Mỗi năm nước ta có khoảng 200.000 trường hợp bị đột quỵ với tỷ lệ tử vong từ 10-20%, trong đó khoảng 85% là do đột quỵ nhồi máu não. Đây là tình trạng động mạch não bị thuyên tắc một phần, hoặc hoàn toàn dẫn tới việc lưu lượng máu cung cấp tới não bị giảm đột ngột. Theo thống kê, cứ 4 ca bị đột quỵ chỉ có 1 ca là bệnh nhân có thể độc lập đi lại. “Time is Brain” ~ “Thời gian là não” – Cứ mỗi giây phút trôi qua không được cấp cứu tái thông mạch máu, tế bào não – vốn không có nguồn dự trữ oxy – sẽ dần tổn thương và có thể vĩnh viễn không hồi phục chỉ sau 5-7 phút. Vì vậy, việc nhận biết sớm các triệu chứng của đột quỵ; đưa bệnh nhân đến các cơ sở đủ năng lực để xử trí cấp cứu kịp thời sẽ mang tính chất quyết định đến tính mạng và khả năng phục hồi sau này của bệnh nhân.

BUH cấp cứu cho bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não giờ thứ 7

Chiều ngày 15/06/2023, BUH tiếp nhận bệnh nhân N.V.Đ (Nam, 67 tuổi, Krông Nô – Đắk Nông) trong tình trạng cấp cứu nhồi máu não giờ thứ 7. Bệnh nhân đến trong tình trạng liệt và mất cảm giác hoàn toàn nửa người bên phải, nói khó, tri giác giảm. Ê kíp Đột quỵ não của Bệnh viện gồm: ThS.BS. Nguyễn Văn Điền – Cố vấn chuyên môn và các bác sĩ can thiệp BUH đã nhanh chóng tiếp nhận người bệnh, đánh giá nhanh và ngay lập tức khởi động quy trình cấp cứu. Các bác sĩ đã tiến hành chụp động mạch não, xác định vị trí tắc tại đoạn M1 động mạch não giữa bên trái. Bệnh nhân ngay lập tức được thực hiện kỹ thuật hút – kéo huyết khối tái thông mạch não qua da. Đây là trường hợp nhồi máu não đầu tiên được cứu sống bằng kỹ thuật hiện đại này, ngay tại khu vực Tây Nguyên.

Vợ của bệnh nhân N.V.Đ chia sẻ: “Trưa ngày 15/06/2023, chồng tôi đi đám cưới bạn, trong lúc đang ăn thì anh bỗng nhiên thấy nóng bừng người và bắt đầu nghiêng người về bên phải không gượng dậy được, miệng bắt đầu méo đi và liệt một bên người. Gia đình nhanh chóng đưa anh tới cơ sở y tế để cấp cứu. Nhận định các dấu hiệu của đột quỵ, các bác sĩ tư vấn cho gia đình nên chuyển lên tuyến trên tại TP.HCM để điều trị. Rất may mắn gia đình tôi biết được thông tin tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột có các Bác sĩ hoàn toàn đủ năng lực để điều trị tốt các trường hợp này. Sau khi nhập viện, rất nhanh chóng các bác sĩ đã cấp cứu cho chồng tôi. Sau 12 tiếng chồng tôi đã có thể nói và cử động tay chân được, tôi và gia đình rất mừng và thực sự cảm kích”

Theo thông tin từ ekip điều trị, bệnh nhân trước khi tới BUH đã được cấp cứu bằng phương pháp dùng tiêu sợi huyết qua đường tĩnh mạch trong giờ “vàng” (giờ thứ 4). Tuy nhiên, sau đó, nhận thấy lâm sàng bệnh nhân không cải thiện, các bác sĩ đã quyết định chuyển viện để can thiệp mạch não. Nhập viện tại BUH vào giờ thứ 7, các bác sĩ Khoa Cấp cứu và Khoa Tim Mạch đã phối hợp hội chẩn, tiến hành chụp cộng hưởng từ (MRI) để đánh giá và nhận thấy vùng nhồi máu diện rất rộng, tổn thương huyết khối vẫn chưa biến mất, động mạch não giữa bên trái đoạn M1 vẫn còn trong tình trạng tắc nghẽn. Ngay lập tức bệnh nhân được các bác sĩ tiến hành hút huyết khối qua da bằng dụng cụ React kết hợp sử dụng stent kéo huyết khối Solitaire X.

TRƯỚC: Hình ảnh DSA cho thấy động mạch máu não giữa trái đoạn M1 tắc hoàn toàn do huyết khối

SAU: Tái thông mạch máu não hoàn toàn sau khi hút – kéo huyết khối

Hình ảnh những cục huyết khối sau khi được hút ra bên ngoài

Toàn bộ quy trình chẩn đoán và cấp cứu bệnh nhân đều được thực hiện đúng theo khuyến cáo của Hội Tim mạch Hoa Kỳ/Hội Đột quỵ Hoa Kỳ (AHA/ASA) và Bộ Y Tế. Nhờ vậy bệnh nhân đã được điều trị kịp thời và nhanh chóng thoát khỏi tình trạng nguy kịch. Ngay sau khi thực hiện, cơ lực bệnh nhân ngay lập tức có dấu hiệu cải thiện và sau gần 24h, cơ lực đã hồi phục 4/5, hình ảnh CT đánh giá lại không thấy chuyển dạng xuất huyết.

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân sau can thiệp

ThS.BS. Thái Bình Dương – Phụ trách Khoa Nội Tim Mạch, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột thông tin thêm: “Trong cấp cứu đột quỵ, thời gian chính là não, chính là mạng sống của bệnh nhân. Đột quỵ thường có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào nên nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến những di chứng không thể phục hồi, tạo gánh nặng về kinh tế cho cả gia đình và xã hội. Vậy nên, người dân cần chủ động tìm hiểu thông tin về các dấu hiệu đột quỵ và đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế có đủ năng lực xử trí. Nếu được cấp cứu trong khung giờ vàng, bệnh nhân sẽ có cơ hội phục hồi hoàn toàn ngay sau khi can thiệp.”

Theo khuyến cáo, một số dấu hiệu nhận biết nguy cơ bị đột quỵ theo dấu hiệu F.A.S.T như sau:

  • Méo miệng (Face): Biểu hiện rõ khi bệnh nhân cười, nhe răng.
  • Yếu, liệt tay (Arm) hoặc chân: Đánh giá bệnh nhân có yếu hay liệt một bên hay không bằng cách yêu cầu bệnh nhân đưa hai tay lên cao.
  • Ngôn ngữ bất thường (Speech): Đề nghị bệnh nhân lặp lại một cụm từ đơn giản. Xem bệnh nhân có hiểu không? Có lặp lại được không? Nhận xét giọng nói có bị khó nghe không.
  • Thời gian khởi phát đột ngột (Time): Khi xuất hiện những triệu chứng trên, người bệnh cần giữ nguyên tư thế và không được hoạt động, sau đó nhanh chóng gọi cấp cứu hoặc đưa bệnh nhân đến bệnh viện có điều trị đột quỵ gần nhất. Người bệnh cần ghi nhớ thời điểm phát bệnh để thông báo với nhân viên y tế.

Hiện tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đã tiếp nhận và đã điều trị hiệu quả cho bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não, đồng thời sự phối hợp giữa các khoa chuyên môn và đội ngũ bác sĩ, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm đã giúp quá trình cấp cứu bệnh nhân được diễn ra nhanh chóng, giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

Trả lời