của bác T, bệnh nhân khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (BUH) sau khi được phẫu thuật nội soi thoát vị đĩa đệm.

Tâm sự của Bác T trong lần thăm khám đầu tiên sau phẫu thuật

Đó là một món quà kỳ diệu mà bác T nhận được ở tuổi 70. Chỉ sau một ngày sau phẫu thuật, bác T đã hết đau và đi lại được. Niềm vui, hạnh phúc vỡ òa vì căn bệnh “nhiều tên” dù đã được điều trị bao năm nay ở nhiều cơ sở y tế, với nhiều phương pháp điều trị  khác nhau nhưng bệnh vẫn ngày càng trở nặng. 

Hình ảnh khối thoát vị qua ống nội soi

Tưởng chừng bệnh tuổi già chữa mãi không khỏi, bác T với sự yêu thương của người con đã cùng bác mang hy vọng mong manh khi đến thăm khám tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột. Được sự tư vấn và điều trị của các bác sĩ Ngoại thần kinh BUH, bác T sau một ngày phẫu thuật đã đi lại được. 

Nghe được tâm sự của bác, cùng lời cảm ơn của gia đình, các bác sĩ Ngoại thần kinh BUH như được tiếp thêm động lực trong việc mang giá trị sức khỏe đến với các bệnh nhân, đặc biệt là đối với bệnh nhân lớn tuổi thường gặp khó khăn trong việc điều trị và phục hồi.

Lần đầu tiên tại địa phương, BUH điều trị thoát vị đĩa đệm thành công bằng phương pháp phẫu thuật nội soi 

Được biết bác T ngày đầu nhập viện trong tình trạng đau nhức khắp cơ thể, sinh hoạt đi lại khó khăn, luôn cần sự trợ giúp của người thân mới cử động được. Sau khi thăm khám các bác sĩ Khoa ngoại thần kinh BUH chẩn đoán bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm tầng L3-4,  hẹp ngách bên phải, cần thực hiện phương pháp phẫu thuật nội soi, giải phóng ống sống ngách phải, lấy nhân đệm và dây chằng vàng. 

Bệnh nhân được các bác sĩ BUH chỉ định phẫu thuật nội soi để điều trị thoát vị đĩa đệm. Trước đây, tại Đắk Lắk, phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm thường được thực hiện là phẫu thuật mở với đường mổ dài, gây đau đớn sau mổ. Bác T là trường hợp đầu tiên tại Đắk Lắk được phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm với nhiều ưu điểm vượt trội.

Các Bác sĩ Khoa ngoại thần kinh trong phòng mổ

Phẫu thuật nội soi có ưu điểm mang lại hiệu quả điều trị lâu dài, vết mổ nhỏ, hạn chế để lại sẹo, đảm bảo tính thẩm mỹ cho người bệnh. Ngoài ra, phẫu thuật nội soi còn ít gây tổn thương, ít ảnh hưởng đến các cấu trúc và các mô xung quanh (dây chằng, cơ và xương) nên ít đau sau mổ, giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng chỉ  một ngày sau phẫu thuật, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người bệnh. 

Các Bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi cho bác T

Đây là phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất hiện nay. Chỉ thông qua vết mổ nhỏ trên da, BS phẫu thuật  đưa ống nội soi có gắn nguồn sáng và camera vào để gửi hình ảnh đến màn hình video bên ngoài, cho phép quan sát, đưa dụng cụ thao tác vào phẫu trường và tiến hành phẫu thuật một cách chính xác. Tuy nhiên đây là phương pháp đòi hỏi bác sĩ phải được đào tạo chuyên sâu và có trình độ chuyên môn cao.

Vết mổ nội soi rất nhỏ của bác T sau phẫu thuật 

So với các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm khác, phương pháp phẫu thuật nội soi luôn mang lại hiệu quả tối ưu hơn mổ mở, nhất là đối với  người cao tuổi có nhiều bệnh lý nền, hoặc sức khỏe không ổn định. Chỉ một ngày sau phẫu thuật bệnh nhân đã đi lại được, vết mổ rất nhỏ  và không gây đau nhiều.

Trường hợp của bệnh nhân T là một trong những trường hợp tiêu biểu khi được thực hiện phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột. Với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao kết hợp cùng trang thiết bị hiện đại đã cho ra hình ảnh rõ nét khối thoát vị, hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ của Bệnh viện chẩn đoán chính xác, điều trị đúng bệnh và thực hiện phẫu thuật nội soi thành công. 

Trả lời